Nguyễn Ngọc Ánh

Tội tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có

Dạ em đang thắc mắc một chuyện cho em hỏi ạ , hôm bữa cách đây vài ngày một người làm bên thư pháp xông vào nhà em , rồi kêu em lên phường công an làm việc , lúc đây em không biết em đã vi phạm tội gì , nhưng gia đình em hỏi thì người dẫn em lên phường nói là không có chuyện gì , nhưng ra phường thì sự việc như thế này


Nội dung yêu cầu tư vấn:

Dạ em đang thắc mắc một chuyện cho em hỏi ạ , hôm bữa cách đây vài ngày một người làm bên thư pháp xông vào nhà em , rồi kêu em lên phường công an làm việc , lúc đây em không biết em đã vi phạm tội gì , nhưng gia đình em hỏi thì người dẫn em lên phường nói là không có chuyện gì , nhưng ra phường thì sự việc như thế này ...
em xin trình bày.
Lúc trước là em có mua điện thoại iphone4 giá 1triệu4 em đã xử dụng hơn 1 tháng nhưng em không hề biết rằng là điện thoại đó nguồn gốc từ đâu , nhưng em nói nếu điện thoại đó có cục sạc tai phone đầy đủ thì em mới mua , còn nếu không có cục sạc tai phone thì em cũng không mua đâu. Nhưng Anh Làm bên thư pháp trưa đó xông thẳng vào nhà em , bắt em phải lên phường làm việc , trong khi đó công an chưa hề gửi giấy triệu tập hay giấy báo về nhà ...Em lên phường xong thì sự việc như thế này , điện thoại này thì không có người báo mất , hay ai đến nhận điện thoại , xong rồi công an phường nói em là đã tiêu thụ đồ gian không rõ nguồn gốc, rồi công an nói em là em đã vi phạm pháp luật em phải bỏ tù 3 năm , nếu không muốn ở tù thì kêu gia đình đem 20triệu bảo lãnh về , rồi thu luôn điện thoại của em , và còn đem những tin nhắn của em và bạn gái em ra nói ... công an phường hỏi em rằng , bạn gái mầy ở đâu , quen lâu chưa , chở đi chơi có sờ mó gì không ...Những điều trên em có bị vi phạm pháp luật gì không ạk ...
Và Công An đem chuyện riêng của em ra nói như vậy có đúng là đang chấp hành pháp luật không ạk.

 

Trả lời: Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi yêu cầu tới công ty Luật Minh Gia, với thắc mắc của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

Điều 323 Bộ luật hình sự 2015 quy định Tội chứa chấp hoặc tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có như sau:

“1. Người nào không hứa hẹn trước mà chứa chấp, tiêu thụ tài sản biết rõ là do người khác phạm tội mà có, thì bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 03 năm đến 07 năm:

a) Có tổ chức;

b) Có tính chất chuyên nghiệp;

c) Tài sản, vật phạm pháp trị giá từ 100.000.000 đồng đến dưới 300.000.000 đồng;

…”

Căn cứ theo quy định nêu trên hành vi tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có sẽ bị truy cứu trách nhiệm khi người tiêu thụ biết rõ đó là tài sản do phạm tội mà có, không hứa hẹn trước nhưng vẫn đồng ý mua.

Với trường hợp của bạn, bạn mua chiếc điện thoại mà hoàn toàn không biết đây là tài sản do phạm tội mà có, đồng thời cũng chưa xác định được bên bán cho bạn có phải bên phạm tội hay không, do đó việc bạn mua chiếc điện thoại này không đủ yếu tố để truy cứu trách nhiệm hình sự đối với bạn. Việc cơ quan công an thông báo bạn sẽ bị phạt tù 03 năm là không có căn cứ.

Thứ hai, đối với hành động của cơ quan công an xã, đây là hành vi trái pháp luật, vi phạm quyền bí mật đời tư của cá nhân. Tuy nhiên, hành vi này chưa tới mức phải hành chịu hậu quảpháp lí bất lợi. Bạn có quyền yêu cầu phía cơ quan công an xã dừng hành vi vi phạm pháp luật của họ để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình.

Đối với hành vi bắt, giữ người trái pháp luật của người bên tư pháp, đó là hành vi vi phạm pháp luật, xâm phạm tới quyền bất khả xâm phạm về thân thể của bạn. Người bên tư pháp không có bất kỳ thẩm quyền nào để có thể bắt, giữ bạn trái pháp luật, bạn có quyền yêu cầu người này dừng ngay hành vi vi phạm của họ và không phải mất bất cứ khoản tiền nào để có thể được thả ra.

Bạn có thể tố giác hành vi này bằng các hình thức như văn bản hoặc trực tiếp bằng miệng tới các cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Trân trọng!
Luật gia Nguyễn Ngọc Ánh  - Công ty Luật Minh Gia.

Để giải quyết nhanh nhất vấn đề của bạn, hãy liên hệ

Liên hệ tư vấn