Luật sư Trần Khánh Thương

Quy định về thăm nuôi và gửi đồ cho phạm nhân

Pháp luật được Đảng, Nhà nước xây dựng lên để mang tính răn đe, buộc mọi cá nhân, tổ chức phải có xử sự phù hợp, không làm thiệt hại, xâm phạm đến quyền, lợi ích hợp pháp của bất kỳ ai. Bên cạnh đó, với chính sách nhân đạo, Nhà nước cũng quy định được phép thăm nuôi và gửi đồ cho phạm nhân.

1. Luật sư tư vấn Luật Hình sự

Với những bị cáo sau khi xét xử bị thi hành hình phạt tù, họ sẽ phải ở trong trại giam, trại tạm giam. Nhằm có những chính sách để động viên người chấp hành hình phạt tù, pháp luật quy định, căn cứ vào từng trường hợp cụ thể, người thân, bạn bè,… có thể được vào thăm nuôi, gửi đồ cho phạm nhân.

Mặc dù pháp luật quy định về số lần thăm và thời gian thăm trong một lần thăm hay những đồ đạc có thể được gửi, nhưng không phải ai cũng có thể nắm rõ các quy định của pháp luật để chuẩn bị đồ đạc, lên kế hoạch thăm nuôi phạm nhân. Do đó, dẫn đến việc nhiều gia đình có tranh cãi với cán bộ quản lý trại giam, ảnh hướng đến buổi thăm nuôi phạm nhân đó.

Nếu bạn còn có vướng mắc về vấn đề thăm nuôi, gửi đồ cho phạm nhân, bạn có thể tham khảo bài tư vấn dưới đây của chúng tôi. Bên cạnh đó, nếu phát sinh vướng mắc khác, bạn có thể liên hệ tư vấn qua Email hoặc qua Tổng đài trực tuyến của Luật Minh Gia: 1900.6169 để được giải đáp kịp thời.

2. Tư vấn quy định về thăm nuôi và gửi đồ cho phạm nhân

Câu hỏi đề nghị tư vấn: Chào văn phòng luật sư, cho em hỏi, lúc trước bạn em có gây tai nạn giao thông dẫn đến cái chết cho nạn nhân, tòa xử phạt tù 1 năm. hôm nay bạn em bắt đầu thi hành án và bị bắt giam giữ, không biết người nhà có được vào thăm nom hoặc gửi đồ vào hay không ạ, nhờ văn phòng luật sư tư vấn giúp ạ. Trân trọng !

Trả lời tư vấn: Chào anh/chị! Cảm ơn anh/chị đã tin tưởng và gửi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, Đối với yêu cầu hỗ trợ của anh/chị chúng tôi tư vấn như sau:

Điều 26 Luật thi hành án hình sự 2010 quy định về tiếp nhận người chấp hành án phạt tù:

"1. Trại giam, trại tạm giam, cơ quan thi hành án hình sự Công an cấp huyện được chỉ định thi hành án phải tiếp nhận người chấp hành án phạt tù khi có đủ hồ sơ quy định tại Điều 25 của Luật này; việc tiếp nhận phải được lập biên bản. Cơ quan tiếp nhận phải tổ chức khám sức khoẻ ngay cho người được tiếp nhận để lập hồ sơ sức khoẻ phạm nhân.

2. Cơ quan tiếp nhận phổ biến cho phạm nhân thực hiện các quy định sau:

a) Chỉ được đưa vào buồng giam những đồ dùng cần thiết; trường hợp có tư trang chưa dùng đến, có tiền mặt thì phải gửi trại giam, trại tạm giam, cơ quan thi hành án hình sự Công an cấp huyện quản lý; trường hợp phạm nhân có nhu cầu được chuyển số tiền, đồ dùng, tư trang cho thân nhân hoặc người đại diện hợp pháp và tự chịu chi phí thì trại giam, trại tạm giam, cơ quan thi hành án hình sự Công an cấp huyện có trách nhiệm thực hiện việc chuyển hoặc giao trực tiếp cho người đó tại nơi chấp hành án;

b) Không được sử dụng tiền mặt, giấy tờ có giá tại nơi chấp hành án. Việc phạm nhân mua lương thực, thực phẩm và các hàng hóa khác để phục vụ đời sống, sinh hoạt tại nơi chấp hành án được thực hiện bằng hình thức ký sổ;

c) Không được đưa vào nơi chấp hành án đồ vật thuộc danh mục cấm do Bộ trưởng Bộ Công an, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng quy định.

3. Trong thời hạn 05 ngày làm việc, kể từ ngày tiếp nhận người chấp hành án, trại giam, trại tạm giam, cơ quan thi hành án hình sự Công an cấp huyện phải thông báo cho Tòa án đã ra quyết định thi hành án, thân nhân của người chấp hành án phạt tù biết và báo cáo cơ quan quản lý thi hành án hình sự".

Điều 46 Luật thi hành án hình sự 2010 quy định về chế độ gặp thân nhân, nhận quà của phạm nhân như sau:

"1. Phạm nhân được gặp thân nhân một lần trong 01 tháng, mỗi lần gặp không quá 01 giờ, trường hợp đặc biệt thì được kéo dài thời gian nhưng không quá 03 giờ. Phạm nhân được khen thưởng thì được gặp thân nhân thêm một lần trong 01 tháng. Phạm nhân chấp hành nghiêm chỉnh nội quy, quy chế trại giam hoặc lập công thì được gặp vợ hoặc chồng ở phòng riêng không quá 24 giờ. Trường hợp đại diện cơ quan, tổ chức hoặc cá nhân khác có đề nghị được gặp phạm nhân thì Giám thị trại giam, Giám thị trại tạm giam, Thủ trưởng cơ quan thi hành án hình sự Công an cấp huyện xem xét, giải quyết.

Trại giam, trại tạm giam, cơ quan thi hành án hình sự Công an cấp huyện bố trí nơi phạm nhân gặp thân nhân, đại diện cơ quan, tổ chức hoặc cá nhân khác.

2. Khi gặp thân nhân, đại diện cơ quan, tổ chức hoặc cá nhân khác, phạm nhân được nhận thư, tiền mặt, đồ vật, trừ đồ vật thuộc danh mục cấm. Đối với tiền mặt, phạm nhân phải gửi trại giam, trại tạm giam, cơ quan thi hành án hình sự Công an cấp huyện quản lý. Việc quản lý, sử dụng đồ vật, tiền mặt của phạm nhân được thực hiện theo quy định tại điểm a và điểm b khoản 2 Điều 26 của Luật này.

3. Phạm nhân được nhận tiền mặt, đồ vật do thân nhân gửi hai lần trong 01 tháng, ngoài trường hợp đã nhận theo quy định tại khoản 2 Điều này. Trại giam, trại tạm giam, cơ quan thi hành án hình sự Công an cấp huyện có trách nhiệm tiếp nhận tiền mặt, đồ vật mà thân nhân của phạm nhân gửi cho phạm nhân và bóc mở, kiểm tra và xử lý theo quy định của pháp luật.

4. Thân nhân của phạm nhân đến gặp phạm nhân phải mang theo sổ thăm gặp hoặc đơn xin gặp có xác nhận của Uỷ ban nhân dân cấp xã hoặc Công an cấp xã nơi người đó cư trú hoặc của cơ quan, tổ chức nơi người đó làm việc, học tập. Trại giam, trại tạm giam, cơ quan thi hành án hình sự Công an cấp huyện phải phổ biến cho thân nhân của phạm nhân về quy định thăm gặp phạm nhân. Thân nhân của phạm nhân phải chấp hành các quy định này".

Theo quy định của pháp luật, phạm nhân trong quá trình thụ án có quyền được gặp nhân thân và nhận thư, tiền mặt, đồ vật, trừ đồ vật thuộc danh mục cấm.

- Hàng tháng phạm nhận được gặp thân nhân 01 lần, mỗi lần không quá 01 giờ, trường hợp đặc biệt;

- Phạm nhân được khen thưởng thì được gặp thân nhân thêm một lần trong 01 tháng;

- Phạm nhân chấp hành nghiêm chỉnh nội quy, quy chế trại giam hoặc lập công thì được gặp vợ hoặc chồng ở phòng riêng không quá 24 giờ;

- Phạm nhân được nhận tiền mặt, đồ vật do thân nhân gửi hai lần trong 01 tháng

Để giải quyết nhanh nhất vấn đề của bạn, hãy liên hệ

Liên hệ tư vấn