Tuấn Luật sư

Tàng trữ và sử dụng súng bắn đạn cao su có phạm pháp không?

Công cụ hỗ trợ là phương tiện, động vật nghiệp vụ được sử dụng để thi hành công vụ, thực hiện nhiệm vụ bảo vệ nhằm hạn chế, ngăn chặn người có hành vi vi phạm pháp luật chống trả, trốn chạy; bảo vệ người thi hành công vụ, người thực hiện nhiệm vụ bảo vệ hoặc báo hiệu khẩn cấp.

1. Luật sư tư vấn pháp luật hình sự

Theo quy định của pháp luật công cụ hỗ trợ được sử dụng để thi hành công vụ hoặc thực hiện một số nhiệm cụ cụ thể khi có hành vi vi phạm pháp luật xảy ra. Do đó, không phải ai cũng được phép tự ý sử dụng các công cụ hỗ trợ. Việc tự ý sử dụng các công cụ hỗ trợ không phù hợp với quy định pháp luật sẽ dẫn đến hậu quả bị xử phạt vi phạm hành chính hoặc nặng hơn có thể dẫn đến việc bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

Bên cạnh đó, hiện nay pháp luật cũng có quy định cụ thể về các loại đồ vật, phương tiện được xác định là công cụ hỗ trợ. Do đó, để tránh việc sử dụng hoặc tàng trữ công cụ hỗ trợ không phù hợp với quy định của pháp luật dẫn đến hậu quả đáng tiếc, quý khách hàng có thể liên hệ với công ty Luật Minh Gia qua hình thức gửi Email tư vấn hoặc gọi tới số Hotline 1900.6169 để được chúng tôi hỗ trợ tư vấn cụ thể các vấn đề liên quan đến công cụ hỗ trợ.

2. Tàng trữ và sử dụng súng bắn cao su

Nội dung yêu cầu tư vấn: Xin chào luật sư, nhà em hiện đang bán nữ trang và em xem trên báo đài thấy tình trạng tệ nạn gần đây khá nghiêm trọng. Em định mua 1 khẩu súng bắn đạn cao su. Và câu hỏi em muốn hỏi là nếu bị phát hiện tức tàng trữ trái phép thì sẽ bị phạt như thế nào. Nếu sử dụng ở khoảng cách vừa phải gây hại để cảnh cáo đối phương mà chỉ làm bỏng hay xay sát thì bị phạt như thế nào? Và e có tham khảo một số trang ghi là trên 11% , vậy 11% là cỡ như thế nào và nếu gây thương tích trên 11% sẽ bị gì? Và em muốn hỏi câu liên quan là nhà em là DNTN nữ trang cũng kha khá, vậy em có thể đến cơ quan chứ năng xin giấy phép sử dụng công cụ hỗ trợ súng bắn đạn cao su không? Xin cám ơn Luật Sư đã đọc bài của em.

Trả lời: Cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi yêu cầu tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia. Trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau: 

Thứ nhất, về việc bạn muốn tàng trữ và sử dụng súng bắn đạn cao su với mục đích để tự vệ.

Bộ luật hình sự 2015 sửa đổi bổ sung 2017 quy định như sau:

" Điều 306. Tội chế tạo, tàng trữ, vận chuyển, sử dụng, mua bán trái phép hoặc chiếm đoạt súng săn, vũ khí thô sơ, vũ khí thể thao hoặc công cụ hỗ trợ

1. Người nào chế tạo, tàng trữ, vận chuyển, sử dụng, mua bán trái phép hoặc chiếm đoạt súng săn, vũ khí thô sơ, vũ khí thể thao, vũ khí khác có tính năng, tác dụng tương tự như súng săn, vũ khí thể thao hoặc công cụ hỗ trợ nhưng đã bị xử phạt vi phạm hành chính về một trong các hành vi quy định tại Điều này hoặc đã bị kết án về tội này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt tù từ 03 tháng đến 02 năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 01 năm đến 05 năm:

a) Có tổ chức;

b) Vật phạm pháp có số lượng lớn;

c) Vận chuyển, mua bán qua biên giới;..."

Căn cứ theo Khoản 11 Điều 3 Luật quản lý sử dụng vũ khí vật liệu nổ công cụ hỗ trợ năm 2017 quy định về công cụ hỗ trợ như sau:

“...11. Công cụ hỗ trợ là phương tiện, động vật nghiệp vụ được sử dụng để thi hành công vụ, thực hiện nhiệm vụ bảo vệ nhằm hạn chế, ngăn chặn người có hành vi vi phạm pháp luật chống trả, trốn chạy; bảo vệ người thi hành công vụ, người thực hiện nhiệm vụ bảo vệ hoặc báo hiệu khẩn cấp, bao gồm:

a) Súng bắn điện, hơi ngạt, chất độc, chất gây mê, từ trường, laze, lưới; súng phóng dây mồi; súng bắn đạn nhựa, nổ, cao su, hơi cay, pháo hiệu, hiệu lệnh, đánh dấu và đạn sử dụng cho các loại súng này;

b) Phương tiện xịt hơi cay, hơi ngạt, chất độc, chất gây mê, chất gây ngứa;

c) Lựu đạn khói, lựu đạn cay, quả nổ;

d) Dùi cui điện, dùi cui cao su, dùi cui kim loại; khóa số tám, bàn chông, dây đinh gai; áo giáp; găng tay điện, găng tay bắt dao; lá chắn, mũ chống đạn; thiết bị áp chế bằng âm thanh;

đ) Động vật nghiệp vụ là động vật được huấn luyện để sử dụng cho yêu cầu bảo vệ an ninh quốc gia, bảo đảm trật tự, an toàn xã hội;

e) Công cụ hỗ trợ có tính năng, tác dụng tương tự là phương tiện được chế tạo, sản xuất không theo tiêu chuẩn kỹ thuật, thiết kế của nhà sản xuất hợp pháp, có tính năng, tác dụng tương tự như công cụ hỗ trợ quy định tại các điểm a, b, c và d khoản này....."

Căn cứ theo quy định trên, thì việc bạn tàng trữ và sử dụng súng bắn đạn cao su được coi là hành vi tàng trữ và sử dụng công cụ hỗ trợ. 

Thứ hai, về việc trách nhiệm khi gây thương tích cho người khác.

Căn cứ theo Điều 134 Bộ luật hình sự 2015 quy định về tội cố ý gây thương tích như sau:

" Điều 134. Tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác

1. Người nào cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 11% đến 30% hoặc dưới 11% nhưng thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm:

a) Dùng vũ khí, vật liệu nổ, hung khí nguy hiểm hoặc thủ đoạn có khả năng gây nguy hại cho nhiều người;

b) Dùng a-xít nguy hiểm hoặc hóa chất nguy hiểm;

c) Đối với người dưới 16 tuổi, phụ nữ mà biết là có thai, người già yếu, ốm đau hoặc người khác không có khả năng tự vệ;

d) Đối với ông, bà, cha, mẹ, thầy giáo, cô giáo của mình, người nuôi dưỡng, chữa bệnh cho mình;...."

Thứ ba, về việc bạn muốn được cấp phép để được sử dụng công cụ hỗ trợ. 

Điều 18. Đối tượng được trang bị công cụ hỗ trợ - Luật quản lý sử dụng vũ khí vật liệu nổ công cụ hỗ trợ năm 2017 quy định về đối tượng gồm: 

" ..1. Đối tượng được trang bị vũ khí quân dụng bao gồm:

a) Quân đội nhân dân;

b) Dân quân tự vệ;

c) Cảnh sát biển;

d) Công an nhân dân;

đ) Cơ yếu;

e) Cơ quan điều tra của Viện kiểm sát nhân dân tối cao;

g) Kiểm lâm, Kiểm ngư;

h) An ninh hàng không;

i) Hải quan cửa khẩu, lực lượng chuyên trách chống buôn lậu của Hải quan..."

Căn cứ theo quy định trên thì bạn không thuộc đối tượng được trang bị công cụ hỗ trợ. Do đó, việc bạn tàng trữ hoặc sử dụng công cụ hỗ trợ (súng bắn đạn cao su) với bất kỳ mục đích nào đều là hành vi vi phạm pháp luật. 

Gọi ngay