Trần Tuấn Hùng

Tái phạm đối với tội đánh bạc?

Xin chào luật sư. Luật sư cho em hỏi trường hợp anh trai em đã có án treo về tội chơi bài (tội đánh bạc). Nhưng mới đây lại vi phạm lần 2, tổng 7 người và trên chiếu thu được số tiền 2.8 tr. Hiện đang bị tạm giam tại công an huyện.


Vậy trường hợp này sẽ bị mức phạt bao nhiêu tháng tù ạ. Bố em đã mất và trước là thương binh, vậy có được giảm nhẹ hình phạt không ạ. Và làm thế nào để xin giảm nhẹ hình phạt do có nhân thân có công với nhà nước .
Em xin cảm ơn.

Tái phạm đối với tội đánh bạc?
Xóa án tích?

Trả lời: Cảm ơn bạn gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến công ty Luật Minh Gia, trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

Theo như bạn cung cấp ở trên anh trai bạn đã có án treo về tội đánh bạc nhưng không rõ là em trai bạn có được xóa án tích hay chưa nên:

Trường hợp 1: Nếu em trai bạn đã được xóa án tích

ĐIều 321 Bộ luật hình sự 2015 (sửa đổi, bổ sung 2017) quy định về tội đánh bạc như sau:

“1. Người nào đánh bạc trái phép dưới bất kỳ hình thức nào được thua bằng tiền hay hiện vật trị giá từ 5.000.000 đồng đến dưới 50.000.000 đồng hoặc dưới 5.000.000 đồng nhưng đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này hoặc hành vi quy định tại Điều 322 của Bộ luật này hoặc đã bị kết án về tội này hoặc tội quy định tại Điều 322 của Bộ luật này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm.”

Như vậy, trong trường hợp này số tiền thu được trên chiếu bạc chưa đủ để cấu thành tội đánh bạc, anh bạn sẽ bị xử phạt hành chính về hành vi này.

Trường hợp 2: Nếu anh trai bạn chưa được xóa án tích thì mặc dù số tiền trên chiếu bạc dưới 5.000.000 đồng nhưng vẫn đủ yếu tố để cấu thành tội đánh bạc theo quy định tại Điều 321 nêu trên.

Trường hợp 3: Nếu em trai bạn là người tổ chức đánh bạc, vi phạm lần 2 chưa được xóa án tích thì sẽ bị phạt tiền từ năm mươi triệu đồng đến ba trăm triệu đồng hoặc phạt tù từ một năm đến năm năm.

Ngoài ra, đối với tình tiết bố em đã mất và trước là thương binh thì Tòa án có thể coi là tình tiết khác để giảm nhẹ đối với tội của em bạn nhưng phải được ghi vào bản án theo quy định của pháp luật. Nếu mà Tòa án coi đó là tình tiết để giảm nhẹ hình phạt bạn phải trình nộp những hồ sơ liên quan chứng minh bố bạn thuộc diện là người có công với cách mạng.

Trân trọng!
Luật gia: P.T.Nguyệt - Luật Minh Gia

Tư vấn miễn phí