Ls Phùng Gái

Truy cứu trách nhiệm hình sự về tội giết người do vượt quá giới hạn phòng vệ chính đáng?

Câu hỏi tư vấn: Em có một người em họ tên A ( giới tính Nam). A hiện đang sinh sống tại tỉnh Bến Tre. Ba ngày trước, A nhận được cuộc gọi từ một người em họ. Trong điện thoại, người em kia nói rằng hiện đang bị một số thanh niên địa phương chặn đường hâm doạ nên không thể đến trường, mong rằng A có thể đến giải hoà.Sau đó, A cùng người em kia đến một địa điểm mà những thanh niên hay tụ tập, với mục đích hoà giải.

Nhưng khi vừa đến, chưa kịp xuống xe, thì đám thanh niên kia đã mang hung khí ào đến, khiến A và đứa em hoảng hốt bỏ xe chạy bộ. A chạy lại nhà nội gần ở đó, nhưng không có ai ở nhà. Tiếp đến A chạy thêm một quãng đường thì đến được nhà bác H. A gọi nhưng vẫn không có ở nhà. Trong quá trình chạy, A liên tục kêu cứu những người xung quanh nhưng không được sự hỗ trợ, trong khi đám thanh niên rất hung hăng và có mang theo vũ khí như dao, mã tấu, gậy đuổi cận kề. A nhìn thấy một cây kéo nhọn trên bàn, phía trước nhà của bác H, A cầm lấy thì đám thanh niên kia đuổi kịp. A chống trả trong vô thức với mục đích tự vệ và sống sót. Trong quá trình đó, cây kéo của A cầm trong tay đã vô tình gây ra thương tích cho một thanh niên. Sau khi chống trả được một khoảng thời gian ngắn, A chạy thoát và trốn vào nhà của một người quen. Thanh niên bị thương được đưa đến bệnh viện và tử vong ngay sau đó. Công an vào cuộc, khám nghiệm tử thi và tiến hành lấy lời khai những người xung quanh và bắt giam A ngay trong đêm. Lúc A chạy thoát, A vẫn chưa hay biết rằng có một thanh niên đã bị thương, càng không biết được đã có người chết do mình gây ra. Nên khi bị công an bắt, A không hề trốn chạy.

Thông tin bổ sung:Qua khám nghiệm tử thi, thanh niên tử vong bị đâm 2 nhát bằng kéo. A hiện được 16 tuổi, mồ côi cả cha lẫn mẹ. Tá túc tại nhà bà ngoại. A có một người chị ruột 21 tuổi.Gia đình bị hại có đưa đơn mong muốn A nhận án tử hình. 

Vậy em xin Anh/Chị tư vấn:Mức án tối đa mà A phải nhận.Mức tiền phải bồi thường cho gia đình người bị hại.Ai sẽ là người có trách nhiệm bồi thường trong lúc A đang chấp hành án phạt. Trong trường hợp cả cha, mẹ của A đã chết.Và có thể làm những gì để giảm nhẹ hình phạt cho A.  Em xin chân thành cám ơn!

Trả lời tư vấn: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn tới công ty Luật Minh Gia, với trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

Do thông tin bạn cung cấp chưa rõ ràng về hành vi của A tại thời điểm xảy ra vụ việc là như thế nào nên chúng tôi không thể đưa ra chính xác tội danh cũng như mức án tối đa phải gánh chịu. Tuy nhiên, từ dữ liệu trên có trường hợp sẽ xảy ra:

+Trường hợp 1, thời điểm A chạy trước sự truy đuổi hung hăng của nhóm côn đồ với nhiều hung khí như dao, mã tấu...Trước việc tính mạng mình có thể bị xâm phạm thì để bảo vệ bản thân thì A  đã tự vệ chống trả trong vô thức, không thể nhận thấy trước hậu quả việc mình dùng kéo để chống trả lại nhưng không may lại gây thương tích cho đối tượng dẫn tới tử vong thì A có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội giết người do vượt quá giới hạn phòng vệ chính đáng theo Điều 126, Bộ luật hình sự 2015. Cụ thể:

Điều 126. Tội giết người do vượt quá giới hạn phòng vệ chính đáng hoặc do vượt quá mức cần thiết khi bắt giữ người phạm tội

1. Người nào giết người trong trường hợp vượt quá giới hạn phòng vệ chính đáng hoặc trong trường hợp vượt quá mức cần thiết khi bắt giữ người phạm tội, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 02 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 02 năm.

2. Phạm tội đối với 02 người trở lên, thì bị phạt tù từ 02 năm đến 05 năm.

+Trường hợp 2, trong khi A dùng dao để chống trả nhóm côn đồ nhận thức rõ việc mình thực hiện có thể dẫn tới hậu quả nghiêm trọng, thấy trước được hậu quả nhưng vẫn cố tình thực hiện dẫn tới đối tượng chết thì A sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự với tội danh giết người theo Điều 123, Bộ luật này:

Điều 123. Tội giết người

1. Người nào giết người thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 12 năm đến 20 năm, tù chung thân hoặc tử hình:

a) Giết 02 người trở lên;

b) Giết người dưới 16 tuổi;

c) Giết phụ nữ mà biết là có thai;

d) Giết người đang thi hành công vụ hoặc vì lý do công vụ của nạn nhân;

đ) Giết ông, bà, cha, mẹ, người nuôi dưỡng, thầy giáo, cô giáo của mình;

e) Giết người mà liền trước đó hoặc ngay sau đó lại thực hiện một tội phạm rất nghiêm trọng hoặc tội phạm đặc biệt nghiêm trọng;

g) Để thực hiện hoặc che giấu tội phạm khác;

h) Để lấy bộ phận cơ thể của nạn nhân;

i) Thực hiện tội phạm một cách man rợ;

k) Bằng cách lợi dụng nghề nghiệp;

l) Bằng phương pháp có khả năng làm chết nhiều người;

...

-Thứ hai, tuổi chịu trách nhiệm hình sự

Theo như bạn cung cấp thì A đã đủ 16 tuổi nên sẽ phải chịu trách nhiệm hình sự về mọi tội phạm. Cụ thể, Điều 12 Bộ luật hình sự:

“Điều 12. Tuổi chịu trách nhiệm hình sự

1. Người từ đủ 16 tuổi trở lên phải chịu trách nhiệm hình sự về mọi tội phạm, trừ những tội phạm mà Bộ luật này có quy định khác.

…”.

-Thứ ba, trách nhiệm bồi thường thiệt hại 

Cần xác định yếu tố lỗi trong trường hợp này là do A hay do đối tượng trên hoặc lỗi cả hai để xác định trách nhiệm bồi thường và thông thường do hai bên tự thỏa thuận với nhau. Theo đó, tính mạng bị xâm phạm thì chi phí gồm:

 Điều 591. Thiệt hại do tính mạng bị xâm phạm

1. Thiệt hại do tính mạng bị xâm phạm bao gồm:

a) Thiệt hại do sức khỏe bị xâm phạm theo quy định tại Điều 590 của Bộ luật này;

b) Chi phí hợp lý cho việc mai táng;

c) Tiền cấp dưỡng cho những người mà người bị thiệt hại có nghĩa vụ cấp dưỡng;

d) Thiệt hại khác do luật quy định.

2. Người chịu trách nhiệm bồi thường trong trường hợp tính mạng của người khác bị xâm phạm phải bồi thường thiệt hại theo quy định tại khoản 1 Điều này và một khoản tiền khác để bù đắp tổn thất về tinh thần cho những người thân thích thuộc hàng thừa kế thứ nhất của người bị thiệt hại, nếu không có những người này thì người mà người bị thiệt hại đã trực tiếp nuôi dưỡng, người đã trực tiếp nuôi dưỡng người bị thiệt hại được hưởng khoản tiền này. Mức bồi thường bù đắp tổn thất về tinh thần do các bên thỏa thuận; nếu không thỏa thuận được thì mức tối đa cho một người có tính mạng bị xâm phạm không quá một trăm lần mức lương cơ sở do Nhà nước quy định.

Khi xác định A có phần lỗi thì sẽ phải chịu trách nhiệm bồi thường theo quy định tại Điều 586 Bộ luật dân sự vì vấn đề này sẽ phụ thuộc vào độ tuổi của A, cụ thể bạn có thể căn cứ vào quy định sau::

Điều 586. Năng lực chịu trách nhiệm bồi thường thiệt hại của cá nhân

1. Người từ đủ mười tám tuổi trở lên gây thiệt hại thì phải tự bồi thường.

2. Người chưa đủ mười lăm tuổi gây thiệt hại mà còn cha, mẹ thì cha, mẹ phải bồi thường toàn bộ thiệt hại; nếu tài sản của cha, mẹ không đủ để bồi thường mà con chưa thành niên gây thiệt hại có tài sản riêng thì lấy tài sản đó để bồi thường phần còn thiếu, trừ trường hợp quy định tại Điều 599 của Bộ luật này.

Người từ đủ mười lăm tuổi đến chưa đủ mười tám tuổi gây thiệt hại thì phải bồi thường bằng tài sản của mình; nếu không đủ tài sản để bồi thường thì cha, mẹ phải bồi thường phần còn thiếu bằng tài sản của mình.

3. Người chưa thành niên, người mất năng lực hành vi dân sự, người có khó khăn trong nhận thức, làm chủ hành vi gây thiệt hại mà có người giám hộ thì người giám hộ đó được dùng tài sản của người được giám hộ để bồi thường; nếu người được giám hộ không có tài sản hoặc không đủ tài sản để bồi thường thì người giám hộ phải bồi thường bằng tài sản của mình; nếu người giám hộ chứng minh được mình không có lỗi trong việc giám hộ thì không phải lấy tài sản của mình để bồi thường.

 

Trân trọng!

 CV P.Gái - Công ty Luật Minh Gia.

Đừng lãng phí thời gian vì vướng mắc, hãy để Luật Minh Gia giải quyết vấn đề của bạn!

Tư vấn miễn phí