Ls Vũ Đức Thịnh

Tội cưỡng đoạt tài sản có được hưởng án treo không?

Luật sư tư vấn miễn phí trường hợp phạm tội cưỡng đoạt tài sản với mức án đã tuyên là 12 tháng tù có được hưởng án treo hay không như sau:

Kính chào Luật Minh Gia!

Mong quý công ty tư vấn cho tôi biết vấn đề như sau: Tôi và anh A bị khởi tố về tội cưỡng đoạt tài sản BLHS. Chúng tôi đều bị tam giam 3 tháng và hiện đang tại ngoại. Chúng tôi đã bị đưa ra xét xử sơ thẩm với mức án: anh A bị xác định là chủ mưu bị tuyên án 18 tháng tù, tôi đồng phạm bị tuyên án 12 tháng tù.

Chúng tôi đã làm đơn kháng cáo xin hưởng án treo và đang trong thời gian đợi phiên tòa phúc thẩm. Qua một số nguồn tin tôi được biết là anh A có khả năng được tuyên án treo. 

Vậy tôi xin hỏi nếu anh A là chủ mưu (chủ mưu ở mức độ đơn giản, nhưng đã bị nhận định như vậy trong bản án sơ thẩm) được tuyên án treo. Thì tôi có được hưởng án treo hay không?

Anh A hơn tôi là có bằng khen còn tôi chỉ có giấy khen. Anh A được cơ quan tôi làm đơn xin giảm nhẹ cho (nhưng cơ quan của chúng tôi không liên quan gì tới vụ án này tôi và anh A làm cùng cơ quan) tôi không có đơn xin của cơ quan. Còn các tình tiết giảm nhẹ khác là như nhau

TÔI XIN HỎI CÓ KHI NÀO ANH A ĐƯỢC TUYÊN ÁN TREO CÒN TÔI THÌ KHÔNG ĐƯỢC?

Bị hại của vụ án không kháng cáo.

Kính nhờ quý đơn vị Luật Minh gia tư vấn giúp, được như vậy tôi vô cùng biết ơn!

(mong nhận được hồi đáp trong vòng 24h vì thời gian không còn nhiều)

Trân trọng cảm ơn!

Tội cưỡng đoạt tài sản có được hưởng án treo không?

Trả lời: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

Tại Điều 65 Bộ luật hình sự 2015 quy định về án treo như sau:

“1. Khi xử phạt tù không quá 03 năm, căn cứ vào nhân thân của người phạm tội và các tình tiết giảm nhẹ, nếu xét thấy không cần phải bắt chấp hành hình phạt tù, thì Tòa án cho hưởng án treo và ấn định thời gian thử thách từ 01 năm đến 05 năm và thực hiện các nghĩa vụ trong thời gian thử thách theo quy định của Luật thi hành án hình sự.

…”

Bên cạnh đó, Điều 2 Nghị quyết 02/2018/NQ-HĐTP quy định về điều kiện cho người bị kết án phạt tù được hưởng án treo như sau:

“Người bị xử phạt tù có thể được xem xét cho hưởng án treo khi có đủ các điều kiện sau đây:

1. Bị xử phạt tù không quá 03 năm.

2. Có nhân thân tốt.

Được coi là có nhân thân tốt nếu ngoài lần phạm tội này, người phạm tội luôn chấp hành đúng chính sách, pháp luật và thực hiện đầy đủ các nghĩa vụ của công dân ở nơi cư trú, nơi làm việc.

Đối với người đã bị kết án nhưng thuộc trường hợp được coi là không có án tích, người bị kết án nhưng đã được xóa án tích, người đã bị xử phạt vi phạm hành chính hoặc bị xử lý kỷ luật mà thời gian được coi là chưa bị xử phạt vi phạm hành chính, chưa bị xử lý kỷ luật tính đến ngày phạm tội lần này đã quá 06 tháng, nếu xét thấy tính chất, mức độ của tội phạm mới được thực hiện thuộc trường hợp ít nghiêm trọng hoặc người phạm tội là đồng phạm có vai trò không đáng kể trong vụ án và có đủ các điều kiện khác thì cũng có thể cho hưởng án treo.

3. Có từ 02 tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự trở lên, trong đó có ít nhất 01 tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự quy định tại khoản 1 Điều 51 của Bộ luật Hình sự và không có tình tiết tăng nặng trách nhiệm hình sự quy định tại khoản 1 Điều 52 của Bộ luật Hình sự.

Trường hợp có tình tiết tăng nặng trách nhiệm hình sự thì số tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự phải nhiều hơn số tình tiết tăng nặng trách nhiệm hình sự từ 02 tình tiết trở lên, trong đó có ít nhất 01 tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự quy định tại khoản 1 Điều 51 của Bộ luật Hình sự.

4. Có nơi cư trú rõ ràng hoặc nơi làm việc ổn định để cơ quan, tổ chức có thẩm quyền giám sát, giáo dục.

Nơi cư trú rõ ràng là nơi tạm trú hoặc thường trú có địa chỉ được xác định cụ thể theo quy định của Luật Cư trú mà người được hưởng án treo về cư trú, sinh sống thường xuyên sau khi được hưởng án treo.

Nơi làm việc ổn định là nơi người phạm tội làm việc có thời hạn từ 01 năm trở lên theo hợp đồng lao động hoặc theo quyết định của cơ quan, tổ chức có thẩm quyền.

5. Xét thấy không cần phải bắt chấp hành hình phạt tù nếu người phạm tội có khả năng tự cải tạo và việc cho họ hưởng án treo không gây nguy hiểm cho xã hội; không ảnh hưởng xấu đến an ninh, trật tự, an toàn xã hội.”

Căn cứ các quy định trên và căn cứ vào mức phạt mà Tòa án đã tuyên với 2 bạn thì bạn có quyền được hưởng án treo. Tuy nhiên, khi quyết định thì Tòa sẽ căn cứ vào các tình tiết giảm nhẹ hoặc các tình tiết khác để ra quyết định phù hợp.

Trân trọng !

Luật gia: Vũ Đức Thịnh - Công ty Luật Minh Gia

Hotline: 1900.6169