Nguyễn Thị Tuyết Nhung

Truy tố trách nhiệm hình sự đối với tội đánh bạc khi nào?

Luật sư tư vấn về trách nhiệm hình sự đối với tội đánh bạc theo quy định của Bộ luật hình sự năm 2015. Phân tích về cấu thành tội đánh bạc, khung hình phạt, mức xử phạt đối với hành vi đánh bạc. Nếu có vướng mắc cần hỗ trợ hãy liên hệ với Luật Minh Gia để được hỗ trợ tốt nhất.

1. Tư vấn về trách nhiệm hình sự đối với tội đánh bạc.

Trong những năm qua, tình hình tội phạm về đánh bạc trên phạm vi cả nước ngày càng gia tăng và diễn biến phức tạp. Nguyên nhân chủ yếu do hiểu biết pháp luật của người chơi còn ít, tình trạng thất nghiệp ngày càng cao tạo ra khoảng thời gian rảnh rỗi nhiều hay đơn giản người chơi thường bị lôi cuốn hút tham gia trò chơi này. Tuy nhiên hành vi đánh bạc có phải là hành vi vi phạm pháp luật hay không ? Khi nào đánh bạc bị truy cứu trách nhiệm hình sự ? Để giải đáp cho vấn đề này bạn hãy liên hệ đến công ty Luật Minh Gia bằng cách gửi câu hỏi tư vấn hoặc Gọi  1900.6169, luật sư sẽ tư vấn cho bạn những nội dung sau:

+ Cấu thành tội đánh bạc ;

+ Khung hình phạt ;

+ Mức xử phạt hành vi đánh bạc trái phép ;

2. Phân tích về tội đánh bạc.

Nội dung câu hỏi: Chào luật sư, tôi bị bắt về việc đánh bài xì dách. tôi chơi 8 người,mức đặt cược lớn nhất là từ 10 đến 50 ngàn đồng, tôi là người làm cái,và khi bị bắt trên người tôi có 1.170.000 đồng, còn tiền thu giữ tại chiếu bạc là 3.600.000 đồng nhưng tiền này của ai tôi không biết (tôi mới phạm tội lần đầu,nhân thân tốt). Vậy luật sư cho tôi hỏi,như vậy có bị truy tố trách nhiệm hình sự không. quy định thế nào? mong luật sư trả lời sớm,tôi đang cần gấp.cảm ơn luật sư,

Trả lời: Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi cần tư vấn tới Công ty Luật Minh Gia, với thắc mắc của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

Điều 321 Bộ luật hình sự 2015 (sửa đổi, bổ sung 2017) quy định về tội đánh bạc như sau:

“1. Người nào đánh bạc trái phép dưới bất kỳ hình thức nào được thua bằng tiền hay hiện vật trị giá từ 5.000.000 đồng đến dưới 50.000.000 đồng hoặc dưới 5.000.000 đồng nhưng đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này hoặc hành vi quy định tại Điều 322 của Bộ luật này hoặc đã bị kết án về tội này hoặc tội quy định tại Điều 322 của Bộ luật này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm.

…”

Như vậy, căn cứ theo quy định đã nêu trên, số tiền các bên dùng để đánh bạc có giá trị từ 5.000.000 đồng trở lên thì sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội đánh bạc. Với trường hợp của bạn, tổng số tiền trong người bạn và số tiền trên chiếu bạc là 4.770.000 đồng, đồng thời nếu bạn chưa từng bị xử phạt hành chính, chưa từng bị kết án về hành vi đánh bạc hoặc hành vi tổ chức đánh bạc, gá bạc thì bạn sẽ không bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

Hành vi này của bạn và các người chơi khác sẽ bị xử phạt theo quy định tại Nghị định 167/2013/NĐ-CP.

Điều 26 Nghị định 167/2013/NĐ-CP quy định xử phạt với hành vi đánh bạc trái phép như sau:

“1. Phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 200.000 đồng đến 500.000 đồng đối với hành vi mua các số lô, số đề.

2. Phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 2.000.000 đồng đối với một trong những hành vi đánh bạc sau đây:

a) Đánh bạc trái phép bằng một trong các hình thức như xóc đĩa, tá lả, tổ tôm, tú lơ khơ, tam cúc, 3 cây, tứ sắc, đỏ đen, cờ thế hoặc các hình thức khác mà được, thua bằng tiền, hiện vật;

…”

Như vậy, hành vi của bạn sẽ bị xử phạt hành chính theo quy định đã nêu trên.

---------------

Câu hỏi thứ 2 - Nội dung của đơn tố cáo bao gồm những gì?

Xin chào công ty luật Minh Gia.  Vừa qua tôi đã phát hiện ra sự bất thường trong việc thu và chi các khoản tiền của một trường tiểu học nơi con tôi đang học và tôi có hỏi một người quen là cán bộ của phòng giáo dục huyện thì được biết nhà trường đã thu sai một số khoản tiền của học sinh.  Bây giờ tôi muốn làm đơn gửi các cơ quan chức năng. Vậy tôi phải làm ĐƠN TỐ CÁO ,ĐƠN ĐỀ NGHỊ hay đơn gì ạ? Và nếu viết đơn thì nội dung như thế nào? Kính mong Công ty luật Minh Gia giúp đỡ và phản hồi cho tôi. Tôi xin chân thành cảm ơn.

Trả lời: Cám ơn bạn đã gửi câu hỏi đến công ty Luật Minh Gia, với câu hỏi của bạn chúng tôi xin tư vấn như sau

Tố cáo được hiểu là việc cá nhân báo cho cơ quan, tổ chức, cá nhân có thẩm quyền biết về hành vi vi phạm pháp luật của bất kỳ cơ quan, tổ chức, cá nhân nào gây thiệt hại hoặc đe dọa gây thiệt hại đến lợi ích của Nhà nước, quyền và lợi ích hợp pháp của cơ quan, tổ chức, cá nhân, bao gồm. Đối với trường hợp của bạn, bạn có thể gửi Đơn tố cáo hành vi trường học đã thu sai các khoản tiền của học sinh đến Sở giáo dục đào tạo để được giải quyết. Đơn tố cáo cần đảm bảo đầy đủ các nội dung sau:

-  Ghi rõ ngày, tháng, năm tố cáo;

- Họ tên, địa chỉ của người tố cáo, cách thức liên hệ với người tố cáo;

- Hành vi vi phạm pháp luật bị tố cáo;

- Người bị tố cáo và các thông tin khác có liên quan. 

Sau đó bạn cần ký tên hoặc điểm chỉ vào đơn tố cáo.

Đừng lãng phí thời gian vì vướng mắc, hãy để Luật Minh Gia giải quyết vấn đề của bạn!

Tư vấn miễn phí