Tuấn Luật sư

Đua xe trái phép là gì? Đua xe trái phép phạt bao nhiêu?

Đua xe trái phép là hành vi của hai hay nhiều người điều khiển xe ô tô, xe máy hoặc các loại xe khác có gắn động cơ chạy trên đường bộ do người có đủ năng lực trách nhiệm hình sự và đủ tuổi chịu trách nhiệm hình sự thực hiện một cách có lỗi gây thiệt hại cho tính mạng, sức khỏe, tài sản của người khác. Qua bài viết này Luật Minh Gia tư vấn quy định về lỗi, mức hình phạt, cấu thành tội phạm để khách hàng tham khảo trang bị thêm kiến thức pháp luật.

1. Đua xe trái phép là gì?

Đua xe trái phép là hành vi điều khiển xe tham gia việc đua xe ô tô, xe máy hoặc các loại xe khác có gắn động cơ mà không được sự cho phép của cơ quan có thẩm quyền. Đây là hành vi sử dụng phương tiện chạy quá tốc độ, không có bảo hộ đúng theo quy chuẩn, không có làn đường riêng, không được sự cho phép cơ quan có thẩm quyền.

Do đó, hành vi này không chỉ gây nguy hiểm cho chính người điều khiển mà còn ảnh hưởng, có tính nguy hiểm cao đối với người tham gia giao thông xung quanh hoặc tài sản gần đó.

2. Tư vấn quy định về tội đua xe trái phép, hành vi đua xe trái phép

- Tình trạng đua xe trái phép đặc biệt là đua xe ô tô, xe máy hiện nay diễn ra đã vi phạm nghiêm trọng các quy định về an toàn giao thông đường bộ, trật tự an toàn giao thông đô thị, đe dọa gây thiệt hại cho tính mạng sức khỏe của con người và tài sản. Hành vi này sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính, nghiêm trọng hơn có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo Điều 266 Tội đua xe trái phép quy định tại Bộ luật hình sự năm 2015.

- Nếu bạn đang có những vướng mắc liên quan đến hành vi đua xe trái phép và cần được giải đáp cụ thể, bạn có thể liên hệ với Luật Minh Gia để được hỗ trợ tư vấn.

dau-xe-tp-jpg-08082014092309-U17.jpg

>> Tư vấn quy định về hành vi đua xe trái phép, gọi: 1900.6169

 

Ngoài ra bạn có thể tham khảo thêm về phân tích của chúng tôi tư vấn sau đây để có thêm kiến thức pháp lý trong lĩnh vực này.

3. Hành vi đua xe trái phép bị xử lý thế nào?

- Mức phạt khi xử lý hành chính

Hiện nay, mức phạt đối với các hành vi đua xe trái phép, cổ vũ đua xe trái phép gây ảnh hưởng đến an ninh trật tự xã hội được quy định xử phạt hành chính được quy định cụ thể tại Điều 34 Nghị định 100/2019/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt:

“Điều 34. Xử phạt người đua xe trái phép, cổ vũ đua xe trái phép

1. Phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 2.000.000 đồng đối với một trong các hành vi vi phạm sau đây:

a) Tụ tập để cổ vũ, kích động hành vi điều khiển xe chạy quá tốc độ quy định, lạng lách, đánh võng, đuổi nhau trên đường hoặc đua xe trái phép;

b) Đua xe đạp, đua xe đạp máy, đua xe xích lô, đua xe súc vật kéo, cưỡi súc vật chạy đua trái phép trên đường giao thông.

2. Phạt tiền từ 7.000.000 đồng đến 8.000.000 đồng đối với người đua xe mô tô, xe gắn máy, xe máy điện trái phép.

3. Phạt tiền từ 8.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng đối với người đua xe ô tô trái phép.”

Không chỉ những người trực tiếp điều khiển xe tham gia đua xe trái phép mà cả người tụ tập cổ vũ kích động hành vi này đều bị xử phạt hành chính từ 1 triệu đến 2 triệu đồng. Phương tiện không hạn chế bao gồm cả xe đạp, xe xích lô, xe súc vật kéo, cưỡi súc vật đua trái phép trên đường giao thông. Đối với xe máy, mô tô tham gia đua xe người có hành vi này bị xử phạt từ 7 triệu đến 8 triệu đồng.

Ngoài bị xử phạt tiền thì người điều khiển phương tiện có hành vi vi phạm đua xe trái phép còn bị áp dụng các hình thức xử phạt bổ sung như bị tịch thu phương tiện và tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 3 tháng đến 5 tháng.

- Xử lý hình sự hành vi đua xe trái phép khi nào?

Không chỉ dừng lại ở việc xử phạt hành chính, hành vi đua xe trái phép còn có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự. Một số người tự ý tổ chức cuộc đua trái phép gây hậu quả nghiêm trọng đe dọa tài sản, tính mạng người khác, gây mất trật tự an ninh xã hội. Do đó, đòi hỏi phải xử lý hình sự những người có hành vi tổ chức đua xe trái phép có tính chất nguy hiểm này.

Tội này chỉ áp dụng với người đua xe có động cơ, không áp dụng với người đua xe đạp, xích lô, súc vật kéo. Đối với hành vi tụ tập tổ chức đua xe khi chưa có sự chấp thuận của cơ quan có thẩm quyền để lại hậu quả nghiêm trọng như gây thương tích trên 31% hoặc đã từng bị xử phạt hành chính thì có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

Căn cứ truy cứu trách nhiệm hình sự đối với tội đua xe trái phép được quy định tại Điều 266 Bộ luật Hình sự 2015 được sửa đổi bổ sung năm 2017. Theo đó, hành vi đua xe trái phép sẽ có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự với mức hình phạt cao nhất là 20 năm tù. Ngoài ra kèm theo hình phạt bổ sung là hình phạt tiền từ 10 triệu đồng đến 50 triệu đồng.

Cụ thể, khách hàng có thể tham khảo quy định điều 266 Bộ luật hình sự 2015 về tội đua xe trái phép như sau:

"Xem quy định chi tiết tội đua xe trái phép"

Trân trọng.

P. Luật sư Hình sự - Công ty Luật Minh Gia

Gọi ngay