Tuấn Luật sư

Sếp vu khống, bịa đặt với nhân viên chịu trách nhiệm thế nào?

Luật sư tư vấn về trường hợp sếp có những lời lẽ vu khống, bịa đặt tới nhân viên thì giải quyết như thế nào? Nội dung hỏi và trả lời như sau:

Nội dung đề nghị tư vấn: Ngày hôm qua tôi viết đơn trình báo sự việc cho công an khu vực nơi tôi làm việc nói sự việc của tôi công an đã nói vụ việc này se cho 2 bên tự dàn xếp với nhau không dàn xếp được sẽ ra tòa để xét xử,và anh công an khu vực đã xin số của sếp tôi để nói về sự việc này yêu cầu 2 bên dán xếp với nhau, nhưng khi tôi về nhà tôi nhận được tin nhắn của sếp: "Mày mang công an ra dọa tao à, tao sẽ báo công an mày làm hỏng máy nhiều tiền và nghỉ việc trốn, mày sẽ chết với tao" đây có tính là lời vu khống, lời đe dọa với tôi không? trong khi công an đã nói 2 người nên tự dán xếp với nhau. Vậy cho tôi hỏi trường hợp này tôi phải làm gì,công an có được can thiệp vào không khi nghe lời nói vu khống như vậy, nếu công an tham gia sự việc thì là công an nơi tôi đang sống hay công an khu vực trước tôi làm việc, nếu ra công an hay tòa tôi có thể kiện lại sếp tôi vu khống và đe dọa tôi không? Mong các vị cho tôi 1 lời khuyên đúng luật! 
 

Trả lời: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:
 
Theo quy định tại điều 156 BLHS 2015 về tội vu khống:


Điều 156. Tội vu khống

1. Người nào thực hiện một trong các hành vi sau đây, thì bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 02 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 01 năm:

a) Bịa đặt hoặc loan truyền những điều biết rõ là sai sự thật nhằm xúc phạm nghiêm trọng nhân phẩm, danh dự hoặc gây thiệt hại đến quyền, lợi ích hợp pháp của người khác;

b) Bịa đặt người khác phạm tội và tố cáo họ trước cơ quan có thẩm quyền.

Theo những thông tin mà bạn cung cấp thì mặc dù người kia đã có những lời lẽ đe dọa gây thiệt hại tới bạn nhưng những thông tin đó có phải là thông tin bịa đặt hay không còn phải dựa vào thực tế vụ việc và việc chứng minh của Công an điều tra. Xét về mức độ thiệt hại thì chưa có hậu quả xảy ra với bạn trên thực tế nên trong trường hợp này việc yêu cầu khởi tố sếp bạn với tội vu khống chưa đầy đủ cơ sở.
Tuy nhien, bạn có thể báo cáo cơ quan công an để xử lý hành chính với hành vi vu cáo người khác nếu hành vi đó đã được thực hiện và đủ căn cứ theo quy định tại Nghị định 167/2013/NĐ-CP như sau:

Điều 5. Vi phạm quy định về trật tự công cộng

3. Phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng đối với một trong những hành vi sau đây:

l) Viết, phát tán, lưu hành tài liệu có nội dung xuyên tạc bịa đặt, vu cáo làm ảnh hưởng đến uy tín của tổ chức, cá nhân;
Tuy nhiên, nếu sếp bạn còn có những lời lẽ xúc phạm hoặc đe dọa khác làm ảnh hưởng tới danh dự, nhân phẩm của bạn thì bạn có thể lưu lại những tin nhắn đó để có cơ sở tố giác người này với tội danh tương ứng theo quy định trong Bộ luật hình sự 2015.

Để giải quyết vấn đề, bạn có thể báo cáo trực tiếp tại trụ sở cơ quan công an gần nhất, sau khi kiểm tra hồ sơ, vụ việc sẽ được chuyển về cơ quan có thẩm quyền giải quyết. 

Trân trọng!

Phòng luật sư tư vấn - Công ty Luật Minh Gia

Để giải quyết nhanh nhất vấn đề của bạn, hãy liên hệ

Tư vấn miễn phí