1. Trang chủ
 2.  › 
 3. Hỏi đáp pháp luật
 4.  › 
 5. Hỏi đáp Hình sự
 • Quy định về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản theo Bộ luật hình sự sửa đổi 2009

  • 16/08/2015
  • Ls Nguyễn Phương Lan
  • Luật sư tư vấn về quy định về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản theo Bộ luật hình sự sửa đổi 2009. Nội dung tư vấn như sau:


  Nội dung tư vấn : Kính gửi: Công ty luật Minh Gia

  Gia đình em có 1 dãy trọ cho Công nhân thuê, trong đó có 1 người không xin được việc vì chưa học hết cấp 2. Chị ấy có ngỏ ý muốn nhờ mượn hồ sơ của e đi xin việc, em đã vui vẻ đồng ý vì cũng muốn giúp việc làm cho chị.

  Sau khi mượn hồ sơ từ tháng 10 năm 2014 nhưng tới nay thì có 1 ngân hàng tới đòi tiền nợ e. Em rất bất ngờ về việc này, nhưng sau khi nhân viên ngân hàng cho xem hợp đồng thì mọi thông tin trên hồ sơ và hợp đồng đều đứng tên em chỉ có chữ ký và chữ viết là không giống mà em thì hoàn toàn không vay. Sau khi xem kỹ lại hợp đồng thì em nhận thấy rằng số điện thoại ghi trên hợp đồng là số của chị thuê phòng mà em đã cho mượn hồ sơ đi xin việc.

  Vì em không vay nên em đã yêu cầu ngân hàng xác minh làm rõ vấn đề này ngoài ra ngân hàng cũng đã cung cấp thêm cho e bản ghi âm cuộc nói chuyện giữa chị ấy và nhân viên ngân hàng trong quá trình làm thủ tục vay tiền.

  Vì mất lòng tin nên e muốn đưa việc này ra pháp luật giải quyết.

  Quý Công ty cho e hỏi trường hợp xác minh được chị ấy là người cầm hồ sơ của e đi vay tiền mà không cho e biết thì theo luật sẽ bị sử lý như thế nào?

  Tối nay 19h nhân viên ngân hàng sẽ tới nói chuyện với em và em cũng đã thống nhất là không báo cho chị ấy biết trước khi chưa làm rõ được thông tin.

  Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Quy định về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản theo Bộ luật hình sự sửa đổi 2009. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

   

  Trân trọng cảm ơn Quý Công ty!

  Trả lời: Chào anh, cảm ơn anh đã gửi yêu cầu tư vấn cho công ty Luật Minh Gia chúng tôi, công ty xin được tư vấn về trường hợp này như sau:

  Theo quy định tại Bộ luật hình sự sửa đổi năm 2009 thì hành vi của chị hàng xóm này có thể sẽ bị truy cứu về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản như sau:

  Điều 139. Tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản

  1. Người nào bằng thủ đoạn gian dối chiếm đoạt tài sản của người khác có giá trị từ hai triệu đồng đến dưới năm mươi triệu đồng hoặc dưới hai triệu đồng nhưng gây hậu quả nghiêm trọng hoặc đã bị xử phạt hành chính về hành vi chiếm đoạt hoặc đã bị kết án về tội chiếm đoạt tài sản, chưa được xoá án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến ba năm.

  2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ hai năm đến bảy năm:

  a) Có tổ chức;

  b) Có tính chất chuyên nghiệp;

  c) Tái phạm nguy hiểm;

  d) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn hoặc lợi dụng danh nghĩa cơ quan, tổ chức;

  đ) Dùng thủ đoạn xảo quyệt;

  e) Chiếm đoạt tài sản có giá trị từ năm mươi triệu đồng đến dưới hai trăm triệu đồng;

  g) Gây hậu quả nghiêm trọng.

  3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ bảy năm đến mười lăm năm:

  a) Chiếm đoạt tài sản có giá trị từ hai trăm triệu đồng đến dưới năm trăm triệu đồng;

  b) Gây hậu quả rất nghiêm trọng.

  4. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ mười hai năm đến hai mươi năm hoặc tù chung thân:

  a) Chiếm đoạt tài sản có giá trị từ năm trăm triệu đồng trở lên;

  b) Gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng.

  5. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ mười triệu đồng đến một trăm triệu đồng, tịch thu một phần hoặc toàn bộ tài sản, bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ một năm đến năm năm.

  Như vậy, nếu như giá trị số tiền mà chị hàng xóm này vay tại ngân hàng từ 2 triệu trở lên hoặc dưới hai triệu đồng nhưng gây hậu quả nghiêm trọng hoặc đã bị xử phạt hành chính về hành vi chiếm đoạt hoặc đã bị kết án về tội chiếm đoạt tài sản, chưa được xoá án tích mà còn vi phạm thì chị ấy sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định trên . Còn nếu như giá trị số tiền dưới 2 triệu nhưng không gây hậu quả nghiêm trọng và cũng chưa bị xử phạt hành chính về hành vi chiếm đoạt hoặc chưa bị kết án về tội chiếm đoạt tài sản, không thuộc trường hợp chưa được xoá án tích thì chị ấy chỉ bị xử phạt hành chính về hành vi trên.

  Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Quy định về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản theo Bộ luật hình sự sửa đổi 2009. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

   

  Trân trọng
  Chuyên viên Phương Lan - Công ty Luật Minh Gia

Bài viết nổi bật

Tư vấn pháp luật miễn phí

Gọi: 1900 6169