Ls Phùng Gái

Tội dâm ô đối với trẻ em?

Vấn đề xâm hại tình dục với trẻ em là một trong những vấn đề nhức nhối trong xã hội hiện nay. Việc các bậc phụ huynh hoặc những gia đình trong đó có trẻ em là vô cùng cần thiết để đảm bảo tránh các hành vi xâm hại gây ảnh hưởng đến trẻ em và các thành viên khác trong gia đình.

1. Luật sư tư vấn tội dâm ô với trẻ em

Trẻ em là mầm non tương lai của đất nước, là đối cần phải có sự quan tâm, giáo dục và đảm bảo sự ơhats triển toàn diện, lành mạnh nhất cả về thể xác và tình thần. Tuy nhiên, trong thực tế xã hội hiện tại có rất nhiều trường hợp trẻ em bị xâm hại đặc biệt là các hành vi xâm phạm tình dục của trẻ em gây ảnh hưởng đặc biệt nghiêm trọng đến tâm sinh lý và vấn đề phát triển bình thường về mọi mặt của trẻ em.

Thực trạng tội phạm xâm phạm tình dục đối với trẻ em hiện nay là một vấn nạn không chỉ đối với Việt Nam mà còn là vấn đề của toàn thế giới. Việc đảm bảo quyền của trẻ em trong trường hợp này là vô cùng cần thiết. Do vậy, để tranh các rủi ro không đáng có xảy ra đối với trẻ em, quý khách nên trang bị kiến thức cho bản thân, gia đình về vấn đề này. Quý khách hãy liên hệ với với công ty Luật Minh Gia thông qua các hình thức như gửi Email tư vấn hoặc gọi tới số 1900.6169 để được chúng tôi giải đáp các vướng mắc liên quan theo quy định pháp luật.

2. Tội dâm ô với trẻ em

Câu hỏi: Chào luật sư, cho tôi hỏi về tội dâm ô với trẻ em thì bị xử lý thế nào, cụ thể: Thời gian qua anh A có hành động dâm ô với em bé gái B dưới 16 tuổi (một lần) nhà bé biết và đã gửi đơn tố cáo lên điều tra viên cấp xã, huyện. Sau đó, gia đình anh A và nhà bé gái thống nhất được thỏa thuận bồi thường, cam kết là nhà bé sẽ rút đơn kiện và không khởi kiện nữa (tránh ảnh hưởng đến danh dự và gia đình anh ấy và cả gia đình bé gái B ).

Trong thời gian có đơn kiện thì điều tra viên không có giấy triệu tập hay gọi điện lên trình diện và nhà B đã rút đơn kiện như thỏa thuận. Nhưng hôm sau, đồng chí điều tra viên (cấp huyện) vẫn gọi anh A lên làm việc để hoàn thiện sồ sơ, anh A không biết là như thế nào, đã rút đơn kiện thì coi như xong, sao phải hoàn thiện Hồ sơ gì nữa...."Xin hỏi, trong trường hợp này Hồ sơ là hồ sơ gì? khi ra trình diện để cơ quan điều tra hoàn thiện hồ sơ anh A có phải chịu thêm phí hay có gặp phải vấn đề gì không ạ. Mong hồi đáp sớm nhất.Trân thành cảm ơn!

Trả lời tư vấn: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn tới công ty Luật Minh Gia, với trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

Theo quy định tại Điều 146 Bộ luật Hình sự 2015, sửa đổi, bổ sung 2017 về tội dâm ô đối với người dưới 16 tuổi. Cụ thể:

“Điều 146. Tội dâm ô đối với người dưới 16 tuổi

1. Người nào đủ 18 tuổi trở lên mà có hành vi dâm ô đối với người dưới 16 tuổi không nhằm mục đích giao cấu hoặc không nhằm thực hiện các hành vi quan hệ tình dục khác, thì bị phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 03 năm đến 07 năm:

a) Phạm tội có tổ chức;

b) Phạm tội 02 lần trở lên;

c) Đối với 02 người trở lên;

d) Đối với người mà người phạm tội có trách nhiệm chăm sóc, giáo dục, chữa bệnh;

đ) Gây rối loạn tâm thần và hành vi của nạn nhân mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 31% đến 60%;

e) Tái phạm nguy hiểm...”

Đồng thời, Điều 155 Bộ luật Tố tụng hình sự 2015 quy định:

“Điều 155. Khởi tố vụ án hình sự theo yêu cầu của bị hại

1. Chỉ được khởi tố vụ án hình sự về tội phạm quy định tại khoản 1 các điều 134, 135, 136, 138, 139, 141, 143, 155, 156 và 226 của Bộ luật hình sự khi có yêu cầu của bị hại hoặc người đại diện của bị hại là người dưới 18 tuổi, người có nhược điểm về tâm thần hoặc thể chất hoặc đã chết.

2. Trường hợp người đã yêu cầu khởi tố rút yêu cầu thì vụ án phải được đình chỉ, trừ trường hợp có căn cứ xác định người đã yêu cầu rút yêu cầu khởi tố trái với ý muốn của họ do bị ép buộc, cưỡng bức thì tuy người đã yêu cầu khởi tố rút yêu cầu, Cơ quan điều tra, Viện kiểm sát, Tòa án vẫn tiếp tục tiến hành tố tụng đối với vụ án.

3. Bị hại hoặc người đại diện của bị hại đã rút yêu cầu khởi tố thì không có quyền yêu cầu lại, trừ trường hợp rút yêu cầu do bị ép buộc, cưỡng bức.”

Như vậy, do tội danh này không thuộc trường hợp khởi tố khi có yêu cầu của người bị hại hoặc người đại diện hợp pháp của người bị hại là người chưa thành niên.

Do vậy, mặc dù nhà bị hại (bé B) đã rút đơn nhưng khi phát hiện có yếu tố tội phạm thì cơ quan có thẩm quyền vẫn có quyền tiếp tục điều tra và nếu có căn cứ sẽ khởi tố vụ án hình sự. Do đó, trường hợp của anh A có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội dâm ô người dưới 16 tuổi theo quy định nêu trên nếu đủ điều kiện cấu thành tội phạm.

Đối với việc cơ quan điều tra triệu tập anh A lên để lấy lời khai hoàn thiện hồ sơ thì chúng tôi có thể hiểu đó là việc hoàn thiện hồ sơ để làm căn cứ ra quyết định khởi tố vụ án hay không. Tuy nhiên, để đảm bảo tính chính xác nhất thì anh A có thể yêu cầu phía cơ quan điều tra cung cấp thông tin liên quan tới lập hồ sơ. Đồng thời, khi nhận được yêu cầu triệu tập anh A phải có mặt để làm việc và sẽ không phải nộp bất cứ khoản phí hành chính nào.

>> Luật sư tư vấn quy định pháp luật Hình sự, gọi: 1900.6169

---------------

Câu hỏi thứ 2 - Hành vi xúc phạm danh dự, nhân phẩm của người khác bị xử lý thế nào?

Em chào Luật sư. Luật sư cho e hỏi trường hợp sau. A đang gặp rắc rối tromg chuyện tình cảm. A có nhắn tin cho 1 zalo đó là zalo Bạn của A (gọi là B). A có gọi ấy là Anh xưng e. Khi nhắn tin thì người đọc là vợ Bạn ý. Vợ Bạn ý gen . Và giờ đây vợ B lập 1 face ảo kết Bạn với tất cả Bạn bè người thân gia đình nhà A. Và đưa tin A lên facebook. Và nt nói chuyện với chồng A là e ngủ với B.. đưa hết hình ảnh của A và những tin nhắn từ đt mà c ý chụp trong tin nhắn. Và có những tin nhắn đe dọa em. Luật sư cho E hỏi trong tình huống này A có thể làm gì để vợ B có thể không xúc phạm danh dự của A trên facebook nữa ạ. E xin chân thành cảm ơn và mong nhận được câu trả lời sớm từ Luật sư ạ.

Trả lời: Đối với yêu cầu hỗ trợ của bạn chúng tôi đã tư vấn một số trường hợp tương tự sau đây:

>> Dùng facebook để bôi nhọ danh dự người khác xử lý thế nào?

>> Tư vấn về vấn đề bị xâm phạm danh dự, nhân phẩm, uy tín

>> Quyền được bảo vệ danh dự, nhân phẩm, uy tín của cá nhân

Bạn tham khảo để giải đáp thắc mắc của mình! Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hộ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận luật sư trực tuyến của chúng tôi để được giải đáp.

Đừng lãng phí thời gian vì vướng mắc, hãy để Luật Minh Gia giải quyết vấn đề của bạn!

Tư vấn miễn phí