Bùi Hoài My

Tội vu khống theo quy định pháp luật.

Luật sư tư vấn về vấn đề: người đàn ông bịa đặt và lan truyền những thông tin không đúng sự thật nhằm xúc phạm danh dự, nhân phẩm người khác sẽ bị xử lý như nào?

Nội dung tư vấn: Em chào Luật sư tư vấn giúp em với ạ, ngày trước vợ em có quen một người đàn ông cũng có nói chuyện điện thoại và người đàn ông đó cứ muốn gạ gẫm vợ em và bảo là muốn lấy làm vợ và vợ em thấy không ổn và đã chặn số và ních người đàn ông đó không liên lạc gì nữa gặp ở đường cũng không nói chuyện nhưng người đàn ông đó cứ đuổi theo và bảo không nói chuyện thì sẽ công khai này nọ bảo là đi nhà nghỉ và là vợ rồi nhưng vợ em chưa bao giờ đi nhà nghỉ hay là bảo muốn làm vợ người đó nhưng bây giờ người đàn ông đó cứ đi nói với nhiều người là vợ em làm vợ nó rồi còn bảo sau này sẽ nói với nhiều người là được đi nhà nghỉ với vợ em nhưng em khẳng định là vợ em chưa đi đâu với người đàn ông đó, em muốn hỏi Luật sư là có kiện người đàn ông đó về tội xúc phạm danh dự hay không thưa Luật sư giúp em với ạ. Em cảm ơn nhiều.

Trả lời: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Công ty Luật Minh Gia. Với câu hỏi của bạn, chúng tôi xin tư vấn như sau:

Theo thông tin bạn cung cấp, người đàn ông kia có hành vi đi nói với nhiều người là anh ta và vợ bạn đã đi nhà nghỉ và là vợ của anh ta. Mặc dù vợ bạn không có tình cảm và không đi nhà nghỉ với người đàn ông đó, cũng như người đàn ông đó biết rõ những lời anh ta nói ra không phải là sự thật, nhưng anh ta vẫn cố tình đưa ra thông tin sai sự thật để nói với nhiều người nhằm làm ảnh hưởng đến danh dự, nhân phẩm của vợ bạn. Đây là hành vi vu khống người khác được quy định tại Điều 156 Bộ luật Hình sự 2015, sửa đổi 2017.

Điều 156. Tội vu khống:

“1. Người nào thực hiện một trong các hành vi sau đây, thì bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 02 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 01 năm:

a) Bịa đặt hoặc loan truyền những điều biết rõ là sai sự thật nhằm xúc phạm nghiêm trọng nhân phẩm, danh dự hoặc gây thiệt hại đến quyền, lợi ích hợp pháp của người khác;

b) Bịa đặt người khác phạm tội và tố cáo họ trước cơ quan có thẩm quyền.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 01 năm đến 03 năm:

a) Có tổ chức;

b) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn;

…”.

Vì vậy, người đàn ông đó có hành vi bịa đặt những thông tin sai sự thật nhằm xúc phạm nghiêm trọng danh dự, nhân phẩm hoặc gây thiệt hại đến quyền, lợi ích hợp pháp của vợ bạn thì bạn có thể làm Đơn tố giác tội phạm gửi đến cơ quan công an để giải quyết.

Đừng lãng phí thời gian vì vướng mắc, hãy để Luật Minh Gia giải quyết vấn đề của bạn!

Tư vấn miễn phí