Phạm Diệu

Tố cáo bạn trai hiếp dâm khi không chịu nhận con?

Luật sư tư vấn về trường hợp tố cáo bạn trai thực hiện hành vi hiếp dâm, xúc phạm danh dự, nhân phẩm và chối bỏ trách nhiệm với con. Nội dung tư vấn như sau:

Xin chào luật sư! Năm 2016 em có sống chung với 1 người con trai 1 thời gian. Người đó là người yêu cũ. Trong quá trình sống chung cũng có xảy ra va chạm quan hệ. Nhưng nhiều lúc em bị cưỡng ép ko đồng thuận. Tại vì em sợ người khác thấy thì dị nên ko thể kêu la. Em có chống cự nhưng ko lại sức đàn ông. 1 thời gian em có thai, người đó bắt phá thai nhưng em vẫn giữ lại. Sau khi ko thuyết phục được thì người đó tiếp tục cưỡng ép nhiều lần mục đích để bị sảy thai nhưng ko thành. Em muốn đâm đơn kiện bị cưỡng hiếp. Nhưng người đó thay đổi, đối tốt với em hơn, hứa hẹn sau khi ra trường sẽ lo cho con, lo cho em nên em nguôi ngoai ý định, cho người ta cơ hội. Em và người đó đều sinh năm 1996. Em giấu gia đình. Sau đó 1 thời gian thì em chuyển đi vào mái ấm ở, tự lo tự sinh con. Người ta cũng có đến thăm hỏi vài lần. Đến nay bé đã 6 tháng hơn. Rồi người nhà em đã biết và 2 bên gia đình đã nói chuyện với nhau. Nhưng bên kia ko chịu trách nhiệm và đã xảy ra cãi vã. Giờ người đó đã trở mặt ko chịu nhận con và buông lời xúc phạm. Giờ em muốn khởi kiện có được ko, cưỡng hiếp đến có thai, cưỡng hiếp khi có thai và xúc phạm nhân phẩm? Xin trả lời giúp em. Gia đình em đang rất cần!

Trả lời: Cảm ơn bạn đã gửi yêu cầu tư vấn tới Công ty Luật Minh Gia. Với trường hợp của bạn, chúng tôi tư vấn như sau:

Căn cứ vào thông tin bạn cho biết, năm 2016 bạn và người bạn trai có sống chung với nhau. Trong quá trình chung sống, nhiều lần người bạn trai đã có hành vi giao cấu trái ý muốn với bạn dẫn đến có thai. Hiện tại, người bạn trai không nhận con, ngoài ra còn có hành vi xúc phạm danh dự, nhân phẩm của bạn. Do đó, với trường hợp của bạn, cần xem xét các vấn đề sau:

- Về hành vi giao cấu của người bạn trai

Căn cứ tại Điều 141 Bộ luật hình sự 2015 quy định về tội hiếp dâm như sau:

“1. Người nào dùng vũ lực, đe dọa dùng vũ lực hoặc lợi dụng tình trạng không thể tự vệ được của nạn nhân hoặc bằng thủ đoạn khác giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác trái với ý muốn của nạn nhân, thì bị phạt tù từ 02 năm đến 07 năm.

…”.

Theo quy định trên, nếu người bạn trai có hành vi dùng vũ lực, đe dọa dùng vũ lực, lợi dụng tình trạng không thể tự vệ được hoặc dùng thủ đoạn khác để giao cấu trái ý muốn với bạn thì hành vi này sẽ cấu thành tội hiếp dâm theo quy định tại Điều 141 Bộ luật hình sự 2015.

Ngoài ra, tại Điều 143 Bộ luật hình sự 2015 quy định về tội cưỡng dâm:“Người nào dùng mọi thủ đoạn khiến người lệ thuộc mình hoặc người đang ở trong tình trạng quẫn bách phải miễn cưỡng giao cấu hoặc miễn cưỡng thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác, thì bị phạt tù từ 01 năm đến 05 năm.”. Theo đó, người phạm tội dùng mọi thủ đoạn khiến người lệ thuộc vào họ hoặc người đang trong tình trạng quẫn bách phải miễn cưỡng giao cấu. Sự lệ thuộc có thể là nuôi dưỡng, chăm sóc, giúp đỡ về mặt vật chất, giúp đỡ về công việc…Vì những lệ thuộc đó mà buộc phải giao cấu dù ý chí không muốn. Như vậy, trong trường hợp của bạn nếu bạn trai có dấu hiệu nêu trên thì sẽ cấu thành tội cưỡng dâm.

Tuy nhiên, xem xét trong trường hợp cụ thể của bạn, hành vi giao cấu của bạn trai xảy ra trong thời gian hai bạn yêu nhau và có chung sống với nhau. Do đó, hiện tại để tố cáo bạn trai có hành vi hiếp dâm hay cưỡng dâm sẽ rất khó, buộc bạn phải đưa ra được chứng cứ chứng minh những hành vi đó. Trường hợp nếu bạn không chứng minh được thì không có căn cứ để truy cứu trách nhiệm hình sự đối với người bạn trai.

- Về hành vi xúc phạm danh dự, nhân phẩm

Trường hợp, bạn trai có hành vi xúc phạm, danh dự nhân phẩm thì bạn có thể làm đơn tố cáo tại cơ quan công an để tiến hành xử lý. Bạn cần cung cấp đầy đủ chứng cứ, tài liệu để chứng minh hành vi xúc phạm của người bạn trai. Cơ quan công an sẽ tiến hành xem xét và xử lý hành vi đó.

Trường hợp, nếu xác định được hành vi của bạn trai xúc phạm nghiêm trọng danh dự, nhân phẩm của bạn thì hành vi đó có thể sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội làm nhục người khác theo quy định tại Điều 155 Bộ luật hình sự 2015:

“1. Người nào xúc phạm nghiêm trọng nhân phẩm, danh dự của người khác, thì bị phạt cảnh cáo, phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng hoặc phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm.”

Ngoài ra, nếu không đủ căn cứ để truy cứu trách nhiệm hình sự thì người bạn trai sẽ bị xử lý hành chính theo quy định tại khoản 1 Điều 5 Nghị định 167/2013/NĐ-CP:

“1. Phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 100.000 đồng đến 300.000 đồng đối với một trong những hành vi sau đây:

a) Có cử chỉ, lời nói thô bạo, khiêu khích, trêu ghẹo, xúc phạm danh dự, nhân phẩm của người khác;

…”.

- Về việc nhận cha cho con và nghĩa vụ cấp dưỡng:

Theo thông tin bạn cho biết, hiện tại người bạn trai không chịu công nhận cháu bé là con thì bạn có thể khởi kiện ra Tòa án nhân dân cấp quận (huyện) nơi người bạn trai đang cư trú, làm việc để yêu cầu xác định quan hệ cha – con.

Sau khi đã xác định là cha con mà cha của cháu bé không tự nguyện thực hiện nghĩa vụ cấp dưỡng nuôi con thì bạn có thể yêu cầu Tòa án buộc người cha thực hiện nghĩa vụ cấp dưỡng nuôi con. 

Hồ sơ yêu cầu xác định cha cho con bao gồm:

+ Đơn yêu cầu xác định cha cho con (có thể xin tại Tòa án);

+ Giấy tờ tùy thân của người có yêu cầu (CMTND, Sổ hộ khẩu- bản sao chứng thực);

+ Giấy khai sinh của con (photo có chứng thực);

+ Giấy tờ, tài liệu chứng minh quan hệ cha con.

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn hỏi và quan tâm. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ cần luật sư giải đáp, bạn vui lòng gọi đến Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến của chúng tôi - Số điện thoại liên hệ: 1900.6169 để được hỗ trợ kịp thời.

Trân trọng.

CV tư vấn: Phạm Diệu - Luật Minh Gia

Gọi ngay