LS Nguyễn Phương Lan

Truy cứu trách nhiệm hình sự đối với hành vi mạo danh nhằm vu khống người khác

Luật sư tư vấn về trường hợp mạo danh facebook và copy hình ảnh đăng lên những trang wep xấu,vu khống và xúc phạm đến nhân phẩm người khác thì bị truy cứu trách nhiệm về tội gì. Nội dung tư vấn như sau:


Nội dung tư vấn : Chào luật sư, Cháu bị người khác mạo danh facebook và copy hình ảnh đăng lên những trang wep xấu,vu khống và xúc phạm đến nhân phẩm cháu nhưng cháu không biết đó là ai và không thể tìm hiểu được . Nay thì người ấy đã khóa face đó nhưng cháu đã chụp lại được tất cả. Vậy cho cháu hỏi cháu có thể kiện để điều tra người đó là ai được không và phạt như thế nào. Cháu xin cám ơn
 

Trả lời: Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi yêu cầu tư vấn cho công ty Luật Minh Gia chúng tôi, công ty tư vấn về trường hợp này của bạn như sau:

Tại Điều 156 Bộ luật hình sự2015 quy định như sau:

“Điều 156. Tội vu khống

1. Người nào thực hiện một trong các hành vi sau đây, thì bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 02 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 01 năm:

a) Bịa đặt hoặc loan truyền những điều biết rõ là sai sự thật nhằm xúc phạm nghiêm trọng nhân phẩm, danh dự hoặc gây thiệt hại đến quyền, lợi ích hợp pháp của người khác;

b) Bịa đặt người khác phạm tội và tố cáo họ trước cơ quan có thẩm quyền.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 01 năm đến 03 năm:

a) Có tổ chức;

b) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn;

c) Đối với 02 người trở lên;

d) Đối với ông, bà, cha, mẹ, người dạy dỗ, nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục, chữa bệnh cho mình;

đ) Đối với người đang thi hành công vụ;

e) Sử dụng mạng máy tính hoặc mạng viễn thông, phương tiện điện tử để phạm tội;

…”.

Như vậy phía bên kia đã có hành vi tạo ra những thông tin không đúng sự thực và loan truyền các thông tin đó mặc dù biết đó là thông tin không đúng sự thực nhằm vu khống và xúc phạm đến nhân phẩm của bạn thì bên kia đã cấu thành tội vu khống theo quy định của Bộ luật hình sự; cho nên, bạn có thể đến cơ quan công an để trình báo về hành vi phạm tội này.

Ngoài ra, theo quy định tại Bộ luật dân sự năm 2015 về hành vi xâm phạm tới danh dự, nhân phẩm thì:

Điều 592. Thiệt hại do danh dự, nhân phẩm, uy tín bị xâm phạm

1. Thiệt hại do danh dự, nhân phẩm, uy tín bị xâm phạm bao gồm:

a) Chi phí hợp lý để hạn chế, khắc phục thiệt hại;

b) Thu nhập thực tế bị mất hoặc bị giảm sút;

c) Thiệt hại khác do luật quy định.

2. Người chịu trách nhiệm bồi thường trong trường hợp danh dự, nhân phẩm, uy tín của người khác bị xâm phạm phải bồi thường thiệt hại theo quy định tại khoản 1 Điều này và một khoản tiền khác để bù đắp tổn thất về tinh thần mà người đó gánh chịu. Mức bồi thường bù đắp tổn thất về tinh thần do các bên thỏa thuận; nếu không thỏa thuận được thì mức tối đa cho một người có danh dự, nhân phẩm, uy tín bị xâm phạm không quá mười lần mức lương cơ sở do Nhà nước quy định.

Trân trọng!

Phòng luật sư tư vấnCông ty Luật Minh Gia.

Đừng lãng phí thời gian vì vướng mắc, hãy để Luật Minh Gia giải quyết vấn đề của bạn!

Tư vấn miễn phí