Nguyễn Thị Lan Anh

Truy cứu trách nhiệm hình sự đối với hành vi gây thương tích

Hành vi cố ý gây thương tích là một hành vi diễn ra khá phổ biển. Đây là hành vi xâm hại trực tiếp đến tính mạng, sức khỏe của người khác. Đồng thời còn làm ảnh hưởng đến tình hình an ninh trật tự của địa phương. Vậy, hành vi cố ý gây thương tích theo quy định sẽ bị xử lý như thế nào?

1. Luật sư tư vấn quy định về hành vi cố ý gây thương tích:

Bạn đang bị người khác xâm phạm đến tính mạng, sức khỏe của bản thân? Hay người thân, bạn bè của bạn đang đối mặt với những nguy cơ nói trên? Với những vấn đề này, bạn cần có những am hiểu nhất định về pháp luật để đảm bảo tối đa quyền và lợi ích hợp pháp của mình.

Tuy nhiên, không phải ai cũng có thời gian hoặc khả năng để tìm hiểu đầy đủ các quy định pháp luật liên quan đến vấn đề này. Vì vậy, nếu bạn chưa có đủ kiến thức pháp lý về vấn đề nói trên, bạn có thể liên hệ tới Luật Minh Gia thông qua các hình thức như sau:

- Gọi điện thoại tới số tổng đài 1900.6169

- Gửi tới địa chị mail:  luatsu@luatminhgia.vn

- Tư vấn trực tiếp tại văn phòng: Số 218 đường Hoàng Ngân (Dãy sau), Trung Hòa, Cầu Giấy, TP Hà Nội 

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo bài viết dưới đây của chúng tôi về truy cứu trách nhiệm hình sự đối với hành vi gây thương tích. 

2. Luật sư tư vấn truy cứu trách nhiệm hình sự đối với hành vi gây thương tích:
Nội dung đề nghị tư vấn: Tôi muốn tư vấn về trách nhiệm của người gây thương tích, tổn hại cho sức khỏe của người khác. Cụ thể như sau: Em thuê phòng trong dãy nhà trọ để gửi một số giấy tờ và phụ kiện cũng như quần áo để đi làm trong công ty vào những ngày có làm ca 3 nhưng em rất ít khi về (một tháng chỉ về nhà trọ một lần). Một ngày gần đây em về nhà trọ vào buổi trưa để lấy đồ thì có 2 thanh niên đến gõ cửa (một người ở phòng trọ ké bên một người ở nơi khác đến nhậu với thanh nên kia) và xông vào đánh nhiều phát vào mặt em làm gãy sống mũi em và em vùng bỏ chạy kêu cứu. Em có nhờ chủ nhà trọ báo công an địa phương vào và em nhờ người chở đi cấp cứu.

Theo các hình ảnh và kết luận của bác sĩ em bị gãy xương mũi. Em đã đi phẫu thuật chỉnh lại và thương tật vĩnh viễn là em bị đâu đầu và chảy nước mũi. Em làm công ty nên tiền khám chữa bệnh được bảo hiểm thanh toán, riêng phần chỉnh sửa vì thấy em không có tiền nên bác sĩ không tính tiền. Vậy: em có cách nào để yêu cầu bồi thường? có thể kiện truy tố hình sự 2 người này không?

Trả lời tư vấn: Cảm ơn bạn đã gửi yêu cầu tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

Thứ nhất, về việc truy cứu trách nhiệm hình sự

Tại Điều 134 Bộ luật hình sự 2015 sửa đổi, bổ sung 2017 như sau:

“Điều 134. Tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác

1. Người nào cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 11% đến 30% hoặc dưới 11% nhưng thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm:

a) Dùng vũ khí, vật liệu nổ, hung khí nguy hiểm hoặc thủ đoạn có khả năng gây nguy hại cho nhiều người;

b) Dùng a-xít nguy hiểm hoặc hóa chất nguy hiểm;

c) Đối với người dưới 16 tuổi, phụ nữ mà biết là có thai, người già yếu, ốm đau hoặc người khác không có khả năng tự vệ;

d) Đối với ông, bà, cha, mẹ, thầy giáo, cô giáo của mình, người nuôi dưỡng, chữa bệnh cho mình;

đ) Có tổ chức;

e) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn;

g) Trong thời gian đang bị giữ, tạm giữ, tạm giam, đang chấp hành án phạt tù, đang chấp hành biện pháp tư pháp giáo dục tại trường giáo dưỡng hoặc đang chấp hành biện pháp xử lý vi phạm hành chính đưa vào cơ sở giáo dục bắt buộc, đưa vào trường giáo dưỡng hoặc đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc;

h) Thuê gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác hoặc gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác do được thuê;

i) Có tính chất côn đồ;

k) Đối với người đang thi hành công vụ hoặc vì lý do công vụ của nạn nhân...”

Như vậy, nếu bạn bị thương tích từ 11% trở lên hoặc dưới 11% nhưng thuộc 1 trong các trường hợp được quy định khoản 1 Điều 134 BLHS thì người gây thương tích cho bạn có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội Cố ý gấy thương tích theo quy định tại Điều 134 BLHS.

Trong trường hợp vụ việc không đủ các yếu tố để cấu thành tội phạm theo quy định trên, thì người gây thương tích sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính đối với hành vi đã gây ra cho bạn theo quy định tại điểm e Khoản 3 Điều 5 Nghị định 167/2013/NĐ-CP thì mức phạt tiền là từ 2.000.000 đến 3.000.000 đồng.

Trong trường hợp này, trước hết bạn cần gửi đơn trình báo sự việc đến Công an tại địa phương để được giải quyết kịp thời.

Thứ hai, về vấn đề bồi thường thiệt hại

Ngoài việc phải chịu trách nhiệm hình sự hoặc trách nhiệm hành chính như đã phân tích ở trên, người gây thương tích cho bạn có trách nhiệm dân sự với bạn, đó là trách nhiệm bồi thường thiệt hại.

Theo Điều 590 Bộ luật Dân sự 2015 quy định:

Điều 590. Thiệt hại do sức khỏe bị xâm phạm

1. Thiệt hại do sức khỏe bị xâm phạm bao gồm:

a) Chi phí hợp lý cho việc cứu chữa, bồi dưỡng, phục hồi sức khỏe và chức năng bị mất, bị giảm sút của người bị thiệt hại;

b) Thu nhập thực tế bị mất hoặc bị giảm sút của người bị thiệt hại; nếu thu nhập thực tế của người bị thiệt hại không ổn định và không thể xác định được thì áp dụng mức thu nhập trung bình của lao động cùng loại;

c) Chi phí hợp lý và phần thu nhập thực tế bị mất của người chăm sóc người bị thiệt hại trong thời gian điều trị; nếu người bị thiệt hại mất khả năng lao động và cần phải có người thường xuyên chăm sóc thì thiệt hại bao gồm cả chi phí hợp lý cho việc chăm sóc người bị thiệt hại;

d) Thiệt hại khác do luật quy định.

2. Người chịu trách nhiệm bồi thường trong trường hợp sức khỏe của người khác bị xâm phạm phải bồi thường thiệt hại theo quy định tại khoản 1 Điều này và một khoản tiền khác để bù đắp tổn thất về tinh thần mà người đó gánh chịu. Mức bồi thường bù đắp tổn thất về tinh thần do các bên thỏa thuận; nếu không thỏa thuận được thì mức tối đa cho một người có sức khỏe bị xâm phạm không quá năm mươi lần mức lương cơ sở do Nhà nước quy định.

Như vậy, bạn hoàn toàn có cơ sở để yêu cầu người gây thương tích cho bạn bồi thường thiệt hại cho bạn dựa trên thiệt hại thực tế là những chi phí điều trị thương tích, tiền lương những ngày phải nghỉ việc để điều trị;... Nếu không thỏa thuận được bạn có quyền khởi kiện đến Tòa án nhân dân cấp huyện nơi cư trú của bị đơn để yêu cầu bồi thường thiệt hại.

Trân trọng
CV: Thu Hưởng – Công ty Luật Minh Gia

Đừng lãng phí thời gian vì vướng mắc, hãy để Luật Minh Gia giải quyết vấn đề của bạn!

Tư vấn miễn phí