Trần Phương Hà

Tội hiếp dâm bị truy cứu trách nhiệm hình sự thế nào?

Luật sư tư vấn về trường hợp truy cứu trách nhiệm hình sự đối với hành vi hiếp dâm và vấn đề bồi thường thiệt hại. Nội dung tư vấn như sau:

Tôi là nữ nhân viên văn phòng. Tại chỗ làm mới (tôi mới làm đc chừng 2 tuần) sau khi liên hoan tôi đã uống quá chén dẫn đến gần như bất tỉnh về thể xác. tôi đã bị hiếp dâm bởi 1 đồng nghiệp. Khi chuyện xảy ra tuy tay chân ra rời không động đậy đc nhưng đầu óc tôi vẫn đủ tỉnh táo để biết những việc sảy đến với mình. Bên phía ng đồng nghiệp đó sau đó còn nói chuyện với tôi qua mạng xã hội và gửi cho tôi xem ảnh chụp màn hình 1 đoạn clip sex mà rất có thể là của anh ta đã ghi lại trong ngày gây chuyện cho tôi. Và còn dùng nó với những lời lẽ thiếu tế nhị mà theo tôi hiểu là anh ta đang ngầm gây sức ép với tôi. Nhưng vì một chút tức giận tôi đã xoá đoạn chat đó đi. Thời gian sau anh ta vẫn tiếp tục nhắn tin gạ gẫm chuyện tình cảm khiến bản thân tôi cảm thấy không thoải mái mai. Sau khi tôi phanh phui sự việc với cấp trên của mình. Anh ta đã gửi cho tôi những lời lẽ thóa mạ và theo như tôi được biết thì anh ta còn bóp méo sự thật cậu chuyện hôm đó nhằm ha thấp dành dự và uy tín của tôi tại Cty, anh ta còn dựng lên những chuyện sai sự thật rằng tôi dụ dỗ anh ta và rằng tôi và anh ta đã từng qua lại với nhau từ trước nhằm trối tội và tránh né việc phải chịu trách nhiệm cho những hành vi của anh ta đối với tôi. Tôi cảm thấy bị sỉ nhục khi bên phía anh ta không cho tôi một lời giải thích thỏa đáng cũng như một phương án giải quyết công bằng nhằm đảm bảo quyền lợi hợp pháp của tôi. Tôi mong quý văn phòng tư vấn cho tôi đc biết là tôi nên làm gì trong trường hợp này và liệu có hình phạt nào cho ng đồng nghiệp đã cưỡng bức tôi hay ko? Và xin tự vấn cho tôi về mức tiền bồi thường mà tôi đáng đc nhận trong chuyện này. Còn một vấn đề nữa là khi anh ta thực hiện hành vi đồi bại đó đã không dùng bất cứ một biện pháp bảo vệ nào và tôi đang nghĩ ngờ liệu anh ta có bị bệnh xã hội gì không và có lây truyền qua cho tôi hay không. Mong sớm nhận được hồi âm của quý văn phòng. Tôi xin cảm ơn quý văn phòng rất nhiều.

Trả lời: Cám ơn chị đã gửi câu hỏi đến công ty Luật Minh Gia. Chúng tôi rất lấy làm tiếc với trường hợp của chị, chúng tôi có một số tư vấn cho chị như sau

Thứ nhất, chị nên đến các cơ sở khám chữa bệnh có uy tín để kiểm tra vấn đề sức khỏa. Từ đó có những biện pháp kịp thời.

Thứ hai, chị nên đến cơ quan công an phường,xã càng sớm càng tốt để trình báo về vụ việc để đảm bảo quyền lợi cho chị ở mức cao nhất.

Thứ ba, đối với vấn đề chị hỏi về việc anh ta phải chịu trách nhiệm thế nào về hành vi của mình thì chúng tôi xin được trả lời như sau:

Về trách nhiệm hình sự:

Từ những thông tin mà chị cung cấp thì anh ta có thể chịu trách nhiệm hình sự về tội hiếp dâm theo quy định tại điều 141 Bộ luật Hình sự 2015 được sửa đổi bổ sung năm 2017:

“1. Người nào dùng vũ lực, đe dọa dùng vũ lực hoặc lợi dụng tình trạng không thể tự vệ được của nạn nhân hoặc thủ đoạn khác giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác trái với ý muốn của nạn nhân, thì bị phạt tù từ 02 năm đến 07 năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 07 năm đến 15 năm:

a) Có tổ chức;

b) Đối với người mà người phạm tội có trách nhiệm chăm sóc, giáo dục, chữa bệnh;

c) Nhiều người hiếp một người;

d) Phạm tội 02 lần trở lên;

đ) Đối với 02 người trở lên;

e) Có tính chất loạn luân;

....

Phạm tội thuộc một trong các trường hợp quy định tại khoản 2 hoặc khoản 3 Điều này, thì bị xử phạt theo mức hình phạt quy định tại các khoản đó.

5. Người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm”.

- Về trách nhiệm dân sự: 

Người phạm tội phải chịu trách nhiệm bồi thường thiệt hại do sức khoẻ của người bị hại bị xâm phạm, và bồi thường thiệt hại do nhân phẩm, uy tín, danh dự của người bị hại bị xâm phạm. Cụ thể :

Việc bồi thường thiệt hại do sức khỏe bị xâm phạm được quy định tại Điều 590 Bộ luật dân sự 2015 như sau:

“1. Thiệt hại do sức khỏe bị xâm phạm bao gồm:

a) Chi phí hợp lý cho việc cứu chữa, bồi dưỡng, phục hồi sức khỏe và chức năng bị mất, bị giảm sút của người bị thiệt hại;

b) Thu nhập thực tế bị mất hoặc bị giảm sút của người bị thiệt hại; nếu thu nhập thực tế của người bị thiệt hại không ổn định và không thể xác định được thì áp dụng mức thu nhập trung bình của lao động cùng loại;

c) Chi phí hợp lý và phần thu nhập thực tế bị mất của người chăm sóc người bị thiệt hại trong thời gian điều trị; nếu người bị thiệt hại mất khả năng lao động và cần phải có người thường xuyên chăm sóc thì thiệt hại bao gồm cả chi phí hợp lý cho việc chăm sóc người bị thiệt hại;

d) Thiệt hại khác do luật quy định.

2. Người chịu trách nhiệm bồi thường trong trường hợp sức khỏe của người khác bị xâm phạm phải bồi thường thiệt hại theo quy định tại khoản 1 Điều này và một khoản tiền khác để bù đắp tổn thất về tinh thần mà người đó gánh chịu. Mức bồi thường bù đắp tổn thất về tinh thần do các bên thỏa thuận; nếu không thỏa thuận được thì mức tối đa cho một người có sức khỏe bị xâm phạm không quá năm mươi lần mức lương cơ sở do Nhà nước quy định”

Việc bồi thường thiệt hại Thiệt hại do danh dự, nhân phẩm, uy tín bị xâm phạm được quy định điều 592 Bộ Luât dân sự 2015 được quy định như sau”

1. Thiệt hại do danh dự, nhân phẩm, uy tín bị xâm phạm bao gồm:

a) Chi phí hợp lý để hạn chế, khắc phục thiệt hại;

b) Thu nhập thực tế bị mất hoặc bị giảm sút;

c) Thiệt hại khác do luật quy định.

2. Người chịu trách nhiệm bồi thường trong trường hợp danh dự, nhân phẩm, uy tín của người khác bị xâm phạm phải bồi thường thiệt hại theo quy định tại khoản 1 Điều này và một khoản tiền khác để bù đắp tổn thất về tinh thần mà người đó gánh chịu. Mức bồi thường bù đắp tổn thất về tinh thần do các bên thỏa thuận; nếu không thỏa thuận được thì mức tối đa cho một người có danh dự, nhân phẩm, uy tín bị xâm phạm không quá mười lần mức lương cơ sở do Nhà nước quy định.’’

Như vậy, Chị cần tổng hợp các chi phí thiệt hại kể trên để đưa ra mức bồi thường hợp lí.

Trân trọng.
Luật gia / CV tư vấn: Phương Hà - Luật Minh Gia

Gọi ngay