Luật sư Trần Khánh Thương

Tố cáo bố vợ tội giết người

Thưa luật sư : Vào năm 2006 tôi có nhận tội giết người thay cho cha vợ tôi và những người liên quan bản án là 10 năm , hiện tại tôi đã thi hành án xong là 5 năm. Giờ tôi muốn làm đơn xin lật lại vụ án để tố giác cha vợ tôi và những người liên quan đến vụ án giết người năm 2006 có được hay không. Nếu được xin luật sư tư vấn cho tôi cách làm đơn và đơn của tôi cần gửi đến cơ quan nào là đúng . Xin chân thành cám ơn và mong sẽ nhận được thư trả lời của luật sư sớm nhất có thể.

Tố cáo bố vợ tội giết người
 


Trả lời:  Cảm ơn anh đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, trường hợp của anh chúng tôi tư vấn như sau:

Theo thông tin mà anh cung cấp thì cha vợ anh thưc hiện hành vi giết người. Bộ luật hình sự quy định về tọi giết người như sau:

Điều 93. Tội giết người

1. Người nào giết người thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ mười hai năm đến hai mươi năm, tù chung thân hoặc tử hình:

A) Giết nhiều người;

B) Giết phụ nữ mà biết là có thai;

C) Giết trẻ em;

D) Giết người đang thi hành công vụ hoặc vì lý do công vụ của nạn nhân;

Đ) Giết ông, bà, cha, mẹ, người nuôi dưỡng, thầy giáo, cô giáo của mình;

E) Giết người mà liền trước đó hoặc ngay sau đó lại phạm một tội rất nghiêm trọng hoặc tội đặc biệt nghiêm trọng;

G) Để thực hiện hoặc che giấu tội phạm khác;

H) Để lấy bộ phận cơ thể của nạn nhân;

I) Thực hiện tội phạm một cách man rợ;

K) Bằng cách lợi dụng nghề nghiệp;

L) Bằng phương pháp có khả năng làm chết nhiều người;

M) Thuê giết người hoặc giết người thuê;

N) Có tính chất côn đồ;

O) Có tổ chức;

P) Tái phạm nguy hiểm;

Q) Vì động cơ đê hèn.

2. Phạm tội không thuộc các trường hợp quy định tại khoản 1 Điều này, thì bị phạt tù từ bảy năm đến mười lăm năm.
 
Nếu cha vợ anh phạm tội quy định tại khoản 1 Điều 93, tội này có mức cao nhất của khung hình phạt là tử hình thì đây được xác định là tội phạm đặc biệt nghiêm trọng.

Nếu cha vợ anh phạm tội quy định tại khoản 2 Điều 93, có mức cao nhất của khung hình phạt là mười lăm năm thì đây được xác định là tội phạm rất nghiêm trọng.

Bộ luật hình sự quy định về thời hiệu truy cứu trách nhiệm hình sự như sau:

Điều 23. Thời hiệu truy cứu trách nhiệm hình sự

1. Thời hiệu truy cứu trách nhiệm hình sự là thời hạn do Bộ luật này quy định mà khi hết thời hạn đó thì người phạm tội không bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

2. Thời hiệu truy cứu trách nhiệm hình sự được quy định như sau:

A) Năm năm đối với các tội phạm ít nghiêm trọng;

B) Mười năm đối với các tội phạm nghiêm trọng;

C) Mười lăm năm đối với các tội phạm rất nghiêm trọng;

D) Hai mươi năm đối với các tội phạm đặc biệt nghiêm trọng.

3. Thời hiệu truy cứu trách nhiệm hình sự được tính từ ngày tội phạm được thực hiện. Nếu trong thời hạn quy định tại khoản 2 Điều này người phạm tội lại phạm tội mới mà Bộ luật quy định mức cao nhất của khung hình phạt đối với tội ấy trên một năm tù, thì thời gian đã qua không được tính và thời hiệu đối với tội cũ được tính lại kể từ ngày phạm tội mới.

Nếu trong thời hạn nói trên, người phạm tội cố tình trốn tránh và đã có lệnh truy nã, thì thời gian trốn tránh không được tính và thời hiệu tính lại kể từ khi người đó ra tự thú hoặc bị bắt giữ.
 
Theo đó, nếu cha vợ  anh thuộc trường hợp phạm tội đặc biệt nghiêm trọng thì thời hiệu truy cứu trách nhiệm hình sự được tính là hai mươi năm kể từ ngày tội phạm được thực hiện.

Nếu thuộc trường hợp phạm tội rất nghiêm trọng thì thời hiệu truy cứu trách nhiệm hình sự là mười lăm năm kể từ ngày tội phạm được thực hiện.
Nếu hết thời hạn nói trên mà tội phạm không được phát hiện hoặc không được xử lý theo quy định của pháp luật thì người phạm tội không bị truy cứu trách nhiệm hình sự nữa.

Theo thông tin mà anh cung cấp thì tội phạm được thực hiện vào năm 2006, đến nay là năm 2015 (đã qua chín năm kể từ ngày tội phạm được thực hiện). Như vậy, cho dù cha vợ anh thực hiện tội phạm quy định tại khoản 1 hay khoản 2 ĐIều 93 thì thời hiệu truy cứu trách nhiệm hình sự vẫn đang còn.

Vì vậy, anh có thể gửi đơn tố cáo cùng với các chứng cứ kèm theo đến cơ quan Công an tại một trong những nơi cư trú của các đối tượng để cơ quan Công an điều tra, giải quyết vụ việc. Vì đây là đơn tố cáo tội phạm nên bạn phải tự mình nộp trực tiếp tại cơ quan công an. 
Mẫu đơn tố cáo, anh có thể tham khảo tại: Mẫu Đơn tố cáo gửi công an
 

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Tố cáo bố vợ tội giết người. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

 

Trân trọng!
Luật gia: Trần Thị Thương - Công ty Luật Minh Gia

Gọi ngay