LS Vy Huyền

Tình tiết giảm nhẹ trong vụ án hình sự

Luật sư tư vấn về việc áp dụng tình tiết giảm nhẹ trong vụ án hình sự và các quy định pháp luật liên quan, nội dung hỏi và trả lời tư vấn như sau:


Nội dung cần tư vấn:

Chào luật sư, Em tôi cùng một bạn nữa đi xe máy và cướp giật điện thoại của một cô gái đang đứng bên đường vào khoảng 19h. Em tôi là người cầm lái bạn em tôi giật điện thoại. Tối hôm đó em tôi đã không về nhà. Hôm sau mẹ tôi đã đi tìm gặp được em tôi và được biết. Sau khi lấy được chiếc điện thoại đó em tôi và bạn nó đã đi bán chiếc điện thoại lấy 3triệu 6trăm ngàn đồng.  Em tôi sử dụng 2tr6trăm còn 1tr bạn em tôi sử dụng. Ngay lập tức mẹ tôi đã đi chuộc lại chiếc điện thoại đó trả lại cho bị hại và bị hại đã rút đơn trình báo tại công an. Còn em tôi đã ra đầu thú và khai báo thành khẩn. Gia đình tôi có hoàn cảnh khó khăn mẹ tôi là lao động tự do thu nhập không ổn định. Bố tôi bị tai nạn giao thông mất 60% sức lao động. Bên dưới em tôi còn 2 em nhỏ đi học. Em tôi lúc bình thường ở nhà cũng đi làm thuê giúp mẹ tôi có thêm thu nhập trang trải cuộc sống trong gia đình và là thu nhập chính. Tôi chỉ là con nuôi của mẹ. Hiện nay em tôi bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo Khoản 2 Điều 136. Tôi xin hỏi luật sư em tôi có thể phải chịu hình phạt là mấy năm tù. Và các tình tiết giảm nhẹ có được xuống khoản 1 không? xin cảm ơn luật sư.
 

Trả lời: Công ty Luật Minh Gia xin tư vấn cho bạn như sau:

Thứ nhất, Bộ luật Hình sự 2015 có quy định về tội cướp giật tài sản tại Điều 171 như sau:

Điều 171. Tội cướp giật tài sản

1. Người nào cướp giật tài sản của người khác, thì bị phạt tù từ 01 năm đến 05 năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 03 năm đến 10 năm:

a) Có tổ chức;

b) Có tính chất chuyên nghiệp;

c) Chiếm đoạt tài sản trị giá từ 50.000.000 đồng đến dưới 200.000.000 đồng;

d) Dùng thủ đoạn nguy hiểm;

đ) Hành hung để tẩu thoát;

e) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 11% đến 30%;

g) Phạm tội đối với người dưới 16 tuổi, phụ nữ mà biết là có thai, người già yếu hoặc người không có khả năng tự vệ;

h) Gây ảnh hưởng xấu đến an ninh, trật tự, an toàn xã hội;

i) Tái phạm nguy hiểm.

Theo đó, em trai bạn có thể bị phạt tù từ 01 năm đến 05 năm

Thứ hai, dựa theo thông tin bạn cung cấp, có thể rút ra một số điều

- Trong quá trình phạm tội thì người phạm tội trực tiếp không phải em ban (em bạn chỉ lái xe, người ngồi sau mới thực hiện hành vi cướp giật). Do vậy em bạn đóng vai trò đồng phạm trong vụ việc này, theo Điều 17 – Bộ luật Hình sự 2015

Điều 58 Bộ luật Hình sự 2015 quyết định hình phạt trong trường hợp đồng phạm có quy định:

Điều 58. Quyết định hình phạt trong trường hợp đồng phạm

Khi quyết định hình phạt đối với những người đồng phạm, Tòa án phải xét đến tính chất của đồng phạm, tính chất và mức độ tham gia phạm tội của từng người đồng phạm.

Các tình tiết giảm nhẹ, tăng nặng hoặc loại trừ trách nhiệm hình sự thuộc người đồng phạm nào, thì chỉ áp dụng đối với người đó.

Đồng thời Điều 51 – Bộ luật Hình sự 2015 có quy định về các tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự, trong đó gia đình bạn có thể khai thác một số tình tiết giảm nhẹ như ăn năn hối cải, hợp tác điều tra;tự nguyện bồi thường thiệt hại, khắc phục hậu quả; …để đề nghị Tòa án xem xét giảm nhẹ hình phạt cho em trai bạn.

Trân trọng!

Phòng luật sư tư vấn – Công ty Luật Minh Gia

Để giải quyết nhanh nhất vấn đề của bạn, hãy liên hệ

Tư vấn miễn phí