Nguyễn Thị Hoài Thơ

Trách nhiệm hình sự trong trường hợp người bị hại rút đơn kiện

Luật sư cho tôi hỏi, chồng tôi uống rượu và có gây gổ với anh bạn nhâụ cùng, một người khác đứng ra can ngăn và đánh chồng tôi trước, trong lúc đã uống nhiều rượu chồng tôi về lấy dao ra chém người đó làm đứt rời bàn tay, sau đó chồng tôi ra đầu thú, còn người kia dc đưa di cấp cứu kịp thời nên đã nối liên dc bàn tay.


Câu hỏi tư vấn:

Trong thời gian chồng tôi bi tạm giam, nha đó có làm đơn tố cáo, gđ tôi cũng đã lo lắng tiên bạc va thăm hoi đàng hoàng, hiện tại ngươi ta muốn thương lượng vơi gđ tôi về tiền đền bù để làm đơn bãi nại. Vậy nêu chung tôi thương lượng dc và họ bãi nại thi chồng tôi có phải ngồi tù không, hay họ sẽ dừng vụ án ở đây. Mong luật sư tư vấn giúp gia đình tôi. Tôi xin cảm ơn!
 

Trả lời: Cảm ơn chị đã tin tưởng và gửi câu hỏi cần tư vấn tới Công ty Luật Minh Gia, với thắc mắc của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

Theo thông tin chị cung cấp, chồng chị có hành vi cố ý gây thương tích cho người khác. Do đó, chồng chị có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định tại Điều 134 Bộ luật hình sự 2015 (sửa đổi, bổ sung 2017). Cụ thể, Điều 134 quy định như sau:

“Điều 134. Tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác

1. Người nào cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 11% đến 30% hoặc dưới 11% nhưng thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm:

a) Dùng vũ khí, vật liệu nổ, hung khí nguy hiểm hoặc thủ đoạn có khả năng gây nguy hại cho nhiều người;

b) Dùng a-xít nguy hiểm hoặc hóa chất nguy hiểm;

c) Đối với người dưới 16 tuổi, phụ nữ mà biết là có thai, người già yếu, ốm đau hoặc người khác không có khả năng tự vệ;

d) Đối với ông, bà, cha, mẹ, thầy giáo, cô giáo của mình, người nuôi dưỡng, chữa bệnh cho mình;

đ) Có tổ chức;

e) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn;

2.Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 02 năm đến 06 năm:

đ) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 11% đến 30% nhưng thuộc một trong các trường hợp quy định tại các điểm từ điểm a đến điểm k khoản 1 Điều này.

…”

Điều 155 Bộ luật tố tụng hình sự 2015 quy định về khởi tố vụ án hình sự theo yêu cầu của bị hại như sau:

“1. Chỉ được khởi tố vụ án hình sự về tội phạm quy định tại khoản 1 các điều 134, 135, 136, 138, 139, 141, 143, 155, 156 và 226 của Bộ luật hình sự khi có yêu cầu của bị hại hoặc người đại diện của bị hại là người dưới 18 tuổi, người có nhược điểm về tâm thần hoặc thể chất hoặc đã chết.

2. Trường hợp người đã yêu cầu khởi tố rút yêu cầu thì vụ án phải được đình chỉ, trừ trường hợp có căn cứ xác định người đã yêu cầu rút yêu cầu khởi tố trái với ý muốn của họ do bị ép buộc, cưỡng bức thì tuy người đã yêu cầu khởi tố rút yêu cầu, Cơ quan điều tra, Viện kiểm sát, Tòa án vẫn tiếp tục tiến hành tố tụng đối với vụ án.

3. Bị hại hoặc người đại diện của bị hại đã rút yêu cầu khởi tố thì không có quyền yêu cầu lại, trừ trường hợp rút yêu cầu do bị ép buộc, cưỡng bức.”

Như vậy, căn cứ theo quy định tại Điều 155 đã nêu trên nếu chồng bạn gây thương tích với mức thương tích từ 11% đến 30% hoặc dưới 11% nhưng thuộc các trường hợp đã nêu tại Khoản 1 Điều 134 thì theo yêu cầu của người bị hại chồng bạn sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự. Nếu phía người bị hại đề nghị không khởi tố thì vụ án sẽ bị đình chỉ, chồng bạn sẽ không bị truy cứu trách nhiệm trong trường hợp này.

Nếu tỷ lệ thương tích của người bị hại từ 11% đến 30% và chồng bạn thuộc các trường hợp quy định tại Khoản 1 Điều 134 thì chồng bạn sẽ bị truy cứu trách nhiệm theo quy định tại Khoản 2 ĐIều 134 với hình phạt từ 02 năm đến 06 năm. Khi đó, Khoản 2 Điều 134 không thuộc trường hợp khởi tố theo yêu cầu của người bị hại, do vậy mặc dù người bị hại có đơn bãi nại thì chồng bạn vẫn bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

Trân trọng!

Phòng luật sư tư vấn - Công ty Luật Minh Gia.
 

Để giải quyết nhanh nhất vấn đề của bạn, hãy liên hệ

Tư vấn miễn phí