Tuấn Luật sư

Sử dụng con dấu, tài liệu, giấy tờ giả bị xử lý thế nào?

Câu hỏi đề nghị tư vấn: Em chào anh. Em xin anh tư vấn cho em trường hợp này ah. Em trước đây học dưới hà nội cóxin được số điện thoại của người làm chứng chỉ tiếng anh ( người này em ko hề quen biết) nay em về quê và có người bạn hỏi muốn làm chứng chỉ tiếng anh và em đã gọi cho người làm chứng chỉ xem có liên lạc dc ko.

Và đã liên lạc dc sau đó em cho người bạn số điện thoại đó để người bạn đó tự liên hệ và làm chứng chỉ. Nay công an gọi em lên và em khai như vậyEm xin anh tư vấn e phạm phải luật nào và hình phạt như thế nào ah?Em xin cám ơn

 

 

Trả lời tư vấn: Chào bạn! Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, Đối với yêu cầu hỗ trợ của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

 

Do thông tin bạn cung cấp không rõ ràng về việc công an gọi bạn đến cơ quan giải quyết vấn đề cụ thể là gì. Do đó, chúng tôi chưa có thông tin để tư vấn cụ thể.

 

Liên quan đến vấn đề làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức thì tại Điều 341 Bộ luật hình sự 2015 sửa đổi, bổ sung năm 2017 quy định:

 

" Điều 341. Tội làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức; tội sử dụng con dấu hoặc tài liệu giả của cơ quan, tổ chức

 

1. Người nào làm giả con dấu, tài liệu hoặc giấy tờ khác của cơ quan, tổ chức hoặc sử dụng con dấu, tài liệu hoặc giấy tờ giả thực hiện hành vi trái pháp luật, thì bị phạt tiền từ 30.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 02 năm.

 

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 02 năm đến 05 năm:

 

a) Có tổ chức;

 

b) Phạm tội 02 lần trở lên;

 

c) Làm từ 02 con dấu, tài liệu hoặc giấy tờ khác đến 05 con dấu, tài liệu hoặc giấy tờ khác;

 

d) Sử dụng con dấu, tài liệu hoặc giấy tờ khác thực hiện tội phạm ít nghiêm trọng hoặc tội phạm nghiêm trọng;..."

 

Trân trọng
P.Luật sư trực tuyến – Công ty Luật Minh Gia

Hotline: 1900.6169