Phạm Diệu

Trách nhiệm hình sự khi xảy ra tai nạn giao thông gây chết người

Câu chuyện là anh trai tôi lái xe khách chạy xe và gây tai nạn chết một cháu bé 4 tuổi chạy ngang qua đường. Đến một đoạn đường xe ô tô anh trai tôi đang đi bên phải đường có chướng ngại vật. Cụ thể là bên phải đường có một đám cưới Anh đã giảm tốc độ còn khoảng 30km/h để đi qua chỗ ấy.
           
Khi vừa bắt đầu đến chỗ có đám cưới kia thì từ đâu có một cháu bé khoảng chừng 4 tuổi chạy ngang qua đường trước đầu xe ô tô anh trai tôi và lao thẳng vào đầu xe của anh tôi.           
Kết quả là: cháu bé kia thì bị ngã và mất sau đó mấy phút.     

Khi tai nạn xảy ra, có rất nhiều người nhìn thấy và làm chứng. Và khi CSGT đến hiện trường kiểm tra thì chứng minh lỗi thuộc về anh trai tôi .      

Vậy tôi nhờ các chuyên gia tư vấn giúp xem như vậy thì anh trai của tôi sẽ bị sử lý như thế nào? Và mình phải làm gì. Cảm ơn chuyên gia trước nhé!
 

Trả lời: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

Điều 260 Bộ luật hình sự 2015 (sửa đổi, bổ sung 2017) quy định về tội vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ như sau:

“1. Người nào tham gia giao thông đường bộ mà vi phạm quy định về an toàn giao thông đường bộ gây thiệt hại cho người khác thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tiền từ 30.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 01 năm đến 05 năm:

a) Làm chết người;

b) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 01 người mà tỷ lệ tổn thương cơ thể 61% trở lên;

c) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 02 người trở lên mà tổng tỷ lệ tổn thương cơ thể của những người này từ 61% đến 121%;

d) Gây thiệt hại về tài sản từ 100.000.000 đồng đến dưới 500.000.000 đồng.

…”

Nếu anh bạn vi phạm quy định về điều khiển phương tiện giao thông dẫn đến hậu quả chết người thì anh bạn sẽ bị truy cứu trách nhiệm theo quy định nêu trên tùy thuộc vào mức độ vi phạm của anh bạn.

Về tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự bạn có thể tham khảo quy định tại Điều 51 Bộ luật hình sự 2015. Nếu sau tai nạn xảy ra, anh trai bạn tự nguyện sửa chữa, bồi thường thiệt hại cho gia đình cháu bé thì đó sẽ được coi là tình tiết giảm nhẹ để Tòa án xem xét.

Ngoài ra, theo thông tin của bạn thì khi tai nạn xảy ra phía bên phải đường có một đám cưới, đám cưới này đã vi phạm tội cản trở giao thông đường bộ theo quy định tại Bộ luật hình sự, đây cũng có thể được xem xét là một tình tiết giảm nhẹ của anh trai bạn.

Về trách nhiệm bồi thường thiệt hại: Gia đình bạn có thể căn cứ theo quy định tại Điều 591 Bộ luật dân sự 2015 để xác định mức bồi thường phù hợp cho phía gia đình nạn nhân.

Trân trọng!
Luật gia: Mai Anh - Công ty Luật Minh Gia

Để giải quyết nhanh nhất vấn đề của bạn, hãy liên hệ

Liên hệ tư vấn