LS Xuân Thuận

Trách nhiệm hình sự khi sử dụng và tàng trữ ma túy dưới 1g

Nhờ luật sư tư vấn giúp dùm em, chồng em hôm qua ngồi chơi với bạn và đã ngồi hút sử dụng ma tuý đá, thì công an phường xuống bắt về xét chỗ hiện trường thì công an thu giữ được 1 tép ma tuý đá chưa kịp sử dụng trọng lượng của ma tuý cân lên là 0.37 ml chưa tới 1 ram, trong khi đó chồng em mới hút lần đầu tiên trong đời, nhưng vì chồng em đã có tiền án tiền sự về tội danh khác mới về được hơn 9 tháng.


Vậy xin luật sư cho em biết chồng em sẽ bị xử phạt như thế nào, có bị truy cứu trách nhiệm hình sự không vì công an họ lấy cớ là chồng em đang bị chú ý, nên sẽ tìm cách đưa đi trại, vậy mong luật sư tư vấn và chỉ giúp em ạ. Trong khi làm việc công an phường đã viết giấy phạt hành chính là 1 triệu 5 trăm nghìn đồng về tội sử dụng tàng trữ ma tuý trái phép, và em đã lên kho bạc nộp phạt xong xuôi hết, vậy luật sư cho em biết công an họ có gom hồ sơ đưa chồng em đi trại không ạ, xin cảm ơn luật sư nhiều ạ.
 
Trả lời tư vấn: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:
 
Chồng bạn không bị truy cứu trách nhiệm hình sự, bởi:
 
1. Đối với hành vi sử dụng trái phép chất ma túy
 
Bộ luật hình sự năm 1999 có quy định về tội sử dụng trái phép chất ma túy. Tuy nhiên, năm 2009, Luật đã sửa đổi, bổ sung một số điều của Bộ luật hình sự đã bỏ tội này. Do vậy, hành vi sử dụng trái phép chất ma túy sẽ không bị truy cứu trách nhiệm hình sự mà chỉ bị xử phạt vi phạm hành chính theo quy định tại khoản 1 Điều 21 của Nghị định 167/2013/NĐ-CP ngày 12 tháng 11 năm 2013 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh, trật tự, an toàn xã hội; phòng, chống tệ nạn xã hội; phòng và chữa cháy; phòng, chống bạo lực gia đình. Theo đó, người có hành vi sử dụng trái phép chất ma túy sẽ bị phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 500.000 đồng đến 1.000.000 đồng.
 
2. Đối với hành vi tàng trữ trái phép chất ma túy
 
Thông tư Liên tịch số 17/2007/TTLT-BCA-VKSNDTC-TANDTC-BTP quy định: “Người nào tàng trữ, vận chuyển trái phép hoặc chiếm đoạt chất ma túy với số lượng sau đây không nhằm mục đích mua bán hay sản xuất trái phép chất ma túy khác thì áp dụng khoản 4 Điều 8 BLHS, theo đó không truy cứu trách nhiệm hình sự nhưng phải bị xử lý hành chính:
 
a) Nhựa thuốc phiện, nhựa cần sa hoặc cao côca có trọng lượng dưới một gam;
 
b) Hêrôin hoặc côcain có trọng lượng dưới không phẩy một gam;
 
c) Lá, hoa, quả cây cần sa hoặc lá cây côca có trọng lượng dưới một kilôgam;
 
d) Quả thuốc phiện khô có trọng lượng dưới năm kilôgam;
 
đ) Quả thuốc phiện tươi có trọng lượng dưới một kilôgam;
 
e) Các chất ma túy khác ở thể rắn có trọng lượng dưới một gam;”
 
Như vậy, nếu chỉ căn cứ vào hành vi chồng bạn sử dụng và tàng trữ dưới 1 gam chất ma túy thì công an chưa thể ép chồng bạn vào trại giam được. Tuy nhiên, do chồng bạn đã bị công an chú ý, chồng bạn cần rất đề phòng, tránh thực hiện bất kỳ một hành vi phạm tội nào khác bởi nếu bị phát giác thì việc chồng bạn đã từng sử dụng, tàng trữ trái phép chất ma túy sẽ tiếp tục được tính là tiền sự và là yếu tố tăng nặng hình phạt với tội mới phạm.
 

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Trách nhiệm hình sự khi sử dụng và tàng trữ ma túy dưới 1g. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

 

Trân trọng!
Cv Nguyễn Thúy Hạnh – Công ty Luật Minh Gia

Để giải quyết nhanh nhất vấn đề của bạn, hãy liên hệ

Liên hệ tư vấn