Vy Huyền

Tài xế được thuê chở hàng gây tai nạn giao thông có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự không?

Chồng em là tài xế được thuê để chở hàng. Trong vụ tai nạn giao thông chồng em chạy đúng làn đường phần đường cho xe tải và chạy đúng tốc độ quy định, có đầy đủ giấy tờ bằng lái xe, bảo hiểm, đăng kiểm xe, giấy tờ xe. Có 3 thanh niên trong tình trạng say xỉn, không đội mũ bảo hiểm chạy nhanh vượt ẩu và gây tai nạn với xe tải của chồng em. Trên làn đường xe tải, hậu quả 1 người ngồi giữa chết và 1 người bị thương.

Do thời điểm xảy ra tai nạn là 12h đêm nên công an cho rằng chồng em đã thay đổi hiện trường vụ tai nạn. Sau tai nạn thì chồng em mới biết xe máy đó không có biển số và là xe ăn cắp. Cơ quan công an Huyện đã dựng lại hiện trường 1 lần và giờ tới lượt công an Tỉnh lại tiếp tục dựng lại lần 2. Vậy cho em hỏi liệu chồng em có bị truy cứu trách nhiệm hình sự và bồi thường không. Việc dựng lại hiện trường có phải là dấu hiệu của việc chồng em phạm tội không. Nếu em muốn thuê luật sư của công ty luật Minh Gia bào chữa cho chồng em thì phải làm như thế nào. 

Trả lời: Cám ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi đến Công ty Luật Minh Gia, với yêu cầu của bạn chúng tôi xin được tư vấn như sau:

Căn cứ theo điều 260 Bộ luật hình sự 2015 quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ thì người nào điều khiển phương tiện giao thông đường bộ mà vi phạm quy định về an toàn giao thông đường bộ gây thiệt hại cho tính mạng, sức khỏe, tài sản của người khác ở một số trường hợp nhất định thì sẽ có đủ căn cứ cấu thành tội danh này. Cụ thể:

Điều 260. Tội vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ

1. Người nào tham gia giao thông đường bộ mà vi phạm quy định về an toàn giao thông đường bộ gây thiệt hại cho người khác thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tiền từ 30.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 01 năm đến 05 năm:

a) Làm chết người;

b) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 01 người mà tỷ lệ tổn thương cơ thể 61% trở lên;

c) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 02 người trở lên mà tổng tỷ lệ tổn thương cơ thể của những người này từ 61% đến 121%;

d) Gây thiệt hại về tài sản từ 100.000.000 đồng đến dưới 500.000.000 đồng.

Khi một vụ tai nạn xảy ra thì cán bộ làm nhiệm vụ tuần tra, kiểm soát, điều tra, giải quyết tai nạn giao thông đường bộ phải đến hiện trường thực hiện tổ chức cấp cứu người bị nạn, thu thập thông tin ở hiện trường, ghi nhận lại  sơ bộ các dấu vết, tang vật để lại trên hiện trường, trên các phương tiện liên quan đến tai nạn giao thông; ghi nhận những thay đổi ở hiện trường trong quá trình tổ chức cấp cứu người bị nạn; Nắm tình hình, tìm những người biết thông tin về vụ tai nạn giao thông; ghi rõ họ tên, số chứng minh nhân dân, địa chỉ, số điện thoại (nếu có), và đề nghị họ cung cấp thông tin về vụ tai nạn giao thông… nhằm phục vụ cho quá trình điều tra sau này.

Trong một số trường hợp sau khi tiến hành điều tra, khám nghiệm hiện trường mà cơ quan chức năng chưa thể xác định được mức độ lỗi của cá bên trong vụ tai nạn thì cơ quan điều tra có thể thực hiện dựng lại hiện trường vụ án. Theo đó, dựng lại hiện trường là việc sắp xếp lại đồ vật trên địa điểm tiến hành thực nghiệm điều tra theo thứ tự giống như thứ tự đã có vào thời điểm xảy ra hành vi, sự việc, hiện tượng cần kiểm tra, xác minh nhằm để làm rõ hơn vụ án.Việc dựng lại hiện trường vụ án chỉ nhằm mục đích phục vụ điều tra vụ án.

Nếu sau khi điều tra vụ án mà cơ quan công an phát hiện chồng bạn có hành vi vi phạm về an toàn giao thông đường bộ, có căn cứ chứng mình về việc gây tai nạn là do lỗi điều khiển phương tiện giao thông trái quy định của pháp luật thì chồng chị có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo điều 260 Bộ luật hình sự 2015, bị phạt tiền từ năm triệu đồng đến năm mươi triệu đồng.

Còn trong trường hợp sau khi điều tra cơ quan công an xác nhận vụ tai nạn xảy ra không phải do lỗi của chồng bạn mà do bên điều khiển xe máy có hành vi lạ lách, đánh võng hoặc sử dụng rượu, bia dẫn tới không kiểm soát được hành vi của mình trong khi tham gia giao thông thì chồng chị sẽ không bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo điều 260 bộ luật hình sự 2015.

Trân trọng.

CV tư vấn: Thúy Vân - Luật Minh Gia

Đừng lãng phí thời gian vì vướng mắc, hãy để Luật Minh Gia giải quyết vấn đề của bạn!

Tư vấn miễn phí