Vy Huyền

Truy cứu trách nhiệm hình sự về tội cố ý gây thương tích, bồi thường trách nhiệm dân sự như thế nào?

Luật sư tư vấn về vấn đề: Muốn truy cứu trách nhiệm hình sự về tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại sức khỏe cho người khác như thế nào? Mức bồi thường trách nhiệm dân sự về thiệt hại do sức khỏe bị xâm phạm như thế nào? Giải quyết vấn đề có liên quan.

Nội dung tư vấn: Chuyện là em đang lưu thông trên đường bằng ô tô, (trong quá trình lưu thông không xảy ra va chạm hay tai nạn giao thông) thì bất ngờ có 1 xe ô tô khác vượt phải, ép xe e vào bên trái, chặn đầu xe e. Rồi xuống xe mở cốp xe lấy thanh tuýp bắt em xuống xe. Em không xuống thì người đó mở cửa rồi dùng chân, tay đánh em. Dùng chân đạp vào vai trái, cổ, mang tai trái, đấm vào mồm em.Sau đó em đi trình báo công an, lấy lời khai và được đi khám thương tích. Khi khám thương tích thì bác sỹ cho nhập viện với lý do: chấn thương đốt sống cổ, chấn động não do bị đánh

Hỏi: Em xin hỏi luật sư là hành vi này thì bị xử như thế nào ạ?- Và e có được bối thường k? Và phí bồi thường như thế nào? (Chi phí khám chữa bệnh của e do bhyt trả 100% ạ)- E và thanh niên kia k quen biết gì nhau và e cũng k đánh lại thanh niên kia- Thanh niên kia đã bị bắt và sau đó được bảo lãnh.

Trả lời: Cảm ơn bạn đã gửi yêu cầu tư vấn tới công ty Luật Minh Gia. Trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

Về chịu trách nhiệm hình sự:

Căn cứ theo quy định tại Điều 134 về Tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác  của Bộ luật hình sự năm 2015 như sau:

1. Người nào cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 11% đến 30% hoặc dưới 11% nhưng thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm:

a) Dùng hung khí nguy hiểm hoặc thủ đoạn gây nguy hại cho từ 02 người trở lên;

b) Dùng a-xít sunfuric (H2SO4) hoặc hóa chất nguy hiểm khác gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác;

c) Gây cố tật nhẹ cho nạn nhân;

d) Phạm tội 02 lần trở lên;

đ) Phạm tội đối với 02 người trở lên;

e) Đối với người dưới 16 tuổi, phụ nữ mà biết là có thai, người già yếu, ốm đau hoặc người khác không có khả năng tự vệ;

g) Đối với ông, bà, cha, mẹ, người nuôi dưỡng mình, thầy giáo, cô giáo của mình;

h) Có tổ chức;

i) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn;

k) Phạm tội trong thời gian đang bị tạm giữ, tạm giam, đang chấp hành hình phạt tù hoặc đang bị áp dụng biện pháp đưa vào cơ sở giáo dục bắt buộc, đưa vào trường giáo dưỡng, cơ sở cai nghiện bắt buộc;

l) Thuê gây thương tích hoặc gây tổn hại sức khỏe hoặc gây thương tích hoặc gây tổn hại sức khỏe do được thuê;

m) Có tính chất côn đồ;

n) Tái phạm nguy hiểm;

o) Đối với người đang thi hành công vụ hoặc vì lý do công vụ của nạn nhân.

2. Phạm tội gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 11% đến 30% nhưng thuộc một trong các trường hợp quy định tại các điểm a, b, d, đ, e, g, h, i, k, l, m, n và o khoản 1 Điều này, thì bị phạt tù từ 02 năm đến 05 năm.

3. Phạm tội gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 31% đến 60%, thì bị phạt tù từ 04 năm đến 07 năm.

4. Phạm tội gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 31% đến 60% nhưng thuộc một trong các trường hợp quy định tại các điểm a, b, d, đ, e, g, h, i, k, l, m, n và o khoản 1 Điều này, thì bị phạt tù từ 07 năm đến 12 năm.

5. Phạm tội gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể 61% trở lên, nếu không thuộc trường hợp quy định tại điểm c khoản 6 Điều này hoặc dẫn đến chết người, thì bị phạt tù từ 10 năm đến 15 năm.

Đối với trường hợp của bạn,do bạn chưa nói rõ kết luận về tỷ lệ thương tích là bao nhiêu do đó chưa xác định được thanh niên đó gây ra cho bạn có đủ để cấu thành tội cố gây thương tích hay không hoặc khung hành phạt nào đối với hành vi cố ý gây thương thích của thanh niên đó gây ra đối với bạn. Do đó, căn cứ theo quy định tại Điều 134 của Bộ luật hình sự thì thanh niên kia có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội cố ý gây thương tích đối với bạn nếu như thanh niên cố ý gây thương tích có tỷ lệ thương tật từ 11% trở lên hoặc dưới 11% nhưng thuộc các quy định tại khoản 1 điều này.

Về trách nhiệm dân sự:

Ngoài việc phải chịu trách nhiệm hình sự thì thanh niên đó phải chịu trách nhiệm bồi thường thiệt hại về dân sự do sức khỏe của bạn bị xâm phạm. Cụ thể như sau:

Căn cứ theo quy định tại Điều 590 vềThiệt hại do sức khỏe bị xâm phạm của Bộ luật dân sự năm 2015 như sau:

1. Thiệt hại do sức khỏe bị xâm phạm bao gồm:

a) Chi phí hợp lý cho việc cứu chữa, bồi dưỡng, phục hồi sức khỏe và chức năng bị mất, bị giảm sút của người bị thiệt hại;

b) Thu nhập thực tế bị mất hoặc bị giảm sút của người bị thiệt hại; nếu thu nhập thực tế của người bị thiệt hại không ổn định và không thể xác định được thì áp dụng mức thu nhập trung bình của lao động cùng loại;

c) Chi phí hợp lý và phần thu nhập thực tế bị mất của người chăm sóc người bị thiệt hại trong thời gian điều trị; nếu người bị thiệt hại mất khả năng lao động và cần phải có người thường xuyên chăm sóc thì thiệt hại bao gồm cả chi phí hợp lý cho việc chăm sóc người bị thiệt hại;

d) Thiệt hại khác do luật quy định.

2. Người chịu trách nhiệm bồi thường trong trường hợp sức khỏe của người khác bị xâm phạm phải bồi thường thiệt hại theo quy định tại khoản 1 Điều này và một khoản tiền khác để bù đắp tổn thất về tinh thần mà người đó gánh chịu. Mức bồi thường bù đắp tổn thất về tinh thần do các bên thỏa thuận; nếu không thỏa thuận được thì mức tối đa cho một người có sức khỏe bị xâm phạm không quá năm mươi lần mức lương cơ sở do Nhà nước quy định.

Trân trọng.
 

Phòng Luật sư tư vấn hình sự - Công ty Luật Minh Gia.

Hotline: 1900.6169