1. Trang chủ
 2.  › 
 3. Hỏi đáp pháp luật
 4.  › 
 5. Hỏi đáp Hình sự
 • Thời hiệu truy cứu trách nhiệm hình sự có được tính thời gian tạm đình chỉ điều tra không?

  • 11/08/2015
  • Ls Nguyễn Phương Lan
  • Luật sư tư vấn về trường hợp hết thời hạn điều tra nhưng chưa xác định được người thực hiện hành vi phạm tội nên cơ quan cảnh sát điều tra quyết định tạm đình chỉ điều tra vụ án nhưng sau đó hết thời hiệu truy cứu TNHS thì có đình chỉ điều tra được không? Nội dung tư vấn như sau:


  Nội dung tư vấn : Xin chào luật sư, nhờ luật sư tư vấn giúp em nội dung sau: Ngày 8/6/2009 cơ quan cảnh sát điều tra công an huyện A khởi tố vụ án trộm cắp tài sản xảy ra ngày 19/9/2008. Quá trình điều tra vụ án, hết thời hạn điều tra nhưng chưa xác định được người thực hiện hành vi phạm tội nên cơ quan cảnh sát điều tra quyết định tạm đình chỉ điều tra vụ án. Đến ngày 30/6/2015, xét thấy vụ án thuộc trường hợp tội phạm ít nghiêm trọng, đã hết thời hiệu truy cứu TNHS (quá 5 năm, kể từ ngày tội phạm được thực hiện). Căn cứ điều 164 bộ luật TTHS, viện dẫn điều 107, cơ quan cảnh sát điều tra quyết định đình chỉ điều tra vụ án theo khoản 5, điều 107 BLTTHS. Như vậy quyết định đình chỉ vụ án có đúng không, cánh tính thời hiệu truy cứu TNHS của cơ quan cảnh sát điều tra công an huyện A như vậy đúng không? Theo điều 23 bộ luật hình sự thì việc tính thời hiệu truy cứu TNHS là thời gian từ khi tội phạm được thực hiện đến khi cơ quan điều tra phát hiện, khởi tố vụ án hay đến khi phát hiện, khởi tố bị can.

  Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Thời hiệu truy cứu trách nhiệm hình sự có được tính thời gian tạm đình chỉ điều tra không?. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

   

  Trân trọng nhờ luật sư tư vấn.

  Trả lời : Chào anh, cảm ơn anh đã gửi yêu cầu tư vấn cho công ty Luật Minh Gia chúng tôi, công ty xin được tư vấn về trường hợp này như sau :

  Theo quy định tại Điều 23 Bộ luật hình sự sửa đổi năm 2009 về trường hợp này như sau:

  Điều 23. Thời hiệu truy cứu trách nhiệm hình sự

  1. Thời hiệu truy cứu trách nhiệm hình sự là thời hạn do Bộ luật này quy định mà khi hết thời hạn đó thì người phạm tội không bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

  2. Thời hiệu truy cứu trách nhiệm hình sự được quy định như sau:

  a) Năm năm đối với các tội phạm ít nghiêm trọng;

  b) Mười năm đối với các tội phạm nghiêm trọng;

  c) Mười lăm năm đối với các tội phạm rất nghiêm trọng;

  d) Hai mươi năm đối với các tội phạm đặc biệt nghiêm trọng.

  3. Thời hiệu truy cứu trách nhiệm hình sự được tính từ ngày tội phạm được thực hiện. Nếu trong thời hạn quy định tại khoản 2 Điều này người phạm tội lại phạm tội mới mà Bộ luật quy định mức cao nhất của khung hình phạt đối với tội ấy trên một năm tù, thì thời gian đã qua không được tính và thời hiệu đối với tội cũ được tính lại kể từ ngày phạm tội mới.

  Nếu trong thời hạn nói trên, người phạm tội cố tình trốn tránh và đã có lệnh truy nã, thì thời gian trốn tránh không được tính và thời hiệu tính lại kể từ khi người đó ra tự thú hoặc bị bắt giữ.

  Và như vậy, thời hiệu truy cứu trách nhiệm hình sự sẽ được tính từ tội phạm được thực hiện cho tới khi phát hiện tội phạm tức là từ khi cơ quan điều tra nhận được tố giác, tin báo về tội phạm.

  Tuy nhiên, để xem xét việc có tính thời gian tạm đình chỉ điều tra có được tính vào thời gian truy cứu trách nhiệm hình sự hay không thì còn phụ thuộc vào lý do tạm đình chỉ vụ án và theo quy định tại điều 160 Bộ luật tố tụng hình sự năm 2003 thì:

  Điều 160. Tạm đình chỉ điều tra.

  1.Khi bị can bị bệnh tâm thần hoặc bệnh hiểm nghèo khác có chứng nhận của Hội đồng giám định pháp y thì có thể tạm đình chỉ điều tra trước khi hết hạn điều tra.

  Trong trường hợp chưa xác định được bị can hoặc không biết rõ bị can đang ở đâu thì chỉ tạm đình chỉ điều tra khi đã hết thời hạn điều tra.

  Trong trường hợp đã trưng cầu giám định nhưng chưa có kết quả giám định mà hết thời hạn điều tra thì tạm đình chỉ điều tra và việc giám định vẫn tiếp tục được tiến hành cho đến khi có kết quả.

  Trong trường hợp vụ án có nhiều bị can mà lý do tạm đình chỉ điều tra không liên quan đến tất cả các bị can, thì có thể tạm đình chỉ điều tra đối với từng bị can.

  Nếu không biết bị can đang ở đâu thì Cơ quan điều tra phải ra quyết định truy nã trước khi tạm đình chỉ điều tra.

  2. Cơ quan điều tra ra quyết định tạm đình chỉ điều tra phải gửi quyết định này cho Viện kiểm sát cùng cấp, bị can, người bị hại.

  Đối chiếu với trường hợp trên thì quyết định tạm đình chỉ đã có nội dung phù hợp với quy định trên, và theo nguyên tắc thì vì lý do tạm đình chỉ là chưa xác định được người thực hiện hành vi phạm tội cho nên thời gian tạm đình chỉ này sẽ không được tính vào thời hiệu truy cứu trách nhiệm hình sự hay nói cách khác thì khi tạm đình chỉ mà hết thời hiệu truy cứu trách nhiệm hình sự thì sẽ không được truy cứu nữa. Vậy nên, việc đình chỉ điều tra vụ án của cơ quan cảnh sát điều tra là phù hợp với quy định của pháp luật.

  Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Thời hiệu truy cứu trách nhiệm hình sự có được tính thời gian tạm đình chỉ điều tra không?. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

   

  Trân trọng
  Chuyên viên Phương Lan - Công ty Luật Minh Gia

Bài viết nổi bật

Tư vấn pháp luật miễn phí

Gọi: 1900 6169