Hỏi đáp pháp luật Hình sự

 • Tội trộm cắp tài sản và tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản

  • 15/01/2017
  • Ls Trần Khánh Thương
  • Câu hỏi đề nghị tư vấn: Xin Luật sư tư vấn sự việc sau: Anh A trộm cắp của bà B gồm: 500.000 đồng tiền mặt, 1 sổ tiết kiệm 500.000.000 đồng. Sau khi trộm cắp thì anh A đã làm giấy ủy quyền giả có xác nhận của UBND xã để rút tiền từ sổ tiết kiệm của bà B tại ngân hàng AC.

  CHo hỏi: Bà B có quyền kiện ngân hàng AC để đòi lại số tiền gửi tiết kiệm không và trách nhiệm pháp lý của anh A đối với bà B và ngân hàng AC ở đây là gì? Hướng giải quyết chung của vụ việc là như thế nào? Xin chân thành cảm ơn!

  Trả lời tư vấn:

  Chào anh/chị! Cảm ơn anh/chị đã tin tưởng và gửi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, Đối với yêu cầu hỗ trợ của anh/chị chúng tôi đã tư vấn một số trường hợp tương tự thông qua một hoặc một số bài viết cụ thể sau đây:
   
  https://luatminhgia.com.vn/kien-thuc-hinh-su/tu-van-ve-toi-trom-cap-tai-san.aspx.
   
  https://luatminhgia.com.vn/hoi-dap-hinh-su/quy-dinh-cua-phap-luat-ve-toi-lua-dao-chiem-doat-tai-san.aspx.
   
  Đối với trường hợp này, anh A có trách nhiệm trả lại bà B 500.000 VNĐ mà mình đã chiếm đoạt bằng thủ đoạn lén lút. Ngoài trách nhiệm với bà B, anh A phải có trách nhiệm với Ngân hàng AC (trường hợp này A có hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản: thực hiện hành vi chiếm đoạt 600 triệu VNĐ bằng thủ đoạn gian dối).
   
  Liên quan tới vụ việc trên, do giấy ủy quyền có xác nhận của UBND xã, phường, thị trấn. Vậy, nếu chứng minh được phía UBND làm không đúng trách nhiệm, quyền hạn thì sẽ chịu trách nhiệm khi gây ra thiệt hại.
   
  Bà B có quyền yêu cầu Ngân hàng giải quyết những nội dung liên quan tới số tiền tiết kiệm. Bởi, xuất phát từ quyền và nghĩa vụ của các bên thì Ngân hàng chưa thực hiện xong nghĩa vụ đối với khách hàng. Ở đây, Ngân hàng có quyền yêu cầu cơ quan điều tra can thiệp để xử lý, thu hồi số tiền mà A đã chiếm đoạt của đơn vị này.
   

  Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Tội trộm cắp tài sản và tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

  Trân trọng!
  P.Luật sư trực tuyến – Công ty Luật Minh Gia

    Hotline: 1900.6169