Bùi Hoài My

Quy định pháp luật về vi phạm chế độ một vợ, một chồng.

Luật sư tư vấn về vấn đề: Chụp ảnh chung với chồng người khác, vợ chồng họ ly hôn thì mình có bị truy cứu trách nhiệm hình sự không?

Nội dung tư vấn: Chào Luật sư. Giúp cháu giải quyết thắc mắc câu hỏi này với ạ. Trong trường hợp của cháu là như thế này: cháu có quen biết một người đã có vợ, giữa cháu và anh đó trước giờ chỉ là bạn bè bình thường, cháu và anh đó có chụp chung một vài bức ảnh chung, chỉ là đứng vác vai nhau thôi chứ không phải là ảnh nhậy cảm gì cả. Cũng lâu rồi cháu và anh đó không liên lạc gì với nhau. Đến hôm nay cháu không biết 2 vợ chồng anh đó có mâu thuẫn gì và bây giờ lại ra tòa li hôn. Nhưng người vợ của anh đó lại lấy những tấm ảnh cháu và anh đó chụp chung và kèm một tờ giấy viết vài dòng chữ (nói là của cháu viết cho anh đó) ép buộc cháu thừa nhận cháu và anh đó là người yêu của nhau. Trong khi cháu và anh đó là bạn bè cháu nghĩ chụp chung 1 vài tấm ảnh thì bình thường. Cháu không có nên không thừa nhận. Và vợ của anh đó nói sẽ đem nhưng bằng chứng đó sẽ kiện cháu. Vậy thưa Luật sư trong trường hợp của cháu Luật sư tư vấn giúp cháu với ạ.  Trong thời gian chờ Luật sư trả lời cháu xin cảm ơn ạ.

Trả lời: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Công ty Luật Minh Gia. Với câu hỏi của bạn, chúng tôi xin tư vấn như sau:

Theo thông tin bạn cung cấp, vợ anh ta muốn kiện bạn nếu bạn không đứng ra thừa nhận mối quan hệ của bạn và chồng của cô kia. Tuy nhiên, chỉ với những hình ảnh đó thì chưa thể chứng minh được mối quan hệ của bạn và người đàn ông kia là có quan hệ ngoại tình.

Trường hợp nếu như bạn kết hôn hoặc chung sống với nhau như vợ chồng với người đàn ông đó mặc dù biết rõ người đàn ông đã có gia đình thì hành vi của bạn là vi phạm chế độ một vợ, một chồng theo Điều 182 Bộ luật Hình sự 2015, sửa đổi năm 2017. Lúc này, hai vơ chồng họ ly hôn và nguyên nhân ly hôn là do người đàn ông có quan hệ ngoại tình với bạn thì người vợ có thể làm Đơn tố giác gửi đến cơ quan công an để giải quyết. Tùy theo mức độ thì bạn có thể bị xử phạt hành chính từ 1 triệu đến 3 triệu hoặc sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo Điều 182:

Điều 182. Tội vi phạm chế độ một vợ, một chồng

1. Người nào đang có vợ, có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người khác hoặc người chưa có vợ, chưa có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người mà mình biết rõ là đang có chồng, có vợ thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cảnh cáo, phạt cải tạo không giam giữ đến 01 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 01 năm:

a) Làm cho quan hệ hôn nhân của một hoặc hai bên dẫn đến ly hôn;

b) Đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này mà còn vi phạm.

Còn chỉ với những hình ảnh kia thì chưa chứng minh được bạn kết hôn hay chung sống như vợ chồng với người đàn ông đó nên người vợ không thể khởi kiện bạn được.

Đừng lãng phí thời gian vì vướng mắc, hãy để Luật Minh Gia giải quyết vấn đề của bạn!

Tư vấn miễn phí