Mạc Thu Trang

Trình tự thủ tục giải quyết vụ án hình sự

Một vụ án hình sự đều sẽ được giải quyết theo một trình tự nhất định theo quy định pháp luật. Quá trình giải quyết vụ án hình sự bao gồm các giai đoạn: khởi tố, điều tra, truy tố, xét xử, thi hành án.

1. Luật sư tư vấn về hình sự

Mỗi một vụ án hình sự lại có tính chất và mức độ nguy hiểm khác nhau chính vì vậy việc giải quyết một vụ án hình sự là rất khó và phức tạp. Có rất nhiều người thắc mắc quy trình giải quyết một vụ án hình sự bao gồm những giải đoạn nào? Thời gian giải quyết là bao lâu? Mức hình phạt đối với các tội danh được pháp luật quy định như nào? Nếu bạn cũng có những vướng mắc tương tự và bạn chưa biết hỏi ai, bạn không có luật sư riêng để tư vấn thì hãy liên hệ tới Luật Minh Gia chúng tôi sẵn sàng giải đáp cho bạn.

Để được tư vấn, hỗ trợ pháp lý bạn vui lòng gửi câu hỏi hoặc Gọi: 1900.6169, ngoài ra bạn có thể tham khảo thêm tình huống mà Luật Minh Gia tư vấn dưới đây để có thêm kiến thức về hình sự.

2. Trình tự giải quyết vụ án hình sự về hành vi trộm cắp tài sản

Yêu cầu tư vấn: Chào Luật Sư! Tôi muốn được tư vấn về vụ án trộm cắp tại cơ quan làm việc. Nội dung như sau: Ngày hôm đó tại cơ quan làm việc của chúng tôi có xảy ra vụ mất cắp của MM (nhân viên). Khi phát hiện ra vụ việc, các Sếp đã điều tra và hỏi mọi MM về số tiền bị mất, MM đã nói Tiền được rút từ Ngân Hàng và chạy ngay đến chổ làm, không ghé nơi khác. Số tiền 20.000.000d. Một lúc sau MM lại nói tiền được đem từ nhà đi và số tiền là 17.500.000d. Tại phòng làm việc đó có 2 nhân viên khác là BN và TV, mọi hành động của nhân viên được các Sếp chứng kiến & quản lý suốt thời gian làm việc cho đến khi xảy ra vụ án. Túi xách và vật dụng cá nhân của 2 nhân viên đều đã được mọi người lục xét và không tìm thấy số tiền. Sếp cùng 2 nhân viên tại phòng yêu cầu trình báo cơ quan công an để họ xuống xử lý nhưng mọi người lại không đồng ý và đi về, báo với Sếp chắc có lẽ để quên ở nhà. Vào những ngày làm việc tiếp theo, MM nói có nghi ngờ trong cơ quan (BN & TV) lấy tiền nên Sếp đã trình báo vụ việc với cơ quan công an phường gần cơ quan. Họ đã mời 2 nhân viên BN & TV lên lấy lời khai.

Hỏi: Xin hỏi Luật Sư tư vấn về trình tự xử lý vụ án, mức án & thời gian kết thúc vụ án. Xin cảm ơn Luật Sư.!.

Trả lời: Cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi yêu cầu tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia với trường hợp trên chúng tôi xin tư vấn như sau:

Thứ nhất về trình tự xử lý vụ án

Giai đoạn khởi tố vụ án hình sự: Khởi tố vụ án hình sự là giai đoạn đầu của tố tụng hình sự, trong đó các cơ quan có thẩm quyền xác định có hay không có dấu hiệu tội phạm để ra quyết định khởi tố hay không khởi tố vụ án hình sự. Giai đoạn này được bắt đầu từ khi các cơ quan có thẩm quyền nhận được tin báo hoặc tố giác về tội phạm và kết thúc khi ra quyết định khởi tố vụ án hình sự.

Như vậy sau khi tiếp nhận tin tố giác tội phạm của sếp bạn phía cơ quan công an điều tra sẽ tiến hành các hoạt động điều tra xác minh .Khi đó sẽ có hai trường hợp xảy ra :

Nếu xác định không có  hành vi phạm tội xảy ra trên thực tế cơ quan điều tả sẽ tiến hành ra quyết định không khởi tố vụ án hình sự.Vụ án sẽ chấm dứt. Nếu xác định có hành vi phạm tội xảy ra trên thực tế  Cơ quan điều tra sẽ ra quyết định khởi tố vụ án hình sự.chuyển sang giai đoạn điều tra

Sau đó đến Giai đoạn điều tra. Trong giai đoạn này các cơ quan điều tra áp dụng mọi biện pháp do luật tố tụng hình sự quy định để xác định tội phạm và người thực hiện hành vi phạm tội làm cơ sở cho việc xét xử của Tòa án. Nhiệm vụ của giai đoạn điều tra là: xác định tội phạm và người thực hiện tội phạm; xác định thiệt hại do tội phạm gây ra; xác định nguyên nhân và điều kiện phạm tội, yêu cầu cơ quan, tổ chức hữu quan áp dụng biện pháp khắc phục và ngăn ngừa. Thẩm quyền điều tra vụ án hình sự thuộc các cơ quan điều tra. Các cơ quan hải quan, kiểm lâm, đơn vị bộ đội biên phòng được thực hiện một số các hoạt động điều tra. Khi kết thúc điều tra cơ quan điều tra làm bản kết luận điều tra và đề nghị truy tố nếu có đủ chứng cứ, hoặc đình chỉ điều tra nếu có một trong các căn cứ quy định tại Bộ luật tố tụng hình sự hay đã hết thời hạn điều tra mà không chứng minh được bị can là người thực hiện tội phạm.

Tại giai đoạn truy tố: Viện Kiểm sát nhân dân sẽ ra quyết định truy tố bị can bằng bản cáo trạng trước tòa theo quy định tại Điều 243 Bộ luật Tố tụng hình sự 2015.Sau đó trong thời hạn không quá ba đối với những vụ án phức tạp có thể kéo dài nhưng không quá 10  ngày viện kiểm sát phải chuyển bản cáo trạng sang cho tòa án.

Giai đoạn xét xử sơ thẩm được bắt đầu từ khi Tòa án nhận được hồ sơ vụ án do Viện kiểm sát chuyển sang. 

Khai mạc, xét hỏi, tranh luận trước tòa, nghị án và tuyên án. Quá trình xét xử được thực hiện theo nguyên tắc xét xử trực tiếp bằng lời nói và liên tục, chỉ xét xử những bị cáo, những hành vi theo tội danh mà viện kiểm sát truy tố và Tòa án đã có quyết định đưa ra xét xử. Khi kết thúc hội đồng xét xử ra bản án hoặc các quyết định

Giai đoạn xét xử phúc thẩm: Phúc thẩm là việc Tòa án cấp trên trực tiếp xét xử lại những bản án hoặc quyết định sơ thẩm chưa có hiệu lực pháp luật bị kháng cáo kháng nghị. Quyền kháng cáo thuộc về bị cáo, người bào chữa, người bị hại, nguời có quyền lợi nghĩa vụ liên quan đến vụ án … Quyền kháng nghị thuộc về Viện kiểm sát nhân dân cùng cấp và cấp trên của Tòa án sơ thẩm. Khi xét xử Hội đồng xét xử chỉ xử lại những phần bị kháng cáo, kháng nghị trong bản án của tòa sơ thẩm, nhưng trên cơ sở xem xét toàn bộ vụ án. Tòa phúc thẩm có thể ra một trong các quyết định sau: bác kháng cáo, kháng nghị giữ nguyên bản án sơ thẩm, sửa án sơ thẩm; hủy án sơ thẩm để điều tra hoặc xét xử lại; hủy án sơ thẩm và đình chỉ vụ án.

Thứ hai, về mức án theo thông tin mà bạn cung cấp hành vi xả ra là tội trộm cắp tài sản được quy định tịa Điều 137 Bộ luật Hình sự 2015 được sửa đổi bổ sung 2017:

“1. Người nào trộm cắp tài sản của người khác trị giá từ 2.000.000 đồng đến dưới 50.000.000 đồng hoặc dưới 2.000.000 đồng nhưng thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm:

a.)Đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi chiếm đoạt tài sản mà còn vi phạm

b) Đã bị kết án về tội này hoặc về một trong các tội quy định tại các điều 168, 169, 170, 171, 172, 174, 175 và 290 của Bộ luật này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm;

c) Gây ảnh hưởng xấu đến an ninh, trật tự, an toàn xã hội;

d) Tài sản là phương tiện kiếm sống chính của người bị hại và gia đình họ; tài sản là kỷ vật, di vật, đồ thờ cúng có giá trị đặc biệt về mặt tinh thần đối với người bị hại.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 02 năm đến 07 năm:

a) Có tổ chức;

b) Có tính chất chuyên nghiệp;

c) Chiếm đoạt tài sản trị giá từ 50.000.000 đồng đến dưới 200.000.000 đồng;

d) Dùng thủ đoạn xảo quyệt, nguy hiểm;

đ) Hành hung để tẩu thoát;

e) Trộm cắp tài sản trị giá từ 2.000.000 đồng đến dưới 50.000.000 đồng nhưng thuộc một trong các trường hợp quy định tại các điểm a, b, c và d khoản 1 Điều này;

g) Tái phạm nguy hiểm”

Như vậy trong trường hợp mà bạn nêu mức hình phạt được tuyên với người thực hiện hành vi trộm cắp tùy thuộc phán quyết của tòa án có thể bị  phạt tù ở khoản 1 với mức phạt tù từ 6 tháng đến 3 năm hoặc bị tuyên phạt tù ở khoản 2 với  mức phạt từ 3 đến 7 năm tù giam.

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn hỏi và quan tâm. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ cần luật sư giải đáp, bạn vui lòng gọi đến Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến của chúng tôi - Số điện thoại liên hệ: 1900.6169 để được hỗ trợ kịp thời.

Để giải quyết nhanh nhất vấn đề của bạn, hãy liên hệ

Tư vấn miễn phí