Ls Phùng Gái

Truy cứu trách nhiệm đối với người môi giới làm giả giấy tờ, con dấu?

Câu hỏi tư vấn: Tôi quen và giới thiệu 03 trường hợp làm bằng cấp 3 giả( trước đây tôi chỉ nghĩ là nộp hồ sơ và tiền để người nhận đề nghị phúc khảo hoặc xin điểm). Khi giới thiệu 02 người trước, tôi đã nhận hộ người nói với tôi là có thể làm được bằng cấp 3 số tiền 14.000.000đ/02 người và giao lại cho người nhận làm.

Sau khi làm xong, các đối tượng này tự giao nhận tôi không chứng kiến. 02 năm sau tôi lại giới thiệu tiếp 01 người nữa làm, hình thức thông qua điện thoại, khi có bằng họ tự giao nhận tôi không chứng kiến. Nay sự việc bị lộ ra, các đối tượng khai là nhờ tôi giới thiệu nên mới biết chỗ làm, cơ quan an ninh điều tra triệu tập tôi lây lới khai, tôi thành khẩn khai báo. Nay cơ quan an ninh tống đạt quyết định khới tố bị can. Vậy tôi xin hỏi luật sư, trường hợp của tôi sẽ bị phạt ở mức nào? Có bị truy tố hình sự không? (Khi tôi giới thiệu thì người nhận làm có nói sẽ trả hoa hồng cho tôi mỗi trường hợp là 500.000đ, nhưng khi đưa tôi 1.000.000đ, tôi không lấy), tôi nói là biết thì giới thiệu dùm thôi.

 

 

Trả lời tư vấn: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn tới công ty Luật Minh Gia, với trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

 

Căn cứ theo quy định tại Điều 341 về Tội làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức; tội sử dụng con dấu hoặc tài liệu giả của cơ quan, tổ chức  của Bộ luật hình sự như sau:

1. Người nào làm giả con dấu, tài liệu hoặc giấy tờ khác của cơ quan, tổ chức hoặc sử dụng con dấu, tài liệu hoặc giấy tờ giả thực hiện hành vi trái pháp luật, thì bị phạt tiền từ 30.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 02 năm. 

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 02 năm đến 05 năm: 

a) Có tổ chức; 

b) Phạm tội 02 lần trở lên; 

c) Làm từ 02 đến 05 con dấu, tài liệu hoặc giấy tờ khác; 

d) Sử dụng con dấu, tài liệu hoặc giấy tờ khác thực hiện tội phạm ít nghiêm trọng hoặc tội phạm nghiêm trọng; 

đ) Thu lợi bất chính từ 10.000.000 đồng đến dưới 50.000.000 đồng; 

e) Tái phạm nguy hiểm...

 

Căn cứ theo quy định tại Điều 17 về Đồng phạm của Bộ luật hình sự năm 2015 như sau:

 

1. Đồng phạm là trường hợp có hai người trở lên cố ý cùng thực hiện một tội phạm.

 

2. Phạm tội có tổ chức là hình thức đồng phạm có sự câu kết chặt chẽ giữa những người cùng thực hiện tội phạm.

 

3. Người đồng phạm bao gồm người tổ chức, người thực hành, người xúi giục, người giúp sức.

 

Người thực hành là người trực tiếp thực hiện tội phạm.

 

Người tổ chức là người chủ mưu, cầm đầu, chỉ huy việc thực hiện tội phạm.

 

Người xúi giục là người kích động, dụ dỗ, thúc đẩy người khác thực hiện tội phạm.

 

Người giúp sức là người tạo điều kiện tinh thần hoặc vật chất cho việc thực hiện tội phạm.

 

4. Người đồng phạm không phải chịu trách nhiệm hình sự về hành vi vượt quá của người thực hành.

 

Đối với trường hợp của bạn, có thể bạn bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội Tội làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức; tội sử dụng con dấu hoặc tài liệu giả của cơ quan, tổ chức với vai trò đồng phạm là người giúp sức. Do bạn đã tạo điều kiện thuận lợi cho hai bên thực hiện, tuy không có thỏa thuận về việc nhận hoa hồng sau mỗi lần môi giới được khách hàng mà trường hợp của bạn thông qua quan hệ quen biết với hai bên nên giới thiệu họ với nhau để làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức; tội sử dụng con dấu hoặc tài liệu giả của cơ quan, tổ chức.

 

Tuy nhiên, tùy vào tài liệu, chứng cứ có liên quan và đánh giá phía bên cơ quan điều tra về xem xét liệu hành vi của bạn có dấu hiệu làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức; tội sử dụng con dấu hoặc tài liệu giả của cơ quan, tổ chức với vai trò đồng phạm hay không. Nếu hành vi của bạn không đủ  điều kiện bị truy cứu trách nhiệm hình sự thì bạn sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này.

 

Căn cứ theo quy định tại Điều 16 về Vi phạm quy định về sử dụng và công khai thông tin cấp văn bằng, chứng chỉ của Nghị định số 138/2013/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giáo dục. Cụ thể: 

 

4. Phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 40.000.000 đồng đối với hành vi làm giả văn bằng, chứng chỉ.

 

5. Hình thức xử phạt bổ sung: Tịch thu tang vật, phương tiện vi phạm hành chính đối với hành vi vi phạm quy định tại các khoản 2, 3 và 4 Điều này.

 

Trân trọng!

CV P.Gái - Công ty Luật Minh Gia.

Đừng lãng phí thời gian vì vướng mắc, hãy để Luật Minh Gia giải quyết vấn đề của bạn!

Tư vấn miễn phí