Ls Phùng Gái

Tội cố ý gây thương tích và trách nhiệm bồi thường thiệt hại do sức khỏe bị xâm phạm?

Câu hỏi tư vấn: Ba mẹ em đi chợ về thì mẹ em buồn ngủ và vào phòng ngủ, còn ba em ra vườn sau cho gà ăn thì bị tên hàng xóm đánh lén từ phía sau, mẹ em nghe tiếng ồn nên ra xem thì thấy tên hàng xóm đang hung hổ đánh và người ba em cũng rướm máu, mẹ em cầm cục gạch chạy lại kêu bỏ ra nếu không mẹ em đập thì nó bỏ ra, mẹ em khuyên bố em thôi bỏ đi nó uống riệu xay rồi, ba mẹ em vào bàn nhau đi báo trưởng ấp.

 

Trong lúc ba em đi báo thì ở nhà tên hàng xóm qua nhà và chém vào mặt mẹ em một đường dài từ thái dương bên trái qua khóe mũi bên phải (vết thương khá nặng dài 16 cm), nó tiếp tục chém vào ngực mẹ em làm rách áo ngoài và trong, nó giơ dao chém cái thứ ba thì bị té, mẹ em vội bịt vết thương và chạy ra ngoài được hàng xóm đưa đến bệnh viên kịp thời. Sau đó khi ba em về hắn tiếp tục xông vào đánh ba em, thì bị công an tóm (tên hàng xóm nói lý do là nhà em đánh chết gà nhà hắn, nhưng ba mẹ em hoàn toàn không biết về sự việc trên). Bây giờ nhà em đang khởi kiện và đòi bồi thường 130 triệu.

 

Vậy em xin hỏi luật sư tên hàng xóm bị xử tù như thế nào và bồi thường như thế có hợp lý không? và căn cứ vào đâu? em xin chân thành cảm ơn.

 

 

Trả lời tư vấn: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn tới công ty Luật Minh Gia, với trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

 

Do thông tin bạn cung cấp không đầy đủ về hành vi của đối tượng trên đánh bố mẹ bạn để lại tỉ lệ thương tích bao nhiêu % nên không thể xác định chính xác việc họ sẽ phải chấp hành hình phạt tù và áp dụng khung hình phạt nào hay chỉ dừng ở mức xử phạt vi phạm hành chính. Theo đó, nếu sau khi đi giám định tỉ lệ thương tích dưới sự giới thiệu của cơ quan điều tra mà tỉ lệ thương tích từ 11% trở lên hoặc dưới 11% nhưng sử dụng hung khí nguy hiểm (dao) thì sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự và áp dụng khung hình phạt theo Điều 134 Bộ luật hình sự 2015 sửa đổi, bổ sung năm 2017:

 

“Điều 134. Tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác

 

1. Người nào cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 11% đến 30% hoặc dưới 11% nhưng thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm:

 

a) Dùng vũ khí, vật liệu nổ, hung khí nguy hiểm hoặc thủ đoạn có khả năng gây nguy hại cho nhiều người;

 

b) Dùng a-xít nguy hiểm hoặc hóa chất nguy hiểm;

 

c) Đối với người dưới 16 tuổi, phụ nữ mà biết là có thai, người già yếu, ốm đau hoặc người khác không có khả năng tự vệ;

 

d) Đối với ông, bà, cha, mẹ, thầy giáo, cô giáo của mình, người nuôi dưỡng, chữa bệnh cho mình;

 

đ) Có tổ chức;

 

e) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn;

 

g) Trong thời gian đang bị giữ, tạm giữ, tạm giam, đang chấp hành án phạt tù, đang chấp hành biện pháp tư pháp giáo dục tại trường giáo dưỡng hoặc đang chấp hành biện pháp xử lý vi phạm hành chính đưa vào cơ sở giáo dục bắt buộc, đưa vào trường giáo dưỡng hoặc đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc;

 

h) Thuê gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác hoặc gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác do được thuê;

 

i) Có tính chất côn đồ;

 

k) Đối với người đang thi hành công vụ hoặc vì lý do công vụ của nạn nhân.

 

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 02 năm đến 06 năm:

 

a) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 31% đến 60%;

 

b) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 02 người trở lên mà tỷ lệ tổn thương cơ thể của mỗi người từ 11% đến 30%;

 

c) Phạm tội 02 lần trở lên;

 

d) Tái phạm nguy hiểm;

 

đ) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 11% đến 30% nhưng thuộc một trong các trường hợp quy định tại các điểm từ điểm a đến điểm k khoản 1 Điều này..."

 

Theo đó, gia đình sẽ thỏa thuận với đối tượng đã thực hiện hành vi về mức bồi thường. Nếu không thỏa thuận được thì bạn sẽ đối chiếu mức bồi thường mà gia đình đưa ra 130 triệu với mức bồi thường mà pháp luật quy định để xác định được mức bồi thường gia đình đưa ra có phù hợp hay không.

 

 

Trân trọng!

CV P.Gái - Công ty Luật Minh Gia.

Đừng lãng phí thời gian vì vướng mắc, hãy để Luật Minh Gia giải quyết vấn đề của bạn!

Tư vấn miễn phí