Tuấn Luật sư

Tội cướp giật tài sản, có tổ chức, mức án sẽ như thế nào?

Em trai em và 1 bạn nữa cùng đi xe máy và cướp giật của một bạn gái cũng đi xe máy một chiếc túi sách ở Quận X Hà Nội. Trong chiếc túi sách có một chiếc điện thoại Iphon 5 và một số đồ đạc trị giá 5.000.000đ (Năm triệu đồng ) và người bạn gái đó không hề bị gì.

Gia đình em đã hoàn trả lại chiếc điện thoại và bồi thường số tiền là 2.500.000đ (Vì 5 triệu chia đôi cho 2 người, mỗi người 2,5triệu)

Em trai em phạm tội lần đầu tiên, gia đình thân nhân tốt. Và em trai em ra đầu thú. Mà thời gian tạm giam từ ngày bị bắt đến nay là đã 6 tháng rồi mà em thấy vẫn chưa xử.

Em muốn hỏi luật sư mức án phạt của em trai em khả năng là bao nhiêu tháng tù giam. Và nếu muốn thuê luật sư thì chi phí hết bao nhiêu. Và muốn luật sư bào chữa mức án thấp nhất cho em trai thì em trai em phải chịu bao nhiêu tháng tù giam và chi phí hết khoảng bao nhiêu tiền?

Rất mong được luật sư tư vấn và giúp đở ạ
 

Trả lời tư vấn: Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi yêu cầu tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, trường hợp của em trai bạn, chúng tôi tư vấn như sau:

Tại Điều 171 Bộ luật hình sự 2015 quy định về tội cướp giật tài sản như sau:

Điều 171. Tội cướp giật tài sản

1. Người nào cướp giật tài sản của người khác, thì bị phạt tù từ 01 năm đến 05 năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 03 năm đến 10 năm:

a) Có tổ chức;

b) Có tính chất chuyên nghiệp;

c) Chiếm đoạt tài sản trị giá từ 50.000.000 đồng đến dưới 200.000.000 đồng;

d) Dùng thủ đoạn nguy hiểm;

đ) Hành hung để tẩu thoát;

e) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 11% đến 30%;

g) Phạm tội đối với người dưới 16 tuổi, phụ nữ mà biết là có thai, người già yếu hoặc người không có khả năng tự vệ;

h) Gây ảnh hưởng xấu đến an ninh, trật tự, an toàn xã hội;

  1. Tái phạm nguy hiểm.”
  2.  

Em của bạn có hành vi cướp giật tài sản của người khác, tài sản có giá trị dưới 50 triệu đồng, không gây thương thích cho nạn nhân thì có thể sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo Khoản 1 Điều 171 Bộ Luật Hình sự.

Tuy nhiên, em trai bạn lại thực hiện hành vi phạm tội cùng với 1 người khác, nên rất có thể sẽ bị truy cứu theo Khoản 2 Điều 171 Bộ luật hình sự do có tính tổ chức. Phạm tội có tổ chức được hiểu là hình thức đồng phạm có sự câu kết chặt chẽ giữa những người cùng thực hiện tội phạm.

Theo đó, khung hình phạt đối với em trai bạn có thể từ 3 năm đến 10 năm.

Về việc tạm giam bị can, bị cáo:

“Điều 119. Tạm giam

1. Tạm giam có thể áp dụng đối với bị can, bị cáo về tội đặc biệt nghiêm trọng, tội rất nghiêm trọng.

2. Tạm giam có thể áp dụng đối với bị can, bị cáo về tội nghiêm trọng, tội ít nghiêm trọng mà Bộ luật hình sự quy định hình phạt tù trên 02 năm khi có căn cứ xác định người đó thuộc một trong các trường hợp:

a) Đã bị áp dụng biện pháp ngăn chặn khác nhưng vi phạm;

b) Không có nơi cư trú rõ ràng hoặc không xác định được lý lịch của bị can;

c) Bỏ trốn và bị bắt theo quyết định truy nã hoặc có dấu hiệu bỏ trốn;

d) Tiếp tục phạm tội hoặc có dấu hiệu tiếp tục phạm tội;

đ) Có hành vi mua chuộc, cưỡng ép, xúi giục người khác khai báo gian dối, cung cấp tài liệu sai sự thật; tiêu hủy, giả mạo chứng cứ, tài liệu, đồ vật của vụ án, tẩu tán tài sản liên quan đến vụ án; đe dọa, khống chế, trả thù người làm chứng, bị hại, người tố giác tội phạm và người thân thích của những người này.

3. Tạm giam có thể áp dụng đối với bị can, bị cáo về tội ít nghiêm trọng mà Bộ luật hình sự quy định hình phạt tù đến 02 năm nếu họ tiếp tục phạm tội hoặc bỏ trốn và bị bắt theo quyết định truy nã.

…”.

Em trai bạn có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự với tội phạm nghiêm trọng, nên được áp dụng biện pháp tạm giam, thời hạn tạm giam được ghi rõ trong lệnh tạm giam. Vì mục đích của tạm giam là để phục vụ cho công tác điều tra tội phạm, ngăn cản người phạm tội có thể gây nguy hại cho xã hội, trốn thoát cản trở công tác điều tra, truy tố và xét xử.

Nên bạn có thể xem lại thời điểm hết hạn tạm giam được ghi rõ trong lệnh bắt bị ban, bị cáo.

Với các tình tiết về thân nhân tốt, đã thực hiện xong nghĩa vụ bồi thường, trả lại tài sản cho người bị hại, có thể được xét làm tình tiết giảm nhẹ cho bị can, bị cáo sau khi bị truy cứu:

Cụ thể về mức phạt tù và các biện pháp xử lý khác phải đợi sau khi cơ quan điều tra hoàn thành công tác điều tra, vụ án được đưa ra xét xử và có kết quả từ phía Tòa Án.

Còn về việc chi phí thuê Luật sư, bạn muốn biết rõ về mức phí cho từng vụ việc cụ thể, từng yêu cầu của phía khách hàng thì mời bạn liên hệ trực tiếp đến công ty để được biết rõ hơn.

Trân trọng!

Phòng luật sư tư vấn - Công ty Luật Minh Gia

Để giải quyết nhanh nhất vấn đề của bạn, hãy liên hệ

Tư vấn miễn phí