Tuấn Luật sư

Tạm đình chỉ hưởng chế độ ưu đãi đối với người có công khi phạm tội

Trước khi bị Tòa án khép vào tội thiếu tinh thần trách nhiệm gây thiệt hại nghiêm trọng đến tài sản của Nhà nước phạt 36 tháng tù giam. Tôi làm việc và hằng tháng vẫn được hưởng chế độ thương binh.


Nhưng từ khi bị tù và đến nay sau khi đã thụ án xong tôi không được hưởng bất cứ một chế độ gì, kể cả chế độ bảo hiểm xã hội mặc dù tính về thời gian tôi đã có thâm liên công tác hơn ba chục năm. Xin hỏi tôi có còn được hưởng chế độ bảo hiểm xã hội không?

 

TRẢ LỜI: Chào bác, Cảm ơn bác đã tin tưởng gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến bộ phận luật sư Hình sự Công ty Luật Minh Gia, đối với trường hợp trên chúng tôi tư vấn như sau:

Theo quy định tại Điều 4 Pháp lệnh số 04/2012/UBTVQH13 của Ủy ban Thường vụ Quốc Hội sửa đổi, bổ sung một số điều của pháp lệnh ưu đãi người có công với cách mạng thì Người có công với cách mạng và thân nhân được Nhà nước, xã hội quan tâm chăm sóc, giúp đỡ và tuỳ từng đối tượng được hưởng các chế độ ưu đãi sau đây:

 

"1. Trợ cấp hàng tháng, phụ cấp hàng tháng, trợ cấp một lần;
 

2. Bảo hiểm y tế;
 

3. Điều dưỡng phục hồi sức khỏe;
 

4. Nhà nước có chính sách hỗ trợ người có công với cách mạng, thân nhân liệt sĩ có khó khăn về nhà ở và huy động sự tham gia của xã hội, gia đình người có công với cách mạng;
 

5. Được ưu tiên trong tuyển sinh, tạo việc làm; được hỗ trợ để theo học tại cơ sở giáo dục thuộc hệ thống giáo dục quốc dân đến trình độ đại học".

 

Theo Điều 44 của Pháp lệnh về ưu đãi người có công với cách mạng quy định như sau:

 

"1. Người có công với cách mạng đang hưởng chế độ ưu đãi mà phạm tội không thuộc các tội xâm phạm an ninh quốc gia, bị phạt tù có thời hạn nhưng không được hưởng án treo thì trong thời gian chấp hành hình phạt tù bị tạm đình chỉ hưởng chế độ ưu đãi.
 

2. Người có công với cách mạng đang hưởng chế độ ưu đãi mà phạm tội xâm phạm an ninh quốc gia hoặc phạm tội khác bị phạt tù chung thân thì vĩnh viễn bị đình chỉ hưởng chế độ ưu đãi, kể từ ngày bản án có hiệu lực pháp luật.
 

3. Người có công với cách mạng đang hưởng chế độ ưu đãi mà xuất cảnh trái phép thì trong thời gian định cư ở nước ngoài bị tạm đình chỉ hưởng chế độ ưu đãi.
 

4. Người có công với cách mạng đang hưởng chế độ ưu đãi mà mất tích thì bị tạm đình chỉ hưởng chế độ ưu đãi.”

 

Ngoài ra, theo quy định tại Điều 67 Nghị định số 31/2013/NĐ-CP quy định xử lý đối với người đang hưởng chế độ ưu đãi theo Pháp lệnh mà phạm tội như sau:

 

"1. Trường hợp người phạm tội quy định tại Khoản 1, Khoản 2 Điều 44 của Pháp lệnh bị bắt tạm giam thì Sở Lao động - Thương binh và Xã hội hoặc cơ quan có thẩm quyền thuộc Bộ Quốc phòng, Bộ Công an tạm dừng chế độ ưu đãi từ tháng liền kề khi có quyết định tạm giam.
 

2. Trường hợp người phạm tội đã bị kết án thì Sở Lao động - Thương binh và Xã hội hoặc cơ quan có thẩm quyền thuộc Bộ Quốc phòng, Bộ Công an có trách nhiệm:
 

a) Ra Quyết định tạm đình chỉ chế độ ưu đãi đối với người phạm tội quy định tại Khoản 1 Điều 44 của Pháp lệnh trong thời gian chấp hành hình phạt tù từ tháng liền kề khi bản án có hiệu lực pháp luật.
 

Ra quyết định phục hồi chế độ ưu đãi từ tháng liền kề khi có quyết định chấp hành xong hình phạt tù của cơ quan có thẩm quyền;
 

b) Ra quyết định đình chỉ chế độ ưu đãi đối với người phạm tội quy định tại Khoản 2 Điều 44 của Pháp lệnh từ tháng liền kề khi bản án có hiệu lực pháp luật.”

 

Bác bị truy cứu trách nhiệm về tội thiếu tinh thần trách nhiệm gây thiệt hại nghiêm trọng đến tài sản của Nhà nước, đây không phải là tội xâm phạm đến an ninh quốc gia. Như vậy, căn cứ vào các quy định pháp luật trên thì trong thời gian bác thi hành án phạt tù bác sẽ không được hưởng chế độ ưu đãi kể từ tháng liền kề khi có quyết định tạm giam.

Tuy nhiên, sau khi bác chấp hành xong hình phạt tù thì Sở Lao động – Thương binh và Xã hội sẽ ra quyết định phục hồi chế độ ưu đãi từ thàng liền kề khi có quyết định chấp hành xong hình phạt tù của cơ quan có thẩm quyền (khoản 2, Điều 67). Vì vậy, bác vẫn được hưởng các chế độ ưu đãi trong đó bao gồm cả chế độ bảo hiểm xã hội (khoản 2, Điều 4).

 

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Tạm đình chỉ hưởng chế độ ưu đãi đối với người có công khi phạm tội. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

 

Trân trọng!

P.Tư vấn - Công ty Luật Minh Gia

Hotline: 1900.6169