Tuấn Luật sư

Say rượu gây tai nạn giao thông đường bộ bị xử lý như thế nào?

Người sử dụng rượu, bia khi tham gia giao thông phải chịu trách nhiệm đối với hành vi, thiệt hại do mình gây ra. Khi người tham gia giao thông có sử dụng rượu bia gây tai nạn giao thông làm ảnh hưởng đến tính mạng, sức khỏe của người khác thì phải chịu trách nhiệm như thế nào? Pháp luật quy định về việc bồi thường thiệt hại do hành vi này như thế nào? Công ty Luật TNHH Minh Gia tư vấn như sau:

1. Luật sư tư vấn về luật hình sự

Lạm dụng rượu, bia là hành vi của con người gây ra tác động tiêu cực đến sức khỏe, tính mạng, kinh tế xã hội cho mình và người khác. Hiện nay, hành vi uống rượu, bia trước và trong khi điều khiển phương tiện giao thông rất nguy hiểm và được khuyến cáo, cảnh báo và nghiêm cấm đối với người điều khiển phương tiện tham gia giao thông. Việc người tham giao thông có sử dụng rượu bia gây tai nạn phải có trách nhiệm bồi thường thiệt hại, đồng thời, có thể bị xử phạt vi phạm hành chính hoặc truy cứu trách nhiệm hình sự nếu xảy ra hậu quả nghiêm trọng. Vì vậy, để biết được trách nhiệm bồi thường thiệt hại của mình đến đâu hay hành vi gây tai nạn giao thông của mình có bị truy cưu trách nhiệm hình sự hay không, chúng tôi khuyên bạn nên tìm hiểu rõ các quy định pháp luật về vấn đề này. Bên cạnh đó, Công ty Luật Minh Gia chúng tôi với đội ngũ luật sư dày dặn kinh nghiệm có thể giải đáp, tư vấn các trường hợp cụ thể của bạn. Để hiểu được rõ hơn quyền lợi hay trách nhiệm của mình, bạn  có thể lựa chọn các cách liên hệ với chúng tôi như sau:

Gọi điện thoại tới số tổng đài 1900.6169

Gửi tới địa chị mail: luatsu@luatminhgia.vn

Tư vấn trực tiếp tại văn phòng: Số 218 đường Hoàng Ngân (Dãy sau), Trung Hòa, Cầu Giấy, TP Hà Nội 

2. Tư vấn về trách nhiệm của người điều khiển phương tiện tham giao thông uống rượu bia gây tai nạn giao thông

Câu hỏi yêu cầu luật sư tư vấn: Bạn của tôi chạy xe máy trong tình huống say rượu (80 miligam/100mililit khí thở), không giấy phép lái xe lưu thông trên đường có gây tai nạn làm cho người ta bị chấn thương sọ não nặng, tỉ lệ thương tật trên 31%.

Vậy xin hỏi luật sư, tại chỗ đụng xe, xe của bạn tôi nằm phía bên phải làn đường (cách mép đường là 1.8m, bề mặt đường rộng 4 m), Được có phải bồi thường cho người ta hay không và có chịu trách nhiệm hình sự hay không?

Xin cám ơn luật sư!

Trả lời: Công ty luật Minh Gia tư vấn cho bạn như sau:

- Về trách nhiệm hình sự:

Theo Luật Giao thông đường bộ năm 2008 thì điều khiển phương tiện giao thông đường bộ trong tình trạng có sử dụng rượu, bia mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn vượt quá mức quy định là một trong những hành vi bị cấm. Mức nồng độ cồn tối đa được quy định tại khoản 8 Điều 8 Luật Giao thông đường bộ là 50 miligam/100 mililít máu hoặc 0,25 miligam/1 lít khí thở.

Người điều khiển phương tiện giao thông đường bộ trong tình trạng nông độ cồn vượt quá quy định mà gây thiệt hại cho tính mạng, sức khỏe, tài sản của người khác thì có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định tại Điều 260 Bộ luật hình sự 2015 về Tội vi phạm quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ. Cụ thể:

Điều 260. Tội vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ

1. Người nào tham gia giao thông đường bộ mà vi phạm quy định về an toàn giao thông đường bộ gây thiệt hại cho người khác thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tiền từ 30.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 01 năm đến 05 năm:

a) Làm chết người;

b) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 01 người mà tỷ lệ tổn thương cơ thể 61% trở lên;

c) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 02 người trở lên mà tổng tỷ lệ tổn thương cơ thể của những người này từ 61% đến 121%;

d) Gây thiệt hại về tài sản từ 100.000.000 đồng đến dưới 500.000.000 đồng.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 03 năm đến 10 năm:

a) Không có giấy phép lái xe theo quy định;

b) Trong tình trạng có sử dụng rượu, bia mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn vượt quá mức quy định, có sử dụng chất ma túy hoặc chất kích thích mạnh khác;

Theo quy định trên, bạn tham gia giao thông nếu thuộc trường hợp nêu trên sẽ phải chịu trách nhiệm tương ứng.

- Về trách nhiệm dân sự:

Ngoài việc phải chịu trách nhiệm hình sự thì người gây tai nạn còn phải có trách nhiệm bồi thường thiệt hại về dân sự. Việc bồi thường thiệt hại do sức khỏe bị xâm phạm được quy định tại Điều 591 Bộ luật dân sự 2015 bao gồm:

“Điều 591. Thiệt hại do tính mạng bị xâm phạm

1. Thiệt hại do tính mạng bị xâm phạm bao gồm:

a) Thiệt hại do sức khỏe bị xâm phạm theo quy định tại Điều 590 của Bộ luật này;

b) Chi phí hợp lý cho việc mai táng;

c) Tiền cấp dưỡng cho những người mà người bị thiệt hại có nghĩa vụ cấp dưỡng;

d) Thiệt hại khác do luật quy định.

2. Người chịu trách nhiệm bồi thường trong trường hợp tính mạng của người khác bị xâm phạm phải bồi thường thiệt hại theo quy định tại khoản 1 Điều này và một khoản tiền khác để bù đắp tổn thất về tinh thần cho những người thân thích thuộc hàng thừa kế thứ nhất của người bị thiệt hại, nếu không có những người này thì người mà người bị thiệt hại đã trực tiếp nuôi dưỡng, người đã trực tiếp nuôi dưỡng người bị thiệt hại được hưởng khoản tiền này. Mức bồi thường bù đắp tổn thất về tinh thần do các bên thỏa thuận; nếu không thỏa thuận được thì mức tối đa cho một người có tính mạng bị xâm phạm không quá một trăm lần mức lương cơ sở do Nhà nước quy định.”

>> Luật sư tư vấn trách nhiệm khi gây tai nạn giao thông, gọi: 1900.6169

-----------------

Câu hỏi thứ 2 - Trách nhiệm pháp lý khi gây tai nạn giao thông

Luật sư cho e hỏi anh trai em và bạn của anh ấy đi1 xe máy và người cầm lái là bạn của anh ấy đi xe đã bị ngã và anh trai em đã mất sau 6 ngày còn anh kia thi không nguy hiểm gì tới tính mạng.anh kia cầm lái trong tình trạng say rượu,và cả hai người đều có tiền sử sử dụng chất ma túy.chiếc xe máy thì hiện tại gia đình e đang giữ,va chiếc xe này không có bất kì giấy tờ xe,giấy phép lái xe…nào cả. Luật sư cho em hỏi trong trường hợp này người điều khiển phương tiện sẽ bị xử lý như thế nào,va gia đình em viết đơn như thế nào ạ. Em xin cảm ơn luật sư!

Trả lời: Đối với yêu cầu hỗ trợ của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

Điều 260 Bộ luật hình sự 2015 sửa đổi, bổ sung 2017 quy định:

“Điều 260. Tội vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ

1. Người nào tham gia giao thông đường bộ mà vi phạm quy định về an toàn giao thông đường bộ gây thiệt hại cho người khác thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tiền từ 30.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 01 năm đến 05 năm:

a) Làm chết người;

…”

Như vậy, trường hợp người điều khiển phương tiện giao thông đường bộ có hành vi vi phạm quy định về an toàn giao thông đường bộ gây hậu quả chết người và không có giấy phép lái xe hoặc Trong tình trạng có sử dụng rượu, bia mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn vượt quá mức quy định, có sử dụng chất ma túy hoặc chất kích thích mạnh khác thì sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

Ngoài ra, còn có trách nhiệm bồi thường thiệt hại theo Điều 591 Bộ luật dân sự 2015 nêu trên câu hỏi thứ 1.

Bạn tham khảo để giải đáp thắc mắc của mình!

Gọi ngay