Hỏi đáp pháp luật Hình sự

 • Tội chứa chấp, tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có.

  • 11/03/2019
  • Nguyễn Thu Trang
  • Tôi có một người anh trai tham gia mua bán và tiêu thụ xe trộm cắp. Hiện nay đang bị điều tra bước đầu điều tra thì có nhiều người tham gia vào việc này. Xin hỏi nếu như trong trường hợp của anh tôi thì sẽ bị phạt như thế nào và cần chuẩn bị hồ sơ gì để xin đề nghị giảm nhẹ hình phạt?

  Trả lời: Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi những thắc mắc của mình đến công ty Luật Minh Gia. Đối với vấn đề này chúng tôi tư vấn như sau:

  Theo Điều 323 Bộ luật Hình sự 2015 (sửa đổi, bổ sung 2017) có quy định về tội chứa chấp hoặc tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có, cụ thể là:

  "Điều 323. Tội chứa chấp hoặc tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có

  1. Người nào không hứa hẹn trước mà chứa chấp, tiêu thụ tài sản biết rõ là do người khác phạm tội mà có, thì bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm.

  2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 03 năm đến 07 năm:

  a) Có tổ chức;

  ...”

  Như vậy, theo như trình bày của bạn thì nếu như anh trai bạn không hứa hẹn trước mà chứa chấp và tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có thì bị phạt tiền từ 10 triệu đồng đến 100 triệu đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 3 năm. Theo thông tin bạn đưa ra thì theo bước điều tra đầu tiên có nhiều người tham gia vào việc này, như vậy, nếu như việc chứa chấp và tiêu thụ này có tổ chức thì sẽ phải chịu trách nhiệm theo Khoản 1 Điều luật nêu trên.

  Nhưng nếu như anh trai bạn thu mua xe do trộm cắp mà biết rõ tài sản có được là do trộm cắp và đã có sự hứa hẹn trước sẽ thu mua xe do người trộm cắp có được sau khi thực hiện hành vi trộm cắp thì hành vi đó là hành vi đồng phạm với vai trò là người giúp sức trong vụ án trộm cắp tài sản trên với người trộm cắp theo quy định tại Điều 173 Bộ luật Hình sự.

  Đối với vấn đề xin giảm nhẹ hình phạt, pháp luật đã quy định các tình tiết giảm nhẹ tại Điều 51 Bộ luật Hình sự 2015, sửa đổi, bổ sung 2017. Bạn có thể căn cứ vào đó để xem anh trai mình có những tình tiết giảm nhẹ nào:

  “Điều 51. Các tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự

  1. Các tình tiết sau đây là tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự:

  a) Người phạm tội đã ngăn chặn hoặc làm giảm bớt tác hại của tội phạm;

  b) Người phạm tội tự nguyện sửa chữa, bồi thường thiệt hại hoặc khắc phục hậu quả;

  c) Phạm tội trong trường hợp vượt quá giới hạn phòng vệ chính đáng;

  d) Phạm tội trong trường hợp vượt quá yêu cầu của tình thế cấp thiết;

  đ) Phạm tội trong trường hợp vượt quá mức cần thiết khi bắt giữ người phạm tội;

  e) Phạm tội trong trường hợp bị kích động về tinh thần do hành vi trái pháp luật của nạn nhân gây ra;

  ...”

  Trân trọng

  Phòng luật sư tư vấn – Công ty Luật Minh Gia. 

    Hotline: 1900.6169