LS Nguyễn Mạnh Tuấn

Xin hoãn chấp hành án phạt tù để chữa bệnh cần thủ tục gì?

Tư vấn về trường hợp đề nghị hoãn chấp hành hình phạt tù nhằm chữa bệnh đối với tội vi phạm quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ, mức hình phạt là 4 tháng tù, nội dung cụ thể như sau:

Câu hỏi tư vấn:

Chào luật sư. Chồng tôi hiện nay đang chấp hành hình phạt tù về tội vi phạm luật giao thông đường bộ, mức án là 4 tháng tù. Chồng tôi năm nay 62 tuổi, mắc bệnh hở van tim, suy tim cấp 2, tăng huyết áp giai đoạn 3, đái tháo đường Type II. Chúng tôi muốn làm đơn xin được giảm án, nhưng được biết là án tù 4 tháng quá ngăn nên không được giải quyết. Vì vậy chúng tôi quyết định làm đơn xin bảo lĩnh ra ngoài trị bệnh tại ngoại. Nhưng tôi không biết là thời gian trị bệnh tại ngoại như vậy có được khấu trừ hay không? Có được tính vào thời gian chấp hành án hay không? Hay là sau khi điều trị rồi phải vào trại giam tiếp tục chấp hành đầy đủ 4 tháng. Tôi xin cám ơn quí luật sư.

hoan-chap-hanh-hinh-phat-tu-nham-chua-benh-jpg-23092013015137-U1.jpg

Tư vấn quy định về hoãn chấp hành hình phạt tù, gọi: 1900.6169

Trả lời: Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi cần tư vấn tới Công ty Luật Minh Gia, với thắc mắc của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

Tại Điều 67 Bộ luật Hình sự 2015 quy định việc hoãn chấp hành hình phạt tù như sau:

“1. Người bị xử phạt tù có thể được hoãn chấp hành hình phạt trong các trường hợp sau đây:

a) Bị bệnh nặng thì được hoãn cho đến khi sức khỏe được hồi phục;

b) Phụ nữ có thai hoặc đang nuôi con dưới 36 tháng tuổi, thì được hoãn cho đến khi con đủ 36 tháng tuổi;

c) Là người lao động duy nhất trong gia đình, nếu phải chấp hành hình phạt tù thì gia đình sẽ gặp khó khăn đặc biệt, được hoãn đến 01 năm, trừ trường hợp người đó bị kết án về các tội xâm phạm an ninh quốc gia hoặc các tội khác là tội phạm rất nghiêm trọng, tội phạm đặc biệt nghiêm trọng;

d) Bị kết án về tội phạm ít nghiêm trọng, do nhu cầu công vụ, thì được hoãn đến 01 năm.

2. Trong thời gian được hoãn chấp hành hình phạt tù, nếu người được hoãn chấp hành hình phạt lại thực hiện hành vi phạm tội mới, thì Tòa án buộc người đó phải chấp hành hình phạt trước và tổng hợp với hình phạt của bản án mới theo quy định tại Điều 56 của Bộ luật này.”

Như vậy, chồng chị có thể xin hoãn chấp hành hình phạt tù nếu thuộc một trong các trường hợp nêu trên.

Trường hợp chồng chị bị bệnh nặng sẽ được hoãn cho đến khi sức khỏe hồi phục. Sau khi sức khỏe hồi phục chồng chị sẽ tiếp tục chấp hành hình phạt tù cho đến khi đủ 4 tháng, thời gian chữa bệnh tại ngoại không được tính vào thời gian chấp hành hình phạt tù.

Trân trọng
P. Luật sư tranh tụng - Công ty Luật Minh Gia

Để giải quyết nhanh nhất vấn đề của bạn, hãy liên hệ

Liên hệ tư vấn