Tuấn Luật sư

Trường hợp nào là chống người thi hành công vụ?

Hỏi luật sư, công an vào nhà bắt người không đọc lệnh, không giơ thẻ, chỉ mặc quần áo đồng phục. Chúng tôi thấy lạ và hỏi các anh bắt người về tội gì thì không ai trả lời, chúng tôi tưởng công an giả nên can ngăn.


Vậy, như thế chúng tôi có phải là phạm tội chống người thi hành công vụ không? Quy định liên quan về trường hợp chống người thi hành công vụ thế nào ạ. Xin cảm ơn luật sư!

chong-ng-thi-hanh-cong-vu-jpg-29082014024608-U17.jpg

Chống người thi hành công vụ (ảnh minh họa)

Trả lời: Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi cần tư vấn tới Công ty Luật Minh Gia, với thắc mắc của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

Trước hết, về việc công an vào nhà bắt người không đọc lệnh. Thông thường, khi bắt người, người thi hành lệnh bắt phải đọc lệnh bắt, giải thích lệnh, quyền và nghĩa vụ của người bị bắt và phải lập biên bản về việc bắt.

Tuy nhiên, trừ trường hợp bắt người phạm tội quả tang hoặc đang bị truy nã thì Bộ luật tố tụng hình sự 2015 có quy định như sau:

“Điều 111. Bắt người phạm tội quả tang

1. Đối với người đang thực hiện tội phạm hoặc ngay sau khi thực hiện tội phạm mà bị phát hiện hoặc bị đuổi bắt thì bất kỳ người nào cũng có quyền bắt và giải ngay người bị bắt đến cơ quan Công an, Viện kiểm sát hoặc Ủy ban nhân dân nơi gần nhất. Các cơ quan này phải lập biên bản tiếp nhận và giải ngay người bị bắt hoặc báo ngay cho Cơ quan điều tra có thẩm quyền.

Điều 112. Bắt người đang bị truy nã

1. Đối với người đang bị truy nã thì bất kỳ người nào cũng có quyền bắt và giải ngay người bị bắt đến cơ quan Công an, Viện kiểm sát hoặc Ủy ban nhân dân nơi gần nhất. Các cơ quan này phải lập biên bản tiếp nhận và giải ngay người bị bắt hoặc báo ngay cho Cơ quan điều tra có thẩm quyền.

…”

NHư vậy, đối với hai trường hợp đã nêu trên thì bắt giữ người không cần có lệnh bắt.

Điều 330 Bộ luật hình sự 2015 (sửa đổi, bổ sung 2017) quy định về tội chống người thi hành công vụ như sau:

“1. Người nào dùng vũ lực, đe dọa dùng vũ lực hoặc dùng thủ đoạn khác cản trở người thi hành công vụ thực hiện công vụ của họ hoặc ép buộc họ thực hiện hành vi trái pháp luật, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 02 năm đến 07 năm:

a) Có tổ chức;

b) Phạm tội 02 lần trở lên;

c) Xúi giục, lôi kéo, kích động người khác phạm tội;

d) Gây thiệt hại về tài sản 50.000.000 đồng trở lên;

đ) Tái phạm nguy hiểm.”

Người phạm tội phải thỏa mãn một trong 3 hành vi khách quan sau:

- Hành vi dùng vũ lực (dùng sức mạnh vật chất tấn công, hành hung) cản trở người thi hành công vụ hoặc ép buộc họ thực hiện hành vi trái pháp luật.

- Hành vi đe dọa dùng vũ lực (uy hiếp tinh thần) làm cho người thi hành công vụ sợ mà không thực hiện hoặc thực hiện không đúng nhiệm vụ được giao, hoặc ép buộc họ thực hiệm hành vi trái pháp luật.

- Hành vi dùng thủ đoạn khác (như lăng mạ, bôi nhọ hoặc vu khống…) nhằm cản trở người thi hành công vụ thực hiện nhiệm vụ của họ hoặc ép buộc họ thực hiện hành vi trái pháp luật.

Dựa vào những phân tích trên đây, bạn có thể đối chiếu với hành vi của mình, nếu hành vi của bạn thỏa mãn các dấu hiệu trên thì bạn có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội chống người thi hành công vụ.

Trân trọng!

P. Luật sư tư vấn - Công ty Luật Minh Gia

Đừng lãng phí thời gian vì vướng mắc, hãy để Luật Minh Gia giải quyết vấn đề của bạn!

Tư vấn miễn phí