Vũ Thanh Thủy

Trách nhiệm hình sự đối với người có hành vi gây rối trật tự công cộng

Xin chào luật sư. Gia đình tôi đang rất bấn loạn và lo lắng vì anh trai tôi đang bị công an đưa lệnh bắt khẩn cấp vì tội gây rối trât tự công cộng kèm theo cả giấy khám nhà. Câu chuyện là thế này: a trai tôi đi làm về vào lúc 2h sáng và có ghé quán ăn của một người quen để ăn phở thì có 4 thanh niên cầm dao xông vào quán. Tên cầm đầu hét to: đứa nào đánh e tao. Anh chủ quán đứng dậy nói: có việc gì đấy a và lợi dụng tên này sơ hở đã cướp được con dao cầm trên tay của hắn.

Sau đó cả 4 tên chạy ra ngoài thì anh trai tôi cùng khoảng 5 người nữa chạy đuổi theo. Ra đến cửa quán thì thấy cuốc xẻng của công nhân làm cống để đấy nên đã cầm đuổi theo. Sau đó cũng có va chạm nhẹ và 1 người bên a trai tôi bị thương ở đầu. Hai bên tiếp tục dứ dứ nhau thì thấy anh chủ quán và tên cầm đầu 3 tên xông cào quán lúc đầu ôm ghì lấy nhau. Lúc này hai bên đều dừng hết lại hành động ca nhau. Môt tên bên đối phương đứng gần anh trai tôi nói: thôi anh ơi, tha cho bọn e. Anh trai tôi nói: ra can đi rồi chạy đi đi, không đánh đấm gì nữa. Vừa nói dứt lời thì tên cầm đầu ngã xuống sông. Tiếp theo, anh trai tôi cùng mọi người đưa a chủ quán và người bị thương ở đầu lên bênh viện khâu vết thương. Những người dân ở đó cũng vớt tên bị ngã xuống sông đi cấp cứu. Khi lên viện anh chủ quán có gặp người nhà tên kia thì bị người nhà hắn đập báng súng vào đầu vì cũng vừa hay tin tên kia đã chết. Sau đó, anh chủ quán và mọi người đi về nhà và lúc đó mọi người mới biết anh chủ quán cầm dao đâm tên kia. Hiện tại anh chủ quán và anh trai tôi cùng tất cả những người ăn trong quán lúc đó đã trốn đi hết ko thấy ai liên lạc về . Gia đình tôi đang rất lo lắng không biết phải giải quyết thế nào. Xin luật sư tư vấn giúp gia đình tôi xem trong trường hợp này trách nhiệm và liên quan của anh trai tôi đến đâu? Bây giờ gia đình tôi phải làm gì?
Tôi xin chân thành cám ơn luật sư. Mong luật sư trả lời tin sớm nhất cho gia đình chúng tôi để chúng tôi có phương thức giải quyết đúng đắn nhất.

Trả lời: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Luật Minh Gia. Trường hợp của bạn chúng tôi xin được tư vấn như sau:

Theo như bạn trình bày thì công an đưa lệnh bắt khẩn cấp anh bạn vì tội gây rối trật tự công cộng khi đó trách nhiệm hình sự của anh bạn được xác định như sau:

Điều 318 BLHS 2015 sửa đổi bổ sung năm 2017. Tội gây rối trật tự công cộng

Điều 318. Tội gây rối trật tự công cộng

1. Người nào gây rối trật tự công cộng gây ảnh hưởng xấu đến an ninh, trật tự, an toàn xã hội hoặc đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này hoặc đã bị kết án về tội này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 02 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 02 năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 02 năm đến 07 năm:

a) Có tổ chức;

b) Dùng vũ khí, hung khí hoặc có hành vi phá phách;

c) Gây cản trở giao thông nghiêm trọng hoặc gây đình trệ hoạt động công cộng;

d) Xúi giục người khác gây rối;

đ) Hành hung người can thiệp bảo vệ trật tự công cộng;

e) Tái phạm nguy hiểm.

Do sự việc của anh trai bạn có nhiều tình tiết phức tạp nên cần xem xét cụ thể hành vi của người này để xác định chính xác tội danh cấu thành. Trong đó, hành vi của anh trai bạn cũng có thể cấu thành tội cố ý gây thương tích theo quy định tại Điều 134 – Bộ luật Hình sự 2015:

Điều 134. Tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác41

1. Người nào cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 11% đến 30% hoặc dưới 11% nhưng thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm:

a) Dùng vũ khí, vật liệu nổ, hung khí nguy hiểm hoặc thủ đoạn có khả năng gây nguy hại cho nhiều người;

b) Dùng a-xít nguy hiểm hoặc hóa chất nguy hiểm;

c) Đối với người dưới 16 tuổi, phụ nữ mà biết là có thai, người già yếu, ốm đau hoặc người khác không có khả năng tự vệ;

d) Đối với ông, bà, cha, mẹ, thầy giáo, cô giáo của mình, người nuôi dưỡng, chữa bệnh cho mình;

đ) Có tổ chức;

e) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn;

g) Trong thời gian đang bị giữ, tạm giữ, tạm giam, đang chấp hành án phạt tù, đang chấp hành biện pháp tư pháp giáo dục tại trường giáo dưỡng hoặc đang chấp hành biện pháp xử lý vi phạm hành chính đưa vào cơ sở giáo dục bắt buộc, đưa vào trường giáo dưỡng hoặc đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc;

h) Thuê gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác hoặc gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác do được thuê;

i) Có tính chất côn đồ;

k) Đối với người đang thi hành công vụ hoặc vì lý do công vụ của nạn nhân.

Ngoài ra, bạn có nhắc đến trong vụ án trên còn có người bị thiệt mạng. Theo thông tin từ bạn thì người này chết do hành vi giết người cuả anh chủ quán. Tuy nhiên, nhận định này chỉ từ phía bạn mà chưa được xác nhận lại của cơ quan điều tra. Do đó, cần xem xét cụ thể nếu người chủ quán thực hiện hành vi giết người một mình mà không có sự giúp sức từ anh trai bạn thì chỉ người chủ quán mới bị truy cứu trách nhiệm hình sự với tội giết người. Ngược lại, nếu anh trai bạn có tham gia vào hành vi giết người thì sẽ bị áp dụng hình phạt tại Điều 123 – Bộ luật Hình sự 2015:

Điều 123. Tội giết người

1. Người nào giết người thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 12 năm đến 20 năm, tù chung thân hoặc tử hình:

a) Giết 02 người trở lên;

b) Giết người dưới 16 tuổi;

c) Giết phụ nữ mà biết là có thai;

d) Giết người đang thi hành công vụ hoặc vì lý do công vụ của nạn nhân;

đ) Giết ông, bà, cha, mẹ, người nuôi dưỡng, thầy giáo, cô giáo của mình;

e) Giết người mà liền trước đó hoặc ngay sau đó lại thực hiện một tội phạm rất nghiêm trọng hoặc tội phạm đặc biệt nghiêm trọng;

g) Để thực hiện hoặc che giấu tội phạm khác;

h) Để lấy bộ phận cơ thể của nạn nhân;

i) Thực hiện tội phạm một cách man rợ;

k) Bằng cách lợi dụng nghề nghiệp;

...

2. Phạm tội không thuộc các trường hợp quy định tại khoản 1 Điều này, thì bị phạt tù từ 07 năm đến 15 năm.


Giờ anh bạn đã bỏ trốn nên gia đình bạn nếu có thể hãy tìm cách liên lạc với anh và khuyên anh bạn ra đầu thú, để có thể giảm nhẹ trách nhiệm hình sự sau này.

Trân Trọng!
CV Lã Tuyền - Công ty Luật Minh Gia

Đừng lãng phí thời gian vì vướng mắc, hãy để Luật Minh Gia giải quyết vấn đề của bạn!

Tư vấn miễn phí