Tuấn Luật sư

Tư vấn cố ý gây thương tích khi say rượu

Em tôi trong lúc nhậu say bị bạn bè lôi kéo nên tham gia đánh nhau, kết quả làm cho người bị hại bị thương tích. Theo bản án thương tích là 37%. Bên bị hại đã có đơn bãi nại cho em tôi và gia đình tôi cũng đã đền bù chi phí chữa trị cho bị hại. Gia đình tôi có công với cách mạng có bằng khen của chủ tịch nước. Em tôi chưa có tiền án tiền sự. Với bản án trên luật sư cho em hỏi? 1/ Mức hình phạt đối với hành vi trên là như thế nào? 2/ Em tôi có được giảm nhẹ hình phạt không?

Trả lời: Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi cần tư vấn tới Công ty Luật Minh Gia, với thắc mắc của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

 

Thứ nhất, về mức hình phạt

 

ĐIều 134 Bộ luật hình sự 2015 (sửa đổi, bổ sung 2017) quy định về tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại đến sức khỏe người khác như sau:

 

“1. Người nào cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 11% đến 30% hoặc dưới 11% nhưng thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm:

 

a) Dùng vũ khí, vật liệu nổ, hung khí nguy hiểm hoặc thủ đoạn có khả năng gây nguy hại cho nhiều người;

 

b) Dùng a-xít nguy hiểm hoặc hóa chất nguy hiểm;

 

c) Đối với người dưới 16 tuổi, phụ nữ mà biết là có thai, người già yếu, ốm đau hoặc người khác không có khả năng tự vệ;

 

d) Đối với ông, bà, cha, mẹ, thầy giáo, cô giáo của mình, người nuôi dưỡng, chữa bệnh cho mình;

 

đ) Có tổ chức;

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 02 năm đến 06 năm:

 

a) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 31% đến 60%;

3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 05 năm đến 10 năm:

c) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 31% đến 60% nhưng thuộc một trong các trường hợp quy định tại các điểm từ điểm a đến điểm k khoản 1 Điều này;

…”

 

Theo thông tin bạn cung cấp, em bạn gây thương tích cho người khác với tỷ lệ thương tích 37% và em bạn không thuộc các trường hợp quy định tại Khoản 1 ĐIều 134 thì em bạn sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định tại Khoản 2 ĐIều 134 với mức phạt tù từ 02 năm đến 06 năm.

 

Nếu em bạn gây thương tích cho người khác với tỷ lệ 37% và thuộc các trường hợp quy định tại Khoản 1 Điều 134 thì em bạn sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định tại Khoản 3 Điều 134 với mức phạt tù từ 05 năm đến 10 năm.

 

Thứ hai, về việc giảm nhẹ hình phạt

 

Điều 51 Bộ luật hình sự 2015 (sửa đổi 2017) quy định về các tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự. Gia đình bạn có thể tham khảo quy định này để xác định các tình tết giảm nhẹ cho em bạn. Tuy nhiên, việc gia đình bạn là gia đình có công không phải là tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự theo quy định tại Điều 51 nêu trên. Nếu em bạn là người có công với cách mạng hoặc em bạn là con của liệt sĩ thì đây mới được xác định là tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự.

 

Nếu em bạn có từ 2 tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự quy định tại ĐIều 51 trở lên thì Tòa án có thể quyết định một hình phạt dưới mức thấp nhất của khung hình phạt được áp dụng nhưng phải trong khung hình phạt liền kề nhẹ hơn của điều luật.

 

Trân trọng
C.V Nguyễn Thị Quyên - Công ty Luật Minh Gia

Đừng lãng phí thời gian vì vướng mắc, hãy để Luật Minh Gia giải quyết vấn đề của bạn!

Tư vấn miễn phí