Vy Huyền

Thủ tục tố tụng hình sự với vụ án giao thông

Luật sư tư vấn về trách nhiệm hình sự và trách nhiệm bồi thường thiệt hại với tai nạn giao thông, thủ tục tố tụng hình sự với vụ án giao thông

 

Bố tôi làm kỹ thuật xây dựng cho công ty tư nhân,bị tai nạn giao thông chệt.cu thể là bố tôi đi làm thi công công trình ở xa nhà và ở nhà tập trung do công ty thêu,từ chỗ ở tập trung đến chỗ làm phải đi qua đường tỉnh lộ trong khu vực thành phố,bố tôi sang đường đúng luật đi đúng nơi có biển báo dành cho người đi bộ rồi bị xe môtô đi tốc độ cao quá quy định tốc độ trong đô thị đâm từ phía sau gẫy chân và vỡ sọ não, đa chấn thương tử vọng sau khi đưa vào bệnh viện nguyên nhân gây tử vong là do tại nạn gây ra. vậy tôi xin hỏi trách nhiệm hình sự bên gây ra như thế nào? và mức đền bù như thế nào là hợp lỳ.và mức đền bù tổn thất tinh thần như thế nào cho ra đình tôi.thu tục tố tụng hình sự như thế nào.sau khi tai nạn bên cảnh sát giao thông và cảnh sát điều tra địa phương cũng có làm đủ thủ tục như đo đạc hiện trường và thu giữ phương tiện.tôi xin cảm ơn.mong giúp tôi.

 

Trả lời: Cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi về công ty luật Minh Gia. Với yêu cầu trợ giúp của bạn, chúng tôi tư vấn như sau:

 

Trong trường hợp của bạn, bên gây tai nạn sẽ phải chịu trách nhiệm hình sự và cả trách nhiệm dân sự về bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng.

 

Bộ luật Hình sự 2015, sửa đổi, bổ sung 2017 có quy định về trách nhiệm hình sự khi điều khiển phương tiện gây ra tai nạn tại Điều 260 như sau:

 

“Điều 260. Tội vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ

 

1. Người nào tham gia giao thông đường bộ mà vi phạm quy định về an toàn giao thông đường bộ gây thiệt hại cho người khác thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tiền từ 30.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 01 năm đến 05 năm:

 

a) Làm chết người;

 

b) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 01 người mà tỷ lệ tổn thương cơ thể 61% trở lên;

 

c) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 02 người trở lên mà tổng tỷ lệ tổn thương cơ thể của những người này từ 61% đến 121%;

 

d) Gây thiệt hại về tài sản từ 100.000.000 đồng đến dưới 500.000.000 đồng.

...”

 

Bên cạnh đó, Bộ luật Dân sự 2015 quy định về việc bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng như sau:

 

“Điều 591. Thiệt hại do tính mạng bị xâm phạm

 

1. Thiệt hại do tính mạng bị xâm phạm bao gồm:

 

a) Thiệt hại do sức khỏe bị xâm phạm theo quy định tại Điều 590 của Bộ luật này;

 

b) Chi phí hợp lý cho việc mai táng;

 

c) Tiền cấp dưỡng cho những người mà người bị thiệt hại có nghĩa vụ cấp dưỡng;

 

d) Thiệt hại khác do luật quy định.

 

2. Người chịu trách nhiệm bồi thường trong trường hợp tính mạng của người khác bị xâm phạm phải bồi thường thiệt hại theo quy định tại khoản 1 Điều này và một khoản tiền khác để bù đắp tổn thất về tinh thần cho những người thân thích thuộc hàng thừa kế thứ nhất của người bị thiệt hại, nếu không có những người này thì người mà người bị thiệt hại đã trực tiếp nuôi dưỡng, người đã trực tiếp nuôi dưỡng người bị thiệt hại được hưởng khoản tiền này. Mức bồi thường bù đắp tổn thất về tinh thần do các bên thỏa thuận; nếu không thỏa thuận được thì mức tối đa cho một người có tính mạng bị xâm phạm không quá một trăm lần mức lương cơ sở do Nhà nước quy định.”

 

Về thủ tục tố tụng hình sự bạn có thể tham khảo bài viết sau: https://luatminhgia.com.vn/hoi-dap-hinh-su/trinh-tu-thu-tuc-giai-quyet-vu-an-hinh-su.aspx

 

Trân trọng,

CV. Đoàn Quỳnh Thơ – công ty luật Minh Gia

Đừng lãng phí thời gian vì vướng mắc, hãy để Luật Minh Gia giải quyết vấn đề của bạn!

Tư vấn miễn phí