Ls Phùng Gái

Truy cứu trách nhiệm đối với hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản?

Câu hỏi tư vấn: Lúc trước em có mua điện thoại iphone 6plus qua một người quen gần nhà, lúc đầu người đó vẫn giao hàng bình thường. Sau đó vài tháng em có thấy máy có vấn đề và hỏi người đó yêu cầu đổi lên iphone 6s plus và người đó bảo em gửi máy lên bù thêm số tiền là 4triệu đồng.

Sau khi em chuyển khoản giao dịch qua ngân hàng và chụp lại giao dịch đó gửi qua zalo cho người quen đó xong Họ đã báo nhận được tiền và máy gửi lên. Nhưng đến nay đã hơn tháng người đó cứ hẹn tới hẹn lui, rồi nói là đợi này nọ, qua điều tra bạn bè thì em biết người đó đã bán máy em và dùng thâm tổng cộng 6triệu nên không gửi về được, em kêu họ gửi về và trả lại tiền nhưng họ lại chặn facebook, zalo và còn mẹ và em người đó biết nhưng vẫn nhắn tin thách em đi thưa.

Vậy em xin hỏi luật sư người đó có phạm tội lừa đảo không? những tin nhắn điện thoại, tin nhắn zalo và tin nhắn của người đó với bạn em là đã sài thâm tiền... có thể được coi là bằng chứng không. Bạn em có được xem là nhân chứng không vì bạn em và người đó là người thân và giới thiệu cho em mua máy.

Và hiện nay người đó đã lên thành phố chứ không còn về địa phương nữa, vậy em phải trình báo cho cơ quan pháp lí nào là công an hay tòa án huyện nơi người đó cư trú ạ. Em xin cảm ơn!

Trả lời tư vấn: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn tới công ty Luật Minh Gia, với trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

Theo thông tin bạn cung cấp thì giữa bạn và đối tượng trên có tồn tại quan hệ mua bán tài sản (Iphone 6plus), tuy nhiên trong quá trình sử dụng phát hiện lỗi hai bên đã thỏa thuận để đổi lại tài sản từ Iphone 6plus sang Iphone 6s plus có nộp thêm tiền. Nhưng sau khi bạn chuyển khoản với số tiền 4 triệu cùng chiếc điện thoại lên thì đối tượng trên không thực hiện nghĩa vụ của mình, thậm chí đã rời khỏi địa phương cư trú, chặn zalo..tắt mọi phương tiện dẫn tới không liên lạc đươc.

Do đó, trong trường hợp chứng minh được sau khi chiếm dụng số tiền cùng chiếc điện thoại thì đối tượng đã rời khỏi địa phương mà không thông báo cho bạn biết thời gian trả lại tài sản (không vì lý do khách quan, bất khả kháng: vì tính chất công việc bắt buộc, mất điện thoại...) nhằm chiếm đoạt toàn bộ tài sản trên - tức có dấu hiệu của hành vi lừa đảo. Từ đó có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội danh lừa đảo chiếm đoạt tài sản theo quy định tại Điều 174 Bộ luật hình sự năm 2015 sửa đổi năm 2017 như sau:

“Điều 174. Tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản

1. Người nào bằng thủ đoạn gian dối chiếm đoạt tài sản của người khác trị giá từ 2.000.000 đồng đến dưới 50.000.000 đồng hoặc dưới 2.000.000 đồng nhưng thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm:

a) Đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi chiếm đoạt tài sản mà còn vi phạm;

b) Đã bị kết án về tội này hoặc về một trong các tội quy định tại các điều 168, 169, 170, 171, 172, 173, 175 và 290 của Bộ luật này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm;

c) Gây ảnh hưởng xấu đến an ninh, trật tự, an toàn xã hội;

d) Tài sản là phương tiện kiếm sống chính của người bị hại và gia đình họ ...”

Đối với những tin nhắn điện thoại zalo, giao dịch chuyển khoản ngân hàng có thể được xem là chứng cứ chứng minh phục vụ cho quá trình xác nhận và điều tra. Nếu trong nội dung đó thể hiện đầy đủ thông tin về quá trình giao dịch mua bán, thời điểm chuyển giao tiền và tài sản, việc liên quan tới đối tượng đã sử dụng thâm hụt số tiền bạn đưa không thực hiện vào mục đích đổi điện thoại mà vào mục đích cá nhân riêng.

Riêng về người bạn của bạn thì chưa thể khẳng định chắc chắn có là nhân chứng hay không (thực tế họ chỉ giới thiệu bạn với đối tượng trên chứ không trực tiếp tham gia cùng và sau đó chỉ hỏi thông tin liên quan sau khi biết rằng đối tượng chưa thực hiện nghĩa vụ thông qua bạn nhờ hỏi...), do đó sẽ phải chờ thông qua quá trình điều tra của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Khi phát hiện có dấu hiệu của hành vi lừa đảo và quyền lợi của mình đang bị xâm phạm thì bạn có quyền làm đơn tố cáo tới phía cơ quan công an cấp có thẩm quyền (cấp huyện) nơi họ cư trú để được giải quyết.

Trân trọng!

CV P.Gái - Công ty Luật Minh Gia.

Đừng lãng phí thời gian vì vướng mắc, hãy để Luật Minh Gia giải quyết vấn đề của bạn!

Tư vấn miễn phí