Hỏi đáp pháp luật Hình sự

 • Tội điều khiển tàu bay vi phạm các quy định về hàng không của nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam

  • 18/04/2015
  • Luật sư Nguyễn Mạnh Tuấn
  • Đây là hành vi của người điều khiển tàu bay vào hoặc ra khỏi Việt Nam mà vi phạm các quy định về hàng không của nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam và không thuộc trường hợp phạm tội gián điệp quy định tại Điều 80 Bộ luật hình sự và tội xâm phạm an ninh lãnh thổ quy định tại Điều 81 Bộ luật hình sự.

  tau-bay-vn-jpg-08082014013613-U17.jpg

  I. Cơ sở pháp lý


  Căn cứ tại Điều 222 Bộ luật hình sự quy định về tội danh này như sau:


  "1. Người nào điều khiển tàu bay vào hoặc ra khỏi Việt Nam mà vi phạm các quy định về hàng không của nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam nếu không thuộc trường hợp quy định tại Điều 80 và Điều 81 của Bộ luật này, thì bị phạt tiền từ  một trăm triệu đồng đến ba trăm triệu đồng hoặc phạt tù từ sáu tháng đến ba năm.


  2. Phạm tội gây hậu quả nghiêm trọng thì bị phạt tiền từ ba trăm triệu đồng đến năm trăm triệu đồng hoặc phạt tù từ hai năm đến bảy năm.


  3. Phạm tội gây hậu quả rất nghiêm trọng hoặc đặc biệt nghiêm trọng, thì bị phạt tiền từ năm trăm triệu đồng đến một tỷ đồng hoặc bị phạt tù từ năm năm đến mười năm.


  4. Phương tiện bay có thể bị tịch thu".

  II. Các yếu tố cấu thành tội phạm


  - Chủ thể: Có thể nói chủ thể của tội phạm là chủ thể đặc biêt, vì chỉ có người điều khiển tàu bay mới là chủ thể của tội phạm này. Tàu bay là loại phương tiện giao thông đặc biệt nên không phải ai cũng có thể điều khiển được.


  - Khách thể: Mặc dù tội phạm này không còn là tội xâm phạm an ninh quốc gia như trước đây, nhưng do tính chất nguy hiểm của hành vi điều khiển tàu bay nên ngoài việc xâm phạm đến an toàn vùng trời, tội phạm này còn xâm phạm đến an ninh lãnh thổ trên không.


  - Măt khách quan:


  + Hành vi khách quan: hành vi khách quan duy nhất là hành vi vi phạm các quy định về hàng không của nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam về việc  điều khiển tàu bay vào hoặc ra khỏi lãnh thổ Việt Nam.


  + Hậu quả không phải là dấu hiệu bắt buộc đối với tội phạm này.


  - Mặt chủ quan: Lỗi cố ý nhưng không có mục đích xâm phạm an ninh quốc gia.

  III. Hình phạt


  - Phạt tiền từ một trăm triệu đồng đến ba trăm triệu đồng hoặc phạt tù từ sáu tháng đến ba năm khi phạm tội tại khoản 1 Điều này.


  - Phạt tiền từ ba trăm triệu đồng đến năm trăm triệu đồng hoặc phạt tù từ hai năm đến bảy năm khi phạm tội tại khoản  Điều này.


  - Phạt tiền từ năm trăm triệu đồng đến một tỷ đồng hoặc bị phạt tù từ năm năm đến mười năm khi phạm tội tại khoản 3 Điều này.


  Ngoài ra phương tiện bay có thể bị tịch thu.

  Trân trọng!

  CV Nguyễn Ngân - Công ty Luật Minh Gia

Bài viết nổi bật
 Gửi yêu cầu tư vấn ×