Hỏi đáp pháp luật Hình sự

 • Tòa án chậm giao bản án cho bị cáo

  • 05/08/2016
  • Nguyễn Thị Nhàn
  • Thời gian Tòa cấp sơ thẩm giao Bản án cho bị cáo như thế nào theo quy định pháp luật?Thứ hai: kể từ ngày tuyên án sơ thẩm 27/01/2016 đến nay mà bạn em chưa nhận được Bản án sơ thẩm thì theo quy định pháp luật như thế nào?.

  Nội dung yêu cầu:

  Bạn em bị khởi tố có liên quan đến vụ án hình sự vào năm 2007, qua nhiều năm điều tra của các cơ quan pháp luật. Ngày 22/01/2016 xét xử sơ thẩm và đến ngày 27/01/2016 Tòa án sơ thẩm tuyên án bạn em 1 năm tù giam (Tòa thông báo khi có Bản án sẽ thông báo đến nhận). Đến ngày 03/02/2016 bạn làm Đơn kháng án đúng trong hạn luật 15 ngày (vì thời đểm này rơi vào những ngày Tết Nguyên đáng 2016 sợ nộp trễ quá hạn) và đến nay bạn em vẫn chưa nhận được Bản án sơ thẩm.Luật sư cho phép em được hỏi như sau:Thứ nhất: Thời gian Tòa cấp sơ thẩm giao Bản án cho bị cáo như thế nào theo quy định pháp luật?Thứ hai: kể từ ngày tuyên án sơ thẩm 27/01/2016 đến nay mà bạn em chưa nhận được Bản án sơ thẩm thì theo quy định pháp luật như thế nào? Trân thành cảm ơn..

  Trả lời:

  Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi yêu cầu. Công ty Luật Minh gia xin trả lời câu hỏi của bạn như sau:

  1. Việc giao bản án sơ thẩm.

  Điều 229 bộ luật tố tụng hình sự năm 2003 ( đã sửa đổi, bổ sung năm 2009) có quy định: 

  Trong thời hạn mười ngày, kể từ ngày tuyên án, Tòa án cấp sơ thẩm phải giao bản án cho bị cáo, Viện kiểm sát cùng cấp, người bào chữa; gửi bản án cho người bị xử vắng mặt, cơ quan Công an cùng cấp; thông báo bằng văn bản cho chính quyền xã, phường, thị trấn hoặc cơ quan, tổ chức nơi bị cáo cư trú hoặc làm việc" . 

  Theo quy định của pháp luật tố tụng hình sự hiện hành: 

  Thứ nhất: Việc giao bản án phải đảm bảo theo đúng thời hạn luật định

  Thứ hai: Nếu chậm giao bản án phải xem xét các yếu tố khách quan có liên quan

  Thứ ba: Nếu Tòa án không gửi theo đúng thời hạn nêu trên sẽ vi phạm quy định chung của pháp luật tố tụng hình sự.

  Theo quy định trên của pháp luật tố tụng hình sự, Tòa án phải giao bản án cho bị cáo trong thời hạn 10 ngày kể từ ngày tuyên án. Mà đến nay Tòa án vẫn chưa giao bản án cho bị cáo là sai quy định. Bên bạn, gia đình bạn có quyền kiến nghị trực tiếp lên Tòa án đã giải quyết, Viện kiểm sát cùng cấp để yêu cầu về việc thực hiện giao bản án theo đúng thời hạn mà pháp luật quy định.

  2. Thời hạn kháng cáo của bị cáo

  Theo quy định của bộ luật tố tụng hình sự năm 2003( sửa đổi bổ sung năm 2009) thì thời hạn kháng cáo của bị cáo như sau: 

  1. Thời hạn kháng cáo là mười lăm ngày, kể từ ngày tuyên án. Đối với bị cáo, đương sự vắng mặt tại phiên tòa thì thời hạn kháng cáo tính từ ngày bản án được giao cho họ hoặc được niêm yết.

  2. Việc kháng cáo quá hạn có thể được chấp nhận, nếu có lý do chính đáng.  "Lý do chính đáng" là những trường hợp bất khả kháng hoặc trở ngại khách quan khác mà người kháng cáo không thể thực hiện được việc kháng cáo trong thời hạn luật định, ví dụ: do thiên tai, lũ lụt; do ốm đau, tai nạn phải nằm viện điều trị...

  Trân trọng
  C.V Nguyễn Thị Quyên - Công ty Luật Minh Gia

    Hotline: 1900.6169