Nguyễn Thị Hoài Thơ

Tội cố ý gây thương tích bằng hung khí nguy hiểm

Tôi có câu hỏi này cần luật sư giải đáp và tư vấn . Vụ việc xảy ra đối với cha và anh tôi , trên đường đi làm về thì có 2 người đàn ông che mặt và trên tay họ cầm thanh sắt dài khoảng 70cm đánh vào đầu anh tôi nhưng anh tôi đã tránh được nên bị thương nhẹ ở phần đầu và cha tôi thì bị phồng bàn tay và gây hỏng phần trước chiếc xe máy của cha tôi . Vì họ che luôn biển số xe và chạy với tốc độ nhanh nên anh tôi không theo kịp. Hiện tôi muốn trình bày sự việc lên công an phường mà cha và anh tôi đa

Trả lời tư vấn: Cảm ơn bạn đã gửi yêu cầu tư vấn tới Công ty Luật Minh Gia, trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:


 Điều 134 Bộ Luật hình sự 2015 sửa đổi, bổ sung 2017 về tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khoẻ của người khác quy định:“Điều 134. Tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác

1. Người nào cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 11% đến 30% hoặc dưới 11% nhưng thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm:

a) Dùng vũ khí, vật liệu nổ, hung khí nguy hiểm hoặc thủ đoạn có khả năng gây nguy hại cho nhiều người;

b) Dùng a-xít nguy hiểm hoặc hóa chất nguy hiểm;

c) Đối với người dưới 16 tuổi, phụ nữ mà biết là có thai, người già yếu, ốm đau hoặc người khác không có khả năng tự vệ;

d) Đối với ông, bà, cha, mẹ, thầy giáo, cô giáo của mình, người nuôi dưỡng, chữa bệnh cho mình;....”
 
Trong trường hợp của bạn, chúng tôi xin phân tích như sau:

-  Người thực hiện hành vi: bạn cung cấp thông tin là 2 người đàn ông nên có thể họ đủ tuổi chịu trách nhiệm hình sự.

-  Hành vi phạm tội: hành vi cầm thanh sắt 70cm đánh vào đầu anh trai bạn là hành vi cố ý gây thương tích.

-  Hậu quả: bạn không đề cập chi tiết những tổn hại sức khỏe của anh trai và cha bạn được ghi nhận trong giấy giám định sức khỏe. Bạn chỉ đề cập tới hậu quả anh trai bạn bị thương nhẹ và cha bạn bị phồng bàn tay và phần trước của xe bị xước.
Việc xác định cụ thể sức khỏe bị tổn hại sẽ là yếu tố định khung hình phạt cho hành vi của hành vi này.

-Mối quan hệ giữa hành vi và hậu quả: hành vi cầm thanh sắt đanh vào đầu anh trai bạn đã trực tiếp gây ra thương tích cho anh trai và cha bạn khi đang điều khiển xe trên đường.

Như vậy,  trường hợp đáp ứng được các điều kiện trên thì hành vi của 2 người đàn ông này cấu thành tội cố ý gây thương tích theo điều 134 Bộ luật hình sự.

Vì hai người đàn ông tiến hành hành vi cố ý gây thương tích và sau đó bỏ chạy nên việc cần làm ngay lúc đó của cha và anh trai bạn đó là đến cơ quan công an phường trình báo sự việc. Và cơ quan công an sẽ tiến hành điều tra, xác minh và giải quyết vụ việc này. Anh trai và cha bạn cần tới cơ sở y tế khám chữa bệnh để xác định tỉ lệ thương tích của mình và lấy đó làm căn cứ chứng minh thiệt tổn thất về sức khỏe và chứng minh hậu quả của hành vi hai người đàn ông kia gây ra. Việc xác định tỷ lệ thương tật này để định khung hình phạt cho tội cố ý gây thương tích của hai người đàn ông kia.

Trân trọng!
CV.Trần Liên – Công ty Luật Minh Gia.

Đừng lãng phí thời gian vì vướng mắc, hãy để Luật Minh Gia giải quyết vấn đề của bạn!

Tư vấn miễn phí