Nguyễn Thị Tuyết Nhung

Thủ kho xuất hàng nhưng không biết tài xế giấu tài sản phạm tội có phạm tội không?

Luật sư tư vấn về trường hợp Thủ kho xuất hàng nhưng không biết tài xế giấu tài sản phạm tội. Nội dung tư vấn như sau:

Nội dung tư vấn: Anh chị cho em hỏi chút về luật được không ạ? Vấn đề là vào ngày 13/4 em làm việc tại 1 công ty kho vận - chức vụ: thủ kho. Em có xuất 1 xe hàng ra khỏi kho, mà không biết trong 1 thùng hàng to có 1 thùng hàng nhỏ ở trong (thùng hàng nhỏ do 1 người ăn trộm để bán cho tài xế nhận hàng). Sau đó tài xế đó bị bắt và đã khai là thủ kho (tôi) đã nhờ bán thùng hàng ra. Và sau đó công an vào cuộc thì người ăn trộm đó khai là trước khi lấy thùng hàng nhỏ ra bán đã nói qua với thủ kho (tôi). Tất cả các lời khai đều không có bằng chứng gì. Và thực chất là tôi là người xuất toàn bộ xe hàng đó ra nhưng không biết thừa thùng hàng. Vậy em nhờ các anh chị hiểu biết luật, trường hợp của em thì có đủ bằng chứng quy em thành tội danh gì ko? 

Trả lời: Cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi đến Công ty Luật Minh Gia. Với vấn đề của bạn, chúng tôi xin đưa ra tư vấn như sau:

Về việc bị truy cứu trách nhiệm khi không có bằng chứng chứng minh ngoài lời khai, căn cứ Điều 13 Bộ luật Tố tụng Hình sự 2015 quy định như sau:

“Người bị buộc tội được coi là không có tội cho đến khi được chứng minh theo trình tự, thủ tục do Bộ luật này quy định và có bản án kết tội của Tòa án đã có hiệu lực pháp luật.

Khi không đủ và không thể làm sáng tỏ căn cứ để buộc tội, kết tội theo trình tự, thủ tục do Bộ luật này quy định thì cơ quan, người có thẩm quyền tiến hành tố tụng phải kết luận người bị buộc tội không có tội.”


Theo quy định trên, khi cơ quan điều tra và các cơ quan liên quan không có căn cứ chứng minh được việc bạn có phạm tội hay không hoặc có căn cứ nhưng không thể làm rõ được liệu anh có phạm tội hay không, anh sẽ không bị buộc tội.

Việc xác định lời khai của người chở hàng và người trộm đồ có giá trị hay không sẽ do cơ quan tiến hành điều tra, cơ quan tiến hành tố tụng đánh giá. Trong trường hợp lời khai có sự không đồng nhất, bạn có thể yêu cầu đối chất giữa các bên để xác định sự thật của vụ án.

Trân trọng

Phòng Luật sư tư vấn Hình sự - Công ty Luật Minh Gia.

Để giải quyết nhanh nhất vấn đề của bạn, hãy liên hệ

Tư vấn miễn phí