Mạc Thu Trang

Trách nhiệm khi gây thương tích cho người khác dẫn đến chết như thế nào?

Luật sư tư vấn về vấn đề D đâm Q gây thương tích, sau một thời gian thì Q chết. Vậy trách nhiệm của D trong trường hợp này như thế nào? Nội dung tư vấn như sau:

 

Nội dung tư vấn: Xin chào Luật sư,gửi thư này kính mong nhận được sự tư vấn của luật sư lĩnh vực hình sự với vụ việc như sau. D là anh ruột của Q, anh em trong lúc say rượu có cãi vã Q cầm mũ bảo hiểm đánh D và D vào nhà cầm dao đâm Q vào bụng, được gia đình đưa đi cấp cứu tại bệnh viện , sau 3 ngày thì bệnh viện xác định là lủng ruột lên ca mổ, và dự kiến sẽ suất viện sau 7 ngày nhập viện, vì tình trạng bệnh nhân khá hơn Q có thể nói chuyện với người thân, tuy nhiên vết mổ bị nhiễm trùng nên mổ lại lần 2, sau khi mổ lại lần 2 tiếp tục bị nhiễm trùng, sau khi nằm viện gần 30 ngày Q không có dấu hiệu tuyên giảm mà bị nặng hơn, sau khi gia đình hết tiền thì bệnh viện cho chuyển về nhà trong tình trạng nguy kịch, được người dân trong xóm động viên và quyên góp thì gia đình Q  có được ít tiền để đưa Q  lên bệnh viện ở TPHCM tuy nhiên được Y Bác Sĩ bệnh viện cho biết là do vết thương nhiễm trùng quá nặng và Q  trong tình trạng sức khỏe vô cùng yếu nên không làm gì được nhiều, và trả Q  về nhà, trên đường về nhà Q  đã tử vong, nay kính mong luật sư tư vấn giúp trong trường hợp này, D phải chịu trách nhiệm gì trước pháp luật, và bệnh viện  có trách nhiệm gì trong vụ việc này không. Kính mong nhận được sự phản hồi của luật sư sớm ạ, vì bên phía chính quyền địa phương kết luận là (D đâm quốc và dẫn đến tử vong sau đó) xin chúc luật sư có nhiều sức khỏe ạ ! 

 

 

Trả lời tư vấn: Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi yêu cầu tư vấn tới Công ty Luật Minh Gia, trường hợp này chúng tôi tư vấn cho bạn như sau:

 

Căn cứ theo quy định tại Điều 134 Bộ luật Hình sự 2015 sửa đổi, bổ sung năm 2017:

 

" Điều 134. Tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác

 

1. Người nào cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 11% đến 30% hoặc dưới 11% nhưng thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm:

 

a) Dùng vũ khí, vật liệu nổ, hung khí nguy hiểm hoặc thủ đoạn có khả năng gây nguy hại cho nhiều người;...."

 

Xác định trong trường hợp này D đã có hành vi cố ý đâm dao vào bụng Q như vậy là hành vi đã cố ý gậy thương tích cho nạn nhân và nạn nhân đã có thương tật (mà giám định nếu tỉ lệ thương tật từ 11% trở lên) thì xét trên 4 yếu tố cấu thành tội phạm: Chủ thể, khách thể, mặt chủ quan, mặt khách quan, thì hành vi đó của D đã đủ yếu tố cấu thành. Do đó, nếu phía thân nhân anh Q có yêu cầu khởi kiện thì anh D có thể phải chịu trách nhiệm hình sự về tội này. Còn trường hợp khi Q chết thì cần phải xác định việc mà D đâm Q có phải là nguyên nhân trực tiếp dẫn đến hậu quả đó không để xác định khung hình phạt cụ thể. 

 

Ngoài trách nhiệm về hình sự thì D cũng phải chịu trách nhiệm dân sự đối với hành vi của mình gây ra. Cụ thể là trách nhiệm bồi thường về mặt vật chất và tinh thần. 

 

Đối với trách nhiệm của bệnh viện do bạn chưa cung cấp đủ các tình tiết cũng như các giấy tờ cần thiết nên chưa thể tư vấn cụ thể về trách nhiệm của bệnh viện trong trường hợp này. 

 

Trân trọng.
CV tư vấn: Phạm Huệ- Luật Minh Gia

Đừng lãng phí thời gian vì vướng mắc, hãy để Luật Minh Gia giải quyết vấn đề của bạn!

Tư vấn miễn phí