LS Nguyễn Mạnh Tuấn

Quy định về tội tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy

Các tội phạm về Ma tuý được Nhà nước ta quy định từ rất sớm. Tuy nhiên, trong từng gia đoạn, căn cứ vào tình hình kinh tế - xã hội cụ thể mà nước ta ban hành những văn bản thích hợp, phù hợp với yêu cầu đấu tranh phòng, chống loại tội phạm này. Vậy Bộ luật hình sự 2015, sửa đổi, bổ sung 2017 quy định như thế nào về tội tổ chức sử dụng trái phép chất ma tuý? Hậu quả pháp lý của hành vi sử dụng trái phép chất ma tuý là gì?

1. Luật sư tư vấn về tội tổ chức sử dụng trái phép chất ma tuý

Trong những năm vừa qua, công tác phòng chống và kiểm soát ma tuý tại nước ta đã đạt được nhiều kết quả đáng kể. Tuy nhiên, tình hình mua bán, vận chuyển, tàng trữ, tổ chức sử dụng trái phép ma tuý vẫn còn diễn ra phức tạp, đặc biệt là với tầng lớp thanh, thiếu niên. Ma tuý đã gây tác hại rất lớn và ảnh hưởng xấu đến sức khoẻ, là nguyên nhân gây ra các tệ nạn xã hội và tội phạm.

Một trong những hành vi nguy hiểm cho xã hội trong các tội phạm về ma tuy là tội tổ chức sử dụng trái phép chất ma tuý. Nó là hành vi chỉ huy, phân công, điều hành việc chuẩn bị, cung cấp chất ma túy, địa điểm, phương tiện, dụng cụ dùng vào việc sử dụng trái phép chất ma túy, tìm người sử dụng chất ma túy. Để xác định một hành vi có phải là tổ chức sử dụng trái phép chất ma tuý hay không thì phải nắm rõ các quy định pháp luật về cấu thành tội phạm theo quy định tại Bộ luật hình sự và các văn bản hướng dẫn thi hành.

Trường hợp bạn gặp khó khăn trong việc xác định cấu thành tội phạm của tội tổ chức sử dụng trái phép chất ma tuý hoặc gặp vướng mắc trong các vấn đề khác trong lĩnh vực hình sự thì bạn có thể liên hệ đến Luật Minh Gia bằng hình thức gửi câu hỏi qua email hoặc gọi Hotline1900.6169 để được chúng tôi hỗ trợ.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo nội dung quy định của Bộ luật hình sự 2015, sửa đổi, bổ sung 2017 về tội tổ chức sử dụng trái phép chất ma tuý dưới đây.

2. Quy định về tội tổ chức sử dụng trái phép chất ma tuý

Tội tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy là hành vi chỉ huy, phân công, điều hành việc chuẩn bị, cung cấp chất ma túy, địa điểm, phương tiện, dụng cụ dùng vào việc sử dụng trái phép chất ma túy, tìm người sử dụng chất ma túy.

I. Cơ sở pháp lý

Bộ luật hình sự quy định:

“1. Người nào tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy dưới bất kỳ hình thức nào, thì bị phạt tù từ hai năm đến bảy năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ bảy năm đến mười lăm năm:

a) Phạm tội nhiều lần;

b) Đối với nhiều người;

c) Đối với người chưa thành niên từ đủ 13 tuổi trở lên;

d) Đối với phụ nữ mà biết là đang có thai;

đ) Đối với người đang cai nghiện;

e) Gây tổn hại cho sức khoẻ của người khác mà tỷ lệ thương tật từ 31% đến 60%;

g) Gây bệnh nguy hiểm cho người khác;

h) Tái phạm nguy hiểm.

3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ mười lăm năm đến hai mươi năm:

a) Gây tổn hại cho sức khoẻ của người khác mà tỷ lệ thương tật từ 61% trở lên hoặc gây chết người;

b) Gây tổn hại cho sức khoẻ của nhiều người mà tỷ lệ thương tật từ 31% đến 60%;

c) Gây bệnh nguy hiểm cho nhiều người;

d) Đối với trẻ em dưới 13 tuổi.

4. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù hai mươi năm hoặc tù chung thân

a) Gây tổn hại cho sức khoẻ của nhiều người mà tỷ lệ thương tật từ 61% trở lên;

b) Gây chết nhiều người hoặc gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng khác.

5. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ năm mươi triệu đồng đến năm trăm triệu đồng, tịch thu một phần hoặc toàn bộ tài sản, phạt quản chế hoặc cấm cư trú từ một năm đến năm năm”

II. Cấu thành tội phạm

1. Hành vi khách quan:

Tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy là một trong các hành vi sau đây:

- Chỉ huy, phân công, điều hành các hoạt động đưa trái phép chất ma túy vào cơ thể người khác;

- Chỉ huy, phân công, điều hành việc chuẩn bị, cung cấp chất ma túy, địa điểm, phương tiện, dụng cụ dùng vào việc sử dụng trái phép chất ma túy, tìm người sử dụng chất ma túy.

Người nào thực hiện một trong các hành vi sau đây theo sự chỉ huy, phân công, điều hành của người khác thì bị coi là đồng phạm về tội tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy: đưa trái phép chất ma túy vào cơ thể người khác; cung cấp trái phép chất ma túy cho người khác để họ sử dụng trái phép chất ma túy; chuẩn bị chất ma túy dưới bất kỳ hình thức nào (mua, xin, tàng trữ, sản xuất…) nhằm đưa trái phép chất ma túy vào cơ thể người khác; chuẩn bị địa điểm (thuê địa điểm, mượn địa điểm, sử dụng địa điểm không thuộc quyền chiếm hữu của mình hoặc đang do mình quản lý để làm nơi đưa trái phép chất ma túy vào cơ thể người khác); chuẩn bị dụng cụ, phương tiện dùng vào việc sử dụng trái phép chất ma túy dưới bất kỳ hình thức nào (mua, xin, tàng trữ…) nhằm sử dụng để đưa trái phép chất ma túy vào cơ thể người khác; tìm người sử dụng chất ma túy để đưa trái phép chất ma túy vào cơ thể của họ.

2. Yếu tố lỗi: Người phạm tội thực hiện tội phạm với lỗi cố ý trực tiếp.

III.  Hình phạt

- Khung hình phạt thấp nhất là phạt tù từ 2 năm đến 7 năm.

- Trường hợp có thêm các tình tiết tăng nặng:

+ Phạt tù từ 7 năm đến 15 năm nếu thuộc khoản 2 Điều 197.

+ Phạt tù từ 15 năm đến 20 năm nếu thuộc các trường hợp quy định tại khoản 3 Điều 197.

+ Phạt tù 20 năm hoặc tù chung thân nếu rơi vào trường hợp khoản 4 Điều 197.

Ngoài ra người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ năm mươi triệu đồng đến năm trăm triệu đồng, tịch thu một phần hoặc toàn bộ tài sản, phạt quản chế hoặc cấm cư trú từ một năm đến năm năm.

--------------

Tham khảo tình huống luật sư tư vấn pháp luật Hình sự trực tuyến qua tổng đài: 1900.6169 như sau:

Câu hỏi - Xử lý về trường hợp người làm chứng đang ở nước ngoài

Xin chào luật sư ạ. Tôi muốn hỏi là anh trai tôi đang làm việc ở nước ngoài ( nhật bản), nhưng vừa rồi có toà án nhân dân gửi giấy triệu tập tới anh trai tôi để làm nhân chứng cho 1 vụ liên quan đến ma túy. Nhưng trước đó anh trai tôi đã viết lời khai có lời khai ở nhà. Trong trường hợp như này thì nên giai quyết như thê nào và cần những thủ tục gì ạ? Xin cảm ơn 

Trả lời: Đối với yêu cầu hỗ trợ của anh/chị chúng tôi đã tư vấn trường hợp tương tự sau đây:

>> Người làm chứng theo quy định tại Bộ luật tố tụng hình sự

Trong trường hợp này khi anh trai đang ở nước ngoài mà đã có lời khai ở nhà và hiện tại không thể quay về nước thì có thể làm đơn xin vắng mặt và trình bày lý do chính đáng hoặc ủy quyền cho người nhà để có thể thay mặt anh trai tiếp tục phối hợp với cơ quan nhà nước để giải quyết vụ án.

Anh/chị tham khảo để giải đáp thắc mắc của mình! Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hộ trợ pháp lý khác Anh/chị vui lòng liên hệ bộ phận luật sư trực tuyến của chúng tôi để được giải đáp.

Để giải quyết nhanh nhất vấn đề của bạn, hãy liên hệ

Liên hệ tư vấn