1. Trang chủ
 2.  › 
 3. Hỏi đáp pháp luật
 4.  › 
 5. Hỏi đáp Hình sự
 • Trộm cắp tài sản có được miễn trách nhiệm hình sự hay không?

  • 11/07/2015
  • Nguyễn Thị Ngọc Anh
  • Cháu tôi vướng vào tội trộm cắp tài sản công dân. Với số tiền là 4000usd. Sau khi xử sơ thẩm vào ngày 2/7/2015 thì tòa xử mức án là 30 tháng tù treo và 5 năm thử thách. Cháu tôi có một số tình tiết giảm nhẹ như sau:


  Nội dung tư vấn: 

  Cháu tôi vướng vào tội trộm cắp tài sản công dân. Với số tiền là 4000usd. Sau khi xử sơ thẩm vào ngày 2/7/2015 thì tòa xử mức án là 30 tháng tù treo và 5 năm thử thách.

  Cháu tôi có những tình tiết giảm nhẹ như sau:

  - Phạm tội khi đang có thai

  - Tự thú

  - Đã hoàn trả đầy đủ số tiền ngay thời điểm tự thú

  - Phạm tội lần đầu

  - Không có tiền án tiền sự, nhân thân tốt

  - Người bị hại là người trong gia đình

  - Có đơn bãi nại, đơn xin không khởi tố

  Xin hỏi gia đình chúng tôi làm đơn xin phúc thẩm. Và những tình tiết trên có được đưa vào miễn truy cứu trách nhiệm hình sự hay không, quy định về miễn trách nhiệm hình sự thế nào? Xin cảm ơn.
   
  Trả lời tư vấn:  Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia chúng tôi, chúng tôi xin tư vấn cho trường hợp của bạn như sau:

  Việc cháu bạn có được miễn trách nhiệm hình sự hay không, còn cần phải căn cứ vào những tình tiết cụ thể của vụ án và quyết định của Tòa án, tuy nhiên chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn một số nội dung cụ thể về miễn trách nhiệm hình sự.

  Theo quy định của Bộ Luật hình sự sửa đổi bổ sung năm 2009 quy định về các trường hợp được miễn trách nhiệm hình sự như sau:

  1. Người phạm tội được miễn trách nhiệm hình sự, nếu khi tiến hành điều tra, truy tố hoặc xét xử, do chuyển biến của tình hình mà hành vi phạm tội hoặc người phạm tội không còn nguy hiểm cho xã hội nữa.

  2. Trong trường hợp trước khi hành vi phạm tội bị phát giác, người phạm tội đã tự thú, khai rõ sự việc, góp phần có hiệu quả vào việc phát hiện và điều tra tội phạm, cố gắng hạn chế đến mức thấp nhất hậu quả của tội phạm, thì cũng có thể được miễn trách nhiệm hình sự.

  3. Người phạm tội được miễn trách nhiệm hình sự khi có quyết định đại xá.”

  Như vậy trong trường hợp của cháu bạn nếu như trước khi bị phát giác mà đã tự thú, khai rõ sự việc, cố gắng hạn chế đến mức thấp nhất hậu quả của tội phạm thì có thể được miễn trách nhiệm hình sự. Hoặc do chuyển biến của tình hình mà hành vi phạm tội hoặc người phạm tội không còn nguy hiểm cho xã hội nữa thì cũng được miễn trách nhiệm hình sự.

  Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Trộm cắp tài sản có được miễn trách nhiệm hình sự hay không?. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

   

  Trân trọng!
  CV Đặng Dịu – Công ty Luật Minh Gia

Bài viết nổi bật

TƯ VẤN PHÁP LUẬT TRỰC TUYẾN

Hỗ trợ miễn phí

 1900 6169