Hỏi đáp pháp luật Hình sự

 • Thời hiệu truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định của pháp luật

  • 09/12/2020
  • Bùi Hoài My
  • Các hành vi cưỡng bức, quấy rối người khác được thể hiện như thế nào? Người có hành vi cưỡng bức, quấy rối phải chịu hình thức xử lý như thế nào? Hành vi nào bị truy cứu trách nhiệm hình sự, hành vi nào bị xử phạt hành chính? Luật Minh Gia tư vấn như sau:

  1. Luật sư tư vấn về hình sự

  Hành vi cưỡng bức,quấy rối là những hành vi làm ảnh hưởng xấu đến sức khỏe, danh dự, nhân phẩm của người khác. Vì vậy, tùy theo tính chất mức độ mà người thực hiện hành vi có thể phải chịu trách nhiệm hình sự hoặc xử phạt hành chính. 

  Khi bạn là đối tượng bị người khác quấy rối, cưỡng bức làm ảnh hưởng xấu đến danh dự, nhân phẩm thì bạn nên trình báo với phía cơ quan công an có thẩm quyền để họ có thể xem xét, xử lý người thực hiện hành vi.

  Nếu bạn có bất kỳ vướng mắc nào liên quan đến vấn đề hình sự, bạn có thể liên hệ tới Luật Minh Gia bằng cách gửi câu hỏi hoặc Gọi: 1900.6169, luật sư sẵn sàng hỗ trợ, tư vấn cho bạn

  2. Thời hiệu truy cứu trách nhiệm hình sự về hành vi quấy rối

  Nội dung đề nghị tư vấn: Tôi năm nay 20 tuổi. Trước đây khi 9 tuổi tôi từng bị cưỡng bức bởi anh họ của tôi và bị quấy rối bởi một người khác trong dòng họ. Bây giờ tôi có gặp lại hai người kia. Vậy tôi có thể lật lại vụ việc kiện họ được không sau một thời gian dài như vậy? Và nếu như lúc đó, lúc tôi 9 tuổi, gia đình tôi có đi kiện, thì mức án phạt cho hai người họ là như thế nào

  Trả lời: Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi cần tư vấn tới Công ty Luật Minh Gia, với thắc mắc của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

  Theo thông tin bạn cung cấp thì bạn bị cưỡng bức bởi anh họ và bị quấy rối bởi một người khác trong dòng họ lúc bạn 9 tuổi. Khi có hành vi xảy ra, bạn và gia đình bạn có quyền tố giác đối với 2 người đó lên công an xã.

  Điều 27 Bộ luật hình sự 2015 quy định thời hiệu truy cứu trách nhiệm hình sự như sau:

  “1. Thời hiệu truy cứu trách nhiệm hình sự là thời hạn do Bộ luật này quy định mà khi hết thời hạn đó thì người phạm tội không bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

  2. Thời hiệu truy cứu trách nhiệm hình sự được quy định như sau:

  a) 05 năm đối với tội phạm ít nghiêm trọng;

  b) 10 năm đối với tội phạm nghiêm trọng;

  c) 15 năm đối với tội phạm rất nghiêm trọng;

  d) 20 năm đối với tội phạm đặc biệt nghiêm trọng.

  3. Thời hiệu truy cứu trách nhiệm hình sự được tính từ ngày tội phạm được thực hiện. Nếu trong thời hạn quy định tại khoản 2 Điều này, người phạm tội lại thực hiện hành vi phạm tội mới mà Bộ luật này quy định mức cao nhất của khung hình phạt đối với tội ấy trên 01 năm tù, thì thời hiệu đối với tội cũ được tính lại kể từ ngày thực hiện hành vi phạm tội mới.

  Nếu trong thời hạn quy định tại khoản 2 Điều này, người phạm tội cố tình trốn tránh và đã có quyết định truy nã, thì thời hiệu tính lại kể từ khi người đó ra đầu thú hoặc bị bắt giữ.”

  Theo quy định trên thì tùy vào từng loại tội phạm mà có những thời hiệu tố giác khác nhau. Nhưng thông tin bạn cung cấp thì bạn chỉ nói là bị cưỡng bức bởi anh họ và bị quấy rối bởi một người khác trong dòng họ thì chưa được rõ ràng. Trong Bộ luật hình sự Việt Nam không có quy định nào về tội cưỡng bức thân thể. Do vậy chúng tôi chưa hiểu hết ý của bạn; không biết được bạn đã bị người đó giao cấu hay hiếp dâm không nên không thể xác định được người đó có bị truy cứu trách nhiệm hình sự hay không.

  Và hành vi quấy rối của người họ hàng khác bạn cũng không nói cụ thể là bạn bị quấy rối như thế nào. Hành vi quấy rối có thể là người đó có những cử chỉ, lời nói thô bạo, khiêu khích, trêu ghẹo, xúc phạm danh dự, nhân phẩm của bạn hoặc có thể là hành vi quấy rối đó xúc phạm nghiêm trọng đến nhân phẩm, danh dự của bạn hoặc hành vi quấy rối đó có sự giao cấu. Tùy theo từng hành vi quấy rối mà người đó bị xử phạt khác nhau, có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự nhưng cũng có thể bị xử phạt hành chính.

  Do thông tin bạn cung cấp không được đầy đủ nên chưa thể xác định được tội đối với 2 người đó và cũng chưa xác định được thời hiệu truy cứu trách nhiệm hình sự đối với họ còn hay không.

  Vì vậy, gia đình bạn khi tố giác 2 người đó thì cần cung cấp thông tin cụ thể hơn để có cơ sở chính xác trong việc xác định tội danh đối với những người đó.

  Để có thể được tư vấn trực tiếp và cụ thể hơn, bạn hãy gọi đến tổng đài hoặc bạn bổ sung thêm thông tin và gửi mail đến công ty Luật Minh Gia, chúng tôi sẽ tư vấn tiếp cho bạn.

Bài viết nổi bật
 Gửi yêu cầu tư vấn