Phạm Diệu

Trách nhiệm hình sự đối với nhân viên giao nhận hàng chiếm đoạt 200 triệu và bỏ trốn?

Luật sư tư vấn về trường hợp nhân viên giao nhận hàng chiếm đoạt 200 triệu và bỏ trốn. Nội dung tư vấn như sau:

Nội dung tư vấn: Cách đây 2 ngày tôi có đưa nhân viên giao nhận của công ty 200 triệu để trả tiền hàng, nhưng nhân viên này đã lấy tiền và bỏ trốn. Đến nhà thì không có ở nhà, người thân cũng không biết anh ta đi đâu. Và được biết người này đã có ý định từ trước. Cụ thể khi nói chuyện phím với 1 khách hàng, anh ta đã từng nói là: "có 1 người bạn đã lấy tiền của chủ 300 triệu rồi về quê mua đất cất nhà, xong thì nói với chủ là là bị lừa hết tiền, giờ chủ cho làm từ từ trả nợ hoặc kiện ra tòa thì ở tù vài năm, khi ra tù cũng đã có đất, có nhà." Vì vậy tôi muốn hỏi nếu như bắt được thì anh ta sẽ bị phạt như thế nào và tôi có được bồi thường lại khoản tiền hay không? Hay anh ta ở tù vài năm thế là xong, tôi cũng bị mất tiền. Mong sớm được giải đáp, xin cảm ơn!

Trả lời: Cảm ơn anh/chị đã gửi yêu cầu tư vấn tới Công ty Luật Minh Gia. Với trường hợp của anh/chị, chúng tôi tư vấn như sau:

Tại Điều 140 Bộ luật Hình sự 2015, sửa đổi, bổ sung 2017 quy định:

“Điều 175. Tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản

1. Người nào thực hiện một trong các hành vi sau đây chiếm đoạt tài sản của người khác trị giá từ 4.000.000 đồng đến dưới 50.000.000 đồng hoặc dưới 4.000.000 đồng nhưng đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi chiếm đoạt tài sản hoặc đã bị kết án về tội này hoặc về một trong các tội quy định tại các điều 168, 169, 170, 171, 172, 173, 174 và 290 của Bộ luật này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm hoặc tài sản là phương tiện kiếm sống chính của người bị hại và gia đình họ, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm:

a) Vay, mượn, thuê tài sản của người khác hoặc nhận được tài sản của người khác bằng hình thức hợp đồng rồi dùng thủ đoạn gian dối hoặc bỏ trốn để chiếm đoạt tài sản đó hoặc đến thời hạn trả lại tài sản mặc dù có điều kiện, khả năng nhưng cố tình không trả;

b) Vay, mượn, thuê tài sản của người khác hoặc nhận được tài sản của người khác bằng hình thức hợp đồng và đã sử dụng tài sản đó vào mục đích bất hợp pháp dẫn đến không có khả năng trả lại tài sản.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 02 năm đến 07 năm:

a) Có tổ chức;

b) Có tính chất chuyên nghiệp;

c) Chiếm đoạt tài sản trị giá từ 50.000.000 đồng đến dưới 200.000.000 đồng;

d) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn hoặc lợi dụng danh nghĩa cơ quan, tổ chức;

đ) Dùng thủ đoạn xảo quyệt;

e) Gây ảnh hưởng xấu đến an ninh, trật tự, an toàn xã hội;

g) Tái phạm nguy hiểm.

3. Phạm tội chiếm đoạt tài sản trị giá từ 200.000.000 đồng đến dưới 500.000.000 đồng, thì bị phạt tù từ 05 năm đến 12 năm.

...” 

Theo như thông tin bạn cung cấp, bạn có đưa nhân viên giao nhận của công ty 200 triệu để trả tiền hàng nhưng nhân viên này đã lấy tiền và bỏ trốn. Như vậy, căn cứ quy định tại Bộ luật hình sự 2015, sửa đổi, bổ sung 2017, nhân viên trên có thể phải chịu trách nhiệm hình sự về tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản với khung hình phạt tù từ 5 năm đến 12 năm. Ngoài ra, nhân viên này còn phải có trách nhiệm hoàn trả lại số tiền đã chiếm đoạt và bồi thường thiệt hại cho bạn (nếu có thiệt hại).

Như vậy, trong trường hợp này, bạn cần tố giác hành vi phạm tội đến cơ quan công an nơi bạn đang cư trú để yêu cầu cơ quan có thẩm quyền điều tra và xử lý đối với hành vi vi phạm của nhân viên này, đồng thời lấy lại tài sản cho bạn.

Trân trọng.

CV tư vấn: Phạm Diệu - Luật Minh Gia

Tư vấn miễn phí