Nông Hồng Nhung

Quy định về tạm đình chỉ chấp hành án

Tôi có người bạn phạm tội mua bán trái phép chất ma tuý . Bị toà án tỉnh đồng nai xử 7nam tù . Nhưng do hoàn cảnh khó khăn và nuôi 2 con nhỏ một 2 tuổi và một 3 tháng . Được toà án cho tạm đình chỉ chấp hành án.ậy bạn tôi có thể không bị án ở được hay không khi con đủ 36 tháng tuổi ( giống như án treo ) được hay không ?

Kính chào văn phòng luật sư LuatMinhGia . Tôi có người bạn phạm tội mua bán trái phép chất ma tuý . Bị toà án tỉnh đồng nai xử 7nam tù . Nhưng do hoàn cảnh khó khăn và nuôi 2 con nhỏ một 2 tuổi và một 3 tháng . Được toà án cho tạm đình chỉ chấp hành án . Trong thời gian được hoãn thi hành án . Bạn tôi có nơi cư trú rõ ràng .làm việc ổn định , thường xuyên tham gia các phong trào do địa phương tổ chưc . Vậy bạn tôi có thể không bị án ở được hay không khi con đủ 36 tháng tuổi ( giống như án treo ) được hay không ?
Xin trân trọng cảm ơn VP luat sư  luatminhgia !
 

Trả lời: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi yêu cầu tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

Căn cứ thông tin bạn cung cấp, người phạm tội đang được hoãn chấp hành hình phạt tù với lý do đang nuôi con nhỏ dưới 36 tháng tuổi theo quy định tại Điều 67 Bộ luật Hình sự 2015, sửa đổi, bổ sung 2017:

“Điều 67. Hoãn chấp hành hình phạt tù

1. Người bị xử phạt tù có thể được hoãn chấp hành hình phạt trong các trường hợp sau đây:

a) Bị bệnh nặng thì được hoãn cho đến khi sức khỏe được hồi phục;

b) Phụ nữ có thai hoặc đang nuôi con dưới 36 tháng tuổi, thì được hoãn cho đến khi con đủ 36 tháng tuổi;

c) Là người lao động duy nhất trong gia đình, nếu phải chấp hành hình phạt tù thì gia đình sẽ gặp khó khăn đặc biệt, được hoãn đến 01 năm, trừ trường hợp người đó bị kết án về các tội xâm phạm an ninh quốc gia hoặc các tội khác là tội phạm rất nghiêm trọng, tội phạm đặc biệt nghiêm trọng;

d) Bị kết án về tội phạm ít nghiêm trọng, do nhu cầu công vụ, thì được hoãn đến 01 năm.

2. Trong thời gian được hoãn chấp hành hình phạt tù, nếu người được hoãn chấp hành hình phạt lại thực hiện hành vi phạm tội mới, thì Tòa án buộc người đó phải chấp hành hình phạt trước và tổng hợp với hình phạt của bản án mới theo quy định tại Điều 56 của Bộ luật này.”

Như vậy, người phạm tội sẽ được hoãn chấp hành hình phạt tù cho đến khi con đủ 36 tháng tuổi và thời gian tạm đình chỉ không được tính là thời gian chấp hành hình phạt tù (7 năm). Và hoãn chấp hành hình phạt tù chỉ áp dụng đối với trường hợp người phạm tội phải thi hành án phạt tù; do đó, người phải thi hành án phạt tù không được chuyển sang thi hành án treo.

Trân trọng!

Phòng luật sư tư vấn - Công ty Luật Minh Gia

Đừng lãng phí thời gian vì vướng mắc, hãy để Luật Minh Gia giải quyết vấn đề của bạn!

Tư vấn miễn phí